5 sự kiện công nghệ quan trọng này liệu có ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Liệu bạn đã biết rõ về chúng?

1. Nhiều doanh nghiệp đã thay thế nhân viên bằng rô-bốt

Theo nghiên cứu gần đây của Verizon cho thấy 30% các doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ đã bắt đầu áp dụng các công nghệ kỹ thuật số để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Điển hình là việc ứng dụng: Rô bốt giúp quét mã các kệ hàng để kiểm tra lượng hàng tồn kho và số lượng hàng còn trên kệ.

Bên cạnh đó rô bốt cũng đảm nhận vị trí phục vụ nhà hàng, rô bốt giao hàng, rô bốt dọn vệ sinh, và nhiều loại rô bốt khác,...

Hình ảnh rô-bốt quét mã và kiểm kê hàng  hóa tại  một cửa hàng. Hình ảnh rô-bốt quét mã và kiểm kê hàng hóa tại một cửa hàng.

Các công ty công nghệ và các doanh nghiệp sẽ không công khai việc dần sử dụng rô bốt để thay thế cho nguồn nhân lực chính.

Nhưng thực tế cho thấy rằng chi phí thuê và duy trì nguồn nhân lực là rất cao và điều này sẽ tiếp tục tiếp diễn trong những năm tới.

2. Theo một báo cáo mới đây thì, 81% các nhà bán lẻ đã sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để tăng doanh số bán hàng vào dịp lễ

Một bài báo cáo gần đây cho thấy rằng 85% các nhà bán lẻ đang mong đợi doanh số bán hàng trực tuyến sẽ tăng trưởng trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Tuy nhiên, trong bài báo cáo tương tự cho thấy rằng 42% nhà bán lẻ vẫn lo ngại về sự khủng hoảng trong việc cung ứng sản phẩm và điều này sẽ ảnh hưởng tới thời gian giao hàng và dự trữ hàng hóa.

Báo cáo tương tự khác cũng nói rằng để duy trì sự cạnh tranh thì 81% nhà bán lẻ đang có kế hoạch đẩy mạnh việc sử dụng AI trong năm nay.

Để duy trì sự cạnh tranh, các nhà bán lẻ dự định sẽ ứng dụng AI trong hoạt động kinh doanh của mình. Để duy trì sự cạnh tranh, các nhà bán lẻ dự định sẽ ứng dụng AI trong hoạt động kinh doanh của mình.

3. Walmart đã triển khai cài đặt máy ATM Bitcoin lần đầu tiên

Walmart lắp đặt ATM bitcoin tại 200 địa điểm trên toàn quốc thông qua quan việc hợp tác với Coinme - một sàn giao dịch tiền điện tử và Coinstar - công ty sản xuất máy rút tiền.

Mặc dù chương trình thử nghiệm sẽ chỉ có 200 máy ATM, nhưng đây là một phần của kế hoạch lớn hơn nhắm tới tăng thêm 8.000 máy ATM bitcoin trên khắp nước Mỹ.

Gã khổng lồ Walmart đang thâm nhập vào thị trường tiền điện tử. Gã khổng lồ Walmart đang thâm nhập vào thị trường tiền điện tử.

Hiện tại, hơn 25.000 máy ATM bitcoin trên khắp đất nước tại các trạm xăng và siêu thị.

Động thái này của ông lớn Walmart có thể tác động đến các doanh nghiệp nhỏ.

Những doanh nghiệp nhỏ nên theo dõi chặt chẽ sự biến động của dòng điện tử vì đây là một thị trường đầy tiềm năng cũng như thách thức.

4. Google đã giảm phí cửa hàng ứng dụng của mình xuống 15% dưới sự giám sát chặt chẽ từ các nhà phát triển và cơ quan quản lý

Vào ngày 30/10 vừa qua, Google đã thông báo rằng họ đang cố gắng cắt giảm một nửa phí đăng ký của các nhà phát triển cho các ứng dụng trên Google Play hay Google Store vì “gã khổng lồ công nghệ” này đang đối mặt với sự giám sát về các chi phí từ các cơ quan.

Cụ thể là phí của Google Play cho các lượt đăng ký sẽ giảm từ 30% xuống còn 15%.

Các nhà phát triển trước thường bị tính thuế lên đến 30%, đây chỉ là phí đăng ký và không liên quan tới đến mua hàng trong ứng dụng. Dự kiến Chính sách mới sẽ bắt đầu vào đầu năm sau.

Google giảm phí cho các apps trên CH Play. Google giảm phí cho các apps trên CH Play.

Việc giảm phí có phải là do áp lực giám sát của các cơ quan tài chính hay đây là kết quả của sự cạnh tranh giữa Google với Apple và các hãng khác. 

Tuy nhiên thực tế là phí đang giảm xuống đồng nghĩa với việc doanh thu cao hơn và tăng cơ hội cho các nhà phát triển.

5. Zoom cho phép người dùng bật phụ đề có sẵn miễn phí

Ứng dụng Zoom - nền tảng cho phép học tập, hội họp trực tuyến từ hôm nay đã cho phép các tài khoản miễn phí trình hiển thị phụ đề tự động.

Tuy nhiên hiện tại chỉ có ngôn ngữ tiếng anh, trong tương lai công ty sẽ tăng số lượng ngôn ngữ được hỗ trợ.

Động thái trên đã giúp cho Zoom tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng, đặc biệt là lượng khách hàng sử dụng Zoom hiện tại đa phần là học sinh, sinh viên và các tổ chức nhỏ lẻ.

Zoom tự tạo phụ đề miễn phí cho người dùng Zoom tự tạo phụ đề miễn phí cho người dùng

Đây là một tính năng tuyệt vời và hữu ích cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục hoặc những người có lao động lớn tuổi. Động thái trên đã thúc đẩy các doanh nghiệp khuyến khích nhân viên của họ sử dụng zoom.

Ngô Vỹ - Trends Việt Nam lược dịch lược từ Forbes