Giữa những năm 2000 chứng kiến ​​sự bùng nổ của các công trình mixed-use trên khắp thế giới. Xã hội phát triển khiến nhu cầu sở hữu bất động sản mixed-use càng trở nên mạnh mẽ.

Người mua nhà hiện không còn chỉ quan tâm đến chất lượng căn hộ mà còn quan tâm đến các giá trị, tiện ích đi kèm.

null

Các dự án mixed-use mang lại thu nhập, dòng tiền cao hơn, thời gian thuê dài hơn và ít cạnh tranh hơn, là những yếu tố thu hút các nhà đầu tư bởi những lợi ích mà mô hình này đem lại.

Ngày nay, với nhịp sống năng động với tốc độ làm việc và xử lý thông tin được đẩy lên nhanh hơn nhiều so với trước đây, nhu cầu về cuộc sống tiện lợi càng trở nên thiết yếu, nhất là đối với thế hệ cư dân hiện đại...

Cũng từ đó, mô hình “mixed-use” được hình thành và trở nên phổ biến không chỉ trên thế giới mà tại cả thị trường Việt Nam.

Trong giới bất động sản cao cấp, “mixed-use” hàm chứa nhiều ý nghĩa và có thể được dùng để nói về nhiều dự án phát triển cộng đồng khác nhau.

Nhìn chung, các dự án có thể được xếp vào loại “mixed-use” nếu chúng mang đến nhiều mục đích sử dụng trong cùng một tòa nhà hoặc khu vực phát triển chung, như nhà ở, văn phòng, cửa hàng bán lẻ, khu y tế, giải trí, thương mại hoặc công nghiệp.

Các dự án này có thể khác nhau về quy mô, từ một tòa nhà đơn lẻ có cửa hàng bán lẻ ở tầng trệt với căn hộ ở tầng trên đến các dự án phát triển theo kiểu khu phức hợp mixed-use với nhiều tòa nhà có các mục đích sử dụng riêng biệt nhưng tương thích như trung tâm bán lẻ, tòa nhà văn phòng và phòng khám y tế nằm liền kề khu phức hợp nhà ở.

Dù nằm ở bất kỳ hình thức nào, các dự án mixed-use cũng được xem là một phần không thể thiếu của hầu hết các cộng đồng dân cư hiện đại và phát triển, tạo ra những điểm đến tiện lợi, nơi mọi người có thểsống, làm việc, vui chơi, đáp ứng nhu cầu mua sắm và lối sống hàng ngày mà không cần di chuyển đến những khu vực khác.

Trên thế giới, các dự án mixed-use hay phức hợp đã được nhiều quốc ưa chuộng từ lâuvà phát triển mạnh mẽ vào những năm 1990, với những cái tên nổi bật như City Point Brooklyn (Mỹ), Funan (Singapore), MahaNakhon (Thái Lan), hay Joy City Hàng Châu (Trung Quốc)...

Lý do dự án mixed-use thu hút nhà đầu tư

Trong những năm gần đây, sức hút của các dự án mixed-use vẫn bao quát đến nhiều đối tượng khách hàng phong phú.

nullVề cơ bản, các dự án mixed-use được nhiều đối tượng khách hàng lựa chọn vì mang lại cảm giác gắn kết cộng đồng sâu sắc, và đó cũng chính là điều mà mọi gia chủ đều mong muốn trong bối cảnh xã hội thật đang bị chi phối nhiều bởi mạng xã hội ảo.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của mixed-use có thể được khái quát qua 5 lý do chính sau:

Thứ nhất, bên cạnh với việc thu hút đối tượng khách hàng mua ở và đầu tư, các dự án mixed-use còn có khả năng thu hút lượng lớn sự quan tâm và lượng người ghé thăm các tiện ích thương mại và giải trí tại đây.

Khách thuê không gian bán lẻ tại đây trực tiếp hưởng lợi từ chi tiêu định kỳ của cư dân, bao gồm cả những người sinh sống trong khu vực.

Dưới góc độ đầu tư, các dự án mixed-use chính là sự lựa chọn lý tưởng vì không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho người mua nhà mà còn cả người thuê lại các không gian thương mại hay shophouse.

null

Thứ 2, mixed-use giúp cho chủ nhân quản lý tài sản tốt hơn.

Các dự án mixed-use thường là sự pha trộn của bất động sản nhà ở, thương mại và công nghiệp, nên sẽ luôn hiện hữu dịch vụ quản lý chuyên nghiệp để giải quyết các nhu cầu đa dạng của toàn bộ cộng đồng.

Những lợi ích này thường mang đến lượng người thuê ổn định hơn, chu kỳ trống ngắn hơn, quy trình tốt hơn và các dịch vụ hỗ trợ được cải thiện nhiều hơn.

Thứ 3, khách mua ở và đầu tư vào bất động sản mixed-use có thể hưởng lợi lớn từ vị trí đắc địa của dự án.

Nhìn chung, những bất động sản này nằm ở những khu vực đông đúc, gần các tiện ích ngoại khu hiện hữu như trường học, thư viện và công viên.

Người mua nhà ngày nay dành sự quan tâm lớn đến các vị trí trung tâm để dễ dàng tiếp cận các tiện ích của thành phố, và những dự án mixed-use luôn rất biết cách tận dụng xu hướng này để kiến tạo các cộng đồng kết nối.

Thứ 4 và cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm nhất, người mua dự án mixed-use gặp ít rủi ro hơn so với các dự án khác, vì các dự án phức hợp luôn mang lại lợi ích tốt nhất cho cả hai đối tượng khách mua để ở và mua để đầu tư, giảm thiểu tối đa rủi ro cho danh mục bất động sản của họ.

Các dự án mixed-use mang lại thu nhập, dòng tiền cao hơn, thời gian thuê dài hơn và ít cạnh tranh hơn, là những yếu tố lý tưởng khi tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của khách hàng.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư