“Cơn khát” thông tin, nội dung chất lượng cho giới kinh doanh trong bối cảnh thoái trào của báo chí truyền thống - Nguồn cảm hứng và động lực ra đời Trends Việt Nam

Cuộc cách mạng số đã làm thay đổi diện mạo của nhiều lĩnh vực trong xã hội, trong đó có ngành báo chí truyền thông

null
Báo điện tử đang soán ngôi báo giấy truyền thống.

Từng nắm giữ vai trò quyền lực của báo chí chính thống báo giấy đã mất dần vị thế chủ lực bởi sự lên ngôi của các hình thức thông tin số của thời đại mới.

Khi sự hiện diện và lên ngôi của báo chí điện tử đánh dấu sự thoái trào của báo giấy truyền thống.
null
Cơn thoái trào của báo giấy trong thời đại số hóa truyền thông.
Để theo kịp xu hướng xã hội, các đơn vị báo chí dù đã chủ động phát triển các trang tin điện tử song hành nhưng vẫn chưa bắt nhịp kịp các đổi mới về công nghệ và thích ứng nhanh với môi trường số.

Lượng thông tin khổng lồ cập nhật mỗi ngày cùng những hạn chế của báo chí truyền thống đã dẫn đến nhiều bất cập trong việc đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả, đặc biệt là giới kinh doanh.

Trong khi đó, giới kinh doanh thực chất lại là một tệp khách hàng rất tiềm năng cho báo chí bởi nhu cầu về thông tin của họ là liên tục.

Điều đáng nói, bản thân giới kinh doanh với vai trò là doanh nhân, chủ doanh nghiệp (DN) cũng luôn là tâm điểm để phóng viên tìm hiểu, theo dõi và khai thác thông tin thú vị, hấp dẫn cho báo chí.

Đồng thời chính họ cũng là các nhà quảng cáo, tiếp thị mang lại nguồn thu chính cho đơn vị kinh doanh nội dung.

null
Giới doanh nghiệp là tập khách hàng tiềm năng của báo chí.
Trong bối cảnh hội nhập số hóa hướng đến nền kinh tế tri thức, nhu cầu tìm kiếm nguồn thông tin, nội dung có tính xác thực, toàn diện, đa chiều của giới kinh doanh đặc biệt gia tăng.

Để trụ vững trong một môi trường cạnh tranh đầy biến động, các DN rất coi trọng vấn đề quản trị bao gồm nhìn nhận lại các mô hình kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị thương hiệu, quản trị nhân sự, tăng cường số hoá trong các hoạt động kinh doanh. 

Tất cả những hoạt động này đều cần rất nhiều sự nghiên cứu và tìm hiểu kiến thức, kinh nghiệm và công nghệ một cách kỹ lưỡng.

null

Đồng thời, họ cũng dành nhiều sự quan tâm cho các xu hướng để tìm đường đổi mới, sáng tạo và bứt phá, quyết tâm để không bị “bỏ lại phía sau”.

Trước những thách thức đặt ra của ngành báo chí truyền thống vẫn chưa có lời giải đáp, DN phải tự chủ động tìm kiếm và tìm hiểu các xu hướng cho chính mình bằng cách thu thập và tự tra cứu, phân tích từ rất nhiều nguồn.

Tuy nhiên chẳng có nơi nào hội tụ đầy đủ các thông tin toàn diện về xu hướng và các nội dung quan trọng mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần xem xét đến.

Điều này dấy lên làn sóng tìm kiếm địa chỉ đọc uy tín trong DN.

Đó cũng chính là cơ hội cho các đơn vị kinh doanh nội dung trong nền kinh tế tri thức đổi mới, sáng tạo phương thức tổ chức và định vị truyền tin.

null
Làn sóng tìm kiếm trang báo uy tín bùng nổ trong giới kinh doanh.

Đơn cử, Genius Vietnam (GSVN) xuất phát điểm là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ nội dung và truyền thông chính thống với các bài viết chuyên sâu và chất lượng cao cho doanh nghiệp trên báo chí đã nhanh chóng nhìn ra xu hướng thị trường trên.

Chị Tracy Vũ, Founder của Genius Vietnam chia sẻ:

“Xu hướng, công nghệ, đổi mới, sáng tạo và những thông tin mới nhất về các mô hình kinh doanh, tiếp thị, trào lưu quảng cáo luôn là những điều mà các nhà tiếp thị, nhà sáng tạo nội dung và chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư luôn luôn tìm kiếm nhưng chúng ta phải luôn tự nỗ lực để có được nó từ nhiều nguồn”.

Trước nhu cầu “thiết yếu” về các nội dung trên, sau nhiều thời gian ấp ủ và nghiên cứu nhiều mô hình tin tức của Việt Nam và thế giới, tháng 11/2020, Trends Việt Nam đã ra đời từ việc đáp ứng nhu cầu thực tiễn của công ty Genius Vietnam (GSVN) và các đối tượng liên quan.

null
Trends Việt Nam ra đời trước nhu cầu thực tiễn của công ty Genius Vietnam.
Trends Việt Nam được sáng lập và phát triển bởi hai chị em nhà Vũ (Tracy Vũ & Andy Vũ), những người có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế đa dạng, chuyên sâu cũng như sở hữu hệ thống networking rộng khắp trong lĩnh vực Thương hiệu, Truyền thông, Marketing, Công nghệ và Báo chí.

Trong đó, một người đại diện cho thế hệ báo chí và truyền thông truyền thống - chị Tracy Vũ (sinh năm 1981), Founder của Genius Việt Nam, một người đại diện cho thế hệ “chuyển đổi số” - anh Andy Vũ (sinh năm 1989), Founder DigiMind, một Marketing Agency cung cấp dịch vụ Tiếp thị tổng thể (IMC).

null

Hay nói cách khác, một người đại diện cho Tầm nhìn, Chiến lược, Giá trị cốt lõi - CONTENT Oriented, một người đại diện cho tầng lớp năng động, linh hoạt, thích ứng, đón đầu xu hướng - TECH Driven.

Kết hợp 2 yếu tố trên cho phép tạo ra một trang thông tin hiện đại, có khả năng đi tắt đón đầu, dự báo các xu hướng mới nhất mà vẫn đảm bảo tính quy chuẩn và chất lượng cao của nội dung, định hướng tầm nhìn chiến lược cho các nhà lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp.

Anh Andy Vũ, Co-Founder Trends Việt Nam chia sẻ:

“Ngày nay, tốc độ, sự đa nhiệm và nhạy bén là bí quyết sinh tồn trong kinh doanh. Để thành công trong thời đại số các nhà lãnh đạo phải nắm vững các quy tắc “lướt sóng’’ và “vượt sóng’’ nhờ việc không ngừng nạp các nhiên liệu mới.

Để làm được điều đó, chị Tracy Vũ, Founder Founder Trends Việt Nam nhận định:

“Trí tuệ, Dữ liệu và Xu hướng là một trong những vũ khí quyền lực trong Kinh doanh và Đàm phán.”

Sự ra đời của Trends Việt Nam đặt mục tiêu đưa ra lời giải hoàn hảo cho bài toán xây dựng hệ sinh thái về Dữ liệu và Xu hướng cho các DN.

Bức tranh thông tin toàn cảnh về Trends Việt Nam

Trends Việt Nam là “KHO TRI THỨC VÔ TẬN” về XU HƯỚNG và KINH DOANH, với HỆ THỐNG CÁC GIÁ TRỊ có tính liên kết liên tục và xâu chuỗi với nhau nhằm định hướng cho mọi quyết định, suy nghĩ và hành động của giới Kinh doanh, Marketing và Đầu tư.

Hệ sinh thái về xu hướng

Trends Việt Nam đem đến hệ sinh thái xoay quanh Dữ liệu và Xu hướng với các trọng tâm về Nội dung số, Công nghệ và Mô hình kinh doanh.
null
Trends Việt Nam - Hệ sinh thái về xu hướng.

Thông qua các góc nhìn, quan điểm, thông tin đa chiều, nghiên cứu, phân tích, bình luận sâu sắc, các chỉ số, dữ liệu, dấu hiệu hình thành xu hướng được tỉ mỉ biên tập trong từng bài báo.

Những giá trị thông tin này được gửi gắm tới người đọc với mong muốn giúp DN đón đầu xu thế, định hình tương lai.

Thông tin toàn diện về những biến động thị trường, dòng chảy kinh doanh

Trends Việt Nam hiểu rằng những cập nhật mới nhất và chính xác nhất về thị trường là những điều mà các nhà kinh doanh thực sự quan tâm.

null
Trends Việt Nam - Thông tin toàn diện về những biến động thị trường, dòng chảy kinh doanh.
Nếu liên tục nắm bắt được thông tin, DN sẽ có khả năng quản trị rủi ro và ứng biến kịp thời với những thay đổi khó lường trên thị trường.

Đó là động lực để trang báo không ngừng phản ánh kịp thời, cập nhật, xâu chuỗi, liên kết, kết nối, và phát triển mọi sự thay đổi, biến động của thị trường và người tiêu dùng thành nguồn tham khảo đáng tin cậy cho DN.

Cơ sở dữ liệu cố vấn mọi quyết định của nhà lãnh đạo, quản lý, giới đầu tư

Dữ liệu trong môi trường số ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi sự lên ngôi của tự do ngôn luận.

Mạng xã hội cũng trao quyền cho mọi cá nhân được phát huy quyền được sáng tạo nội dung.

Chính vì vậy, một cơ sở dữ liệu có thể dùng cho cố vấn mọi quyết định của nhà lãnh đạo, quản lý phải được tạo ra từ nguồn thông tin liên tục và xác thực.
null
Trends Việt Nam - Cơ sở dữ liệu cố vấn mọi quyết định của nhà lãnh đạo, quản lý.

Không chỉ liên tục cập nhật tin tức mới nổi, Trends Việt Nam còn đưa ra cam kết về một cổng thông tin “sạch” đã qua xử lý nhiều công đoạn.

Trends Việt Nam cho rằng chỉ dữ liệu vàng (Gold Data) mới có thể đưa ra những chiến lược đúng đắn cho người đọc.

Đây chính là những gì mà độc giả giới kinh doanh vốn là những người khát khao thông tin nhưng lại túng thiếu thời gian đang tìm kiếm.

Khởi nguồn của Đổi mới, Sáng tạo

null
Trends Việt Nam - Khởi nguồn của Đổi mới, Sáng tạo.

Mọi thông tin được chọn lọc ở Trends Việt Nam đều có chủ đích và không thừa thãi.

Tại đây, độc giả được trải nghiệm một không gian tin tức được tổ chức khoa học, có tính hệ thống, logic, dễ khai thác tìm kiếm nhưng cũng đầy tính sáng tạo nhờ sự biến tấu linh hoạt của những nhà sáng tạo nội dung có sự thấu hiểu thị trường và nhu cầu người đọc.

Trong khi tạo dựng niềm tin bởi thông tin cô đọng, dữ liệu khách quan, Trends Việt Nam cũng khai mở những ý tưởng vô tận, tiền đề cho các phát kiến đổi mới sáng tạo từ những nội dung mới về các góc nhìn, quan điểm, nhận thức, tư duy độc đáo của con người hay sự phản ánh hiện thân của xã hội một cách trực quan, sinh động.

Mọi sự vật, hiện tượng được Trends Việt Nam phản ánh không chỉ dừng lại ở việc mô tả mà sẽ được giải nghĩa, phân tích, định danh và điều hướng để các đối tượng độc giả liên quan tìm được nguồn cảm hứng dạt dào cho những đổi mới, sáng tạo trong Công việc và Kinh doanh.

Đối tượng độc giả của Trends Việt Nam

Lấy cảm hứng từ nhu cầu thiết thực của chính các nhà sáng lập với các đòi hỏi cao về chất lượng nội dung, Trends Việt Nam hướng đến đối tượng độc giả là những người nắm giữ các vị trí quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Họ là DECISION MAKERS - Những người luôn đòi hỏi phải có đủ dữ liệu quan trọng để đưa ra các quyết định sống còn nhằm quản trị, duy trì và phát triển tổ chức.
null
Định vị độc giả của Trends Việt Nam - DECISION MAKERS.

Chẳng hạn Investors, Business Owner, Strategist, CEO, CMO, CFO, CTO, CIO, CHRO, Grow Hacking, v.v.

Họ cũng có thể là INNOVATORS - Những người cần đủ động lực lý tính và cảm tính để kiến tạo thế giới.
null
Định vị độc giả của Trends Việt Nam - INNOVATORS.

Ví dụ như Change Makers, Trend Setters, Innovators, Creative, Copywriter, Brand Managers, Advertisers, v.v.

Định vị thương hiệu của Trends Việt Nam - Hoặc là tiên phong, hoặc là tốt hơn và tốt nhất

Trends Việt Nam hướng đến trở thành nhà cung cấp chuỗi giá trị nội dung cho giới kinh doanh với định vị: "The fist, the better, the best".
null
Tầm nhìn của Trends Việt Nam là trở thành lựa chọn số 1 của giới kinh doanh.

Mục tiêu của Trends Việt Nam là mang đến kho tri thức được chắt lọc tinh túy, đưa ra những số liệu minh bạch, chính xác, những góc nhìn đa chiều, khách quan.

Khám phá cách tổ chức thông tin của trang tin Trends Việt Nam

Để có thể xây dựng và duy trì định vị trên Trends Việt Nam chỉ tập trung vào những thông tin có giá trị nhất, được lọc từ các nguồn uy tín nhất, cung cấp bởi các tổ chức cá nhân có tầm ảnh hưởng nhất.

Theo đó, trang tin hướng đến tổ chức bài viết theo 4 nhóm chính là: Nhóm ưu tiên, nhóm bổ trợ, nhóm đặc thù, và nhóm loại trừ.

Nhóm ưu tiên - Tập trung vào các nội dung tác động trực tiếp tới hoạt động Kinh doanh

Ở nhóm này, các tin tức về hoạt động trong kinh doanh đặc biệt là các hoạt động chủ lực như Thương hiệu, Marketing, Bán hàng, Quảng cáo sẽ được Trends Việt Nam ưu tiên lựa chọn.

null
Thương hiệu, Marketing, Bán hàng, Quảng cáo là các nội dung nổi bật trong nhóm ưu tiên.

Ngài ra, các vấn đề mang tính chiến lược, vĩ mô, quản trị doanh nghiệp cũng như các phương thức phục vụ cho quản trị, hiệu suất đặc biệt là công nghệ sẽ luôn nằm trong danh sách quan tâm của Ban biên tập Trends Việt Nam.

Nhóm bổ trợ - Bắt nhịp dòng chảy Đời sống Xã hội và Kinh Doanh

Bên cạnh các bài viết ưu tiên liên quan mật thiết đến giới kinh doanh, Trends Việt Nam cũng xuất bản những bài viết định hướng bổ trợ nhằm định hướng cho các nhà tiếp thị sáng tạo.

Những nội dung này sẽ bao gồm các tin tức khai thác dòng chảy trong hành vi người tiêu dùng và dòng chảy của đời sống, xã hội, và văn hoá.
null
Trends Việt Nam định hướng và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho người đọc với các bài viết phản ánh chân thực đời sống và thói quen hành vi người tiêu dùng.

Nhóm đặc thù - Trang tin tức tiên phong về Xu hướng, Đổi mới, Sáng tạo

Mỗi trang báo sẽ có một định vị nội dung riêng.

Với Trends Việt Nam, những nội dung đặc thù được gói gọn trong 3 từ: Xu hướng, Đổi mới, Sáng tạo.
null
Trends Việt Nam dễ nhận biết bởi các bài viết trong nhóm đặc thù.

Đồng thời, những ý tưởng kinh doanh, những sáng tạo tiên phong, đột phá, những phát minh vĩ đại ở Việt Nam và thế giới cũng được trang báo đặc biệt quan tâm khai thác và tạo nên nét đặc trưng của nhóm nội dung này.

Nhóm loại trừ - Nói không với các nội dung tiêu cực, câu view

Để duy trì sự tin cậy và uy tín của trang báo, Trends Việt Nam nói không với 3 khía cạnh tin tức:

Một là, những nội dung liên quan tôn giáo, chính trị bởi đây là vấn đề hết sức nhạy cảm và dễ gây hiểu lầm.

Hai là, những thông tin không phục vụ cho giới kinh doanh và vô giá trị như showbiz, đời tư cá nhân, câu view, v.v.

Ba là, những tin tức phản khoa học, ngược lại thuần phong mỹ tục, hay những nội dung còn mập mờ, chưa được kiểm chứng, các nội dung quảng cáo sai sự thật, các nội dung fake, gây hoang mang dư luận.
null
Trends Việt Nam nói không với các nội dung trong nhóm loại trừ.

Những yếu tố khác biệt của Trends Việt Nam

 Trends Việt Nam là một trang tin độc đáo và được xây dựng chỉn chu từ tâm huyết, đam mê và khát vọng của các nhà sáng lập.

Cái “độc” ở đây không ám chỉ hình thức số hóa so với báo giấy mà nó được thể hiện qua 4 yếu tố định vị, bao gồm tính chất nội dung, chất lượng bài viết, cách thức đưa tin và trải nghiệm nội dung trực tuyến.

Định vị nội dung - Đóng đinh Xu hướng

Trước hết, Trends Việt Nam là trang báo đầu tiên chuyên về Xu hướng cho giới kinh doanh tại Việt Nam và cả trên toàn thế giới.
null
Trends Việt Nam tiên phong là trang báo chuyên Xu hướng đầu tiên cho giới kinh doanh tại Việt Nam.

Chính định hướng nội dung về thị trường độc giả ngách đã tạo điều kiện để trang báo đến gần hơn với đối tượng tiềm năng bị “bỏ ngỏ” trước nay.

Định vị chất lượng - Toàn diện và Chuyên sâu

Tiếp đó, với nền tảng đi trước dẫn dắt là công ty sản xuất nội dung chuyên sâu Genius Vietnam, Trends Việt Nam luôn coi trọng các yếu tố “luật bất thành văn” trong nghề báo chí.

Đó là sự nghiêm túc, chỉn chu, thực tế, toàn diện, đặt chất lượng và giá trị nội dung lên hàng đầu.

Phong cách đưa tin hoàn toàn mới - Tổ chức nội dung theo tư duy 6 mũ

Không chỉ đảm bảo uy tín về chất lượng tin tức, Trends Việt Nam cũng tìm tòi khám phá và thử sức với phong cách đưa tin hoàn toàn mới dựa trên kinh nghiệm triển khai các chiến dịch truyền thông và trực tiếp làm việc với hàng trăm tờ báo, trang tin tức tại Việt Nam.

Đó là việc tiên phong ứng dụng lối tư duy và đưa tin kiểu mới - tư duy 6 Mũ độc nhất hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới.
null
Trends Việt Nam định vị phong cách đưa tin theo lối Tư duy 6 mũ.

Trải nghiệm người đọc - Sàn “thương mại điện tử" về nội dung

Nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người đọc, Trends Việt Nam luôn không ngừng tối ưu và liên tục cải tiến giao diện và back-end.

Trang báo tập trung xây dựng một giao diện trực quan, sinh động với các bố cục không gian được sắp xếp thông minh dễ tiếp cận cho độc giả.

Trong đó, giao diện được tổ chức theo hướng đơn giản nhưng tối ưu, các bài viết được sắp xếp theo xu hướng tag-based tinh gọn và hiệu quả, đảm bảo người đọc luôn tìm được ngay thông tin cần đọc.

Tốc độ tải trang và trải nghiệm mượt mà cũng luôn được cải thiện thông qua việc ứng dụng công nghệ, ngôn ngữ lập trình tiên tiến nhất hiện nay.

null
Trends Việt Nam tổ chức bài viết theo xu hướng tag-based tinh gọn và hiệu quả, luôn hiển thị các bài viết mới nhất và dễ dàng “filter" theo nhu cầu tìm kiếm.
“Chúng tôi đặt nhiều tâm sức và trái tim cho Trends Việt Nam, giống như sản phẩm “nhà trồng" cho chính mình. Cá nhân tôi luôn đặt mình vào vị thế độc giả khó tính để tìm ra các giải pháp và cải tiến tốt nhất. Hãy luôn trở lại để khám phá những điều mới mẻ.” Chị Tracy Vũ chia sẻ.

Trends Việt Nam mong muốn sẽ là một phần của cẩm nang thành công của Doanh nghiệp.

Giá trị về mặt thông tin của Trends Việt Nam sẽ giúp ''tham mưu'' định hướng cho các quyết định của các Nhà quản lý, Lãnh đạo cấp cao trong DN và điều hướng cho những sự Đổi mới, Sáng tạo, Phát triển vượt bậc một cách đúng đắn nhất.

Trends Việt Nam luôn đồng hành và chào đón việc hợp tác với các đối tác bao gồm cả Doanh nghiệp và Agency có nhiều dữ liệu, nội dung, thông tin có giá trị có cùng định vị nội dung và nổi bật trong ngành.