Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - trendsvietnam -xu hướng-tăng trưởng-phục hồi -covid (1)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sáng nay đã cập nhật dự báo kinh tế ở châu Á. Trong đó, tổ chức này đã điều chỉnh tăng GDP Việt Nam sau 3 lần điều chỉnh giảm ở các tháng 4, 6 và 9.

ADB ghi nhận kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh từ 0,4% trong quý II lên 2,6% trong quý III, nâng mức tăng trưởng bình quân giai đoạn tháng 1 đến 9 lên 2,1%.

Nhìn chung, cả năm 2020 GDP Việt Nam dự báo đạt 2,3% từ mức 1,8% hồi tháng 9 nhờ vào đầu tư công được đẩy mạnh, tiêu dùng nội địa phục hồi, thương mại gia tăng khi kinh tế Trung Quốc khởi sắc. Hiện Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm là 2,5-3%.

Năm 2021, ADB tiếp tục hạ mức tăng trưởng Việt Nam 0,2 điểm phần trăm, chỉ còn 6,1% so với trước đó.

Với hoạt động kinh tế ở châu Á, ADB dự báo năm nay sẽ thu hẹp 0,4% trước khi bật lên 6,8% vào năm sau. Đây là sự cải thiện từ mức -0,7% được đưa ra trong báo cáo trước.

Ông Yasuyuki Sawada, Kinh tế trưởng của ADB cho biết, triển vọng của châu Á đang đang cho thấy sự cải thiện. Các dự báo tăng trưởng đã được nâng lên đối với Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực. "Đại dịch kéo dài vẫn là nguy cơ chủ yếu, nhưng việc tiến triển của vaccine gần đây đang làm dịu bớt các nguy cơ này", ông nói.

ADB nhận định, việc phong tỏa và các hạn chế đi lại đã được giảm bớt với những mức độ khác nhau trong khu vực, nhờ vậy, xuất khẩu hàng hóa đã khôi phục nhanh chóng sau khi sụt giảm đáng kể trong quý II. Hoạt động đi lại cũng đang trở lại mức như trước khi có Covid-19 ở Đông Á và Thái Bình Dương, trong khi sự lây lan của dịch bệnh đã được kiềm chế hoặc ngăn chặn. Tuy nhiên, sự phục hồi của ngành du lịch nhiều khả năng vẫn bị trì hoãn.

Báo cáo cập nhật của tổ chức này cho biết, hầu hết tiểu vùng của châu Á, trừ Đông Á, được dự báo giảm tăng trưởng trong năm nay.

Tiểu vùng này dự kiến tăng trưởng 1,6% trong năm 2020, dựa trên sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Triển vọng tăng trưởng của Đông Á trong năm 2021 được duy trì ở mức 7%.

Tăng trưởng GDP của Nam Á được dự báo giảm 6,1% trong năm 2020, điều chỉnh nhẹ so với mức giảm 6,8% được dự báo trong tháng 9. Tăng trưởng ở Nam Á được kỳ vọng khôi phục ở mức 7,2% trong năm 2021.

Còn Đông Nam Á được điều chỉnh giảm từ -3,8% trong tháng 9 xuống còn âm 4,4%. Năm 2021, Đông Nam Á được kỳ vọng tăng trưởng 5,2% so với mức dự báo 5,5% trong tháng 9.

Theo Vnexpress