Yêu cầu được đưa ra bởi Procon-SP, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại São Paulo (Brazil), sau khi đơn vị này không chấp nhận lời giải thích của Apple về việc loại bỏ sạc theo máy.

Theo cơ quan này, việc Apple bán thiết bị mà không có bộ sạc đi kèm, với lý do bảo vệ môi trường, trong khi không xem xét giá trị của sản phẩm cũng như không đưa ra kế hoạch thu mua hay tái chế thiết bị cũ, là việc làm không nhất quán. 

iPhone 12 không kèm củ sạc theo hộp máy Anh Lưu Quý -trendsvietnam-xuhuong

iPhone 12 không kèm củ sạc theo hộp máy. Ảnh: Lưu Quý

Trước đó, Apple từng giải thích với Procon-SP các lý do khiến họ quyết định không trang bị sạc kèm máy. Việc này giúp Apple làm hộp nhỏ hơn, từ đó có thể vận chuyển nhiều sản phẩm hơn; đồng thời việc giảm bộ sạc cũng giúp thế giới "tránh khai thác và sử dụng các vật liệu quý". Apple cũng khẳng định việc làm này của họ sẽ giúp giảm 2 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm. Một lý do khác được Apple đưa ra là việc hầu hết mọi người đều dùng sạc không dây hoặc đã có sẵn bộ sạc ở nhà. 

Thực tế, Apple trang bị dây cáp Lightning to USB-C cho các iPhone mới, nhưng hầu hết củ sạc của người dùng trước đây sử dụng cổng USB-A, vì vậy nhiều người vẫn sẽ phải mua thêm củ sạc với giá tối thiểu 19 USD. 

Fernando Capez, đại diện cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại São Paulo cho rằng, nếu thực sự muốn giảm lượng khí thải carbon, họ cần thực hiện các chương trình tái chế, chẳng hạn như cung cấp bộ sạc nhanh miễn phí, hoặc hỗ trợ giảm giá khi đổi sạc cũ lấy sạc mới. "Điều này sẽ khuyến khích người tiêu dùng không vứt bỏ bộ sạc cũ, từ đó có thể tiết kiệm được các 'vật liệu quý' mà Apple muốn", Fernando Capez nói. 

Ngoài ra, Procon-SP cũng cho rằng, Apple đã phớt lờ việc việc chịu trách nhiệm cho chất lượng sạc. Hãng này không đưa ra chứng minh liệu bộ sạc cũ có ảnh hưởng đến quy trình sạc hay không; củ sạc từ các bên thứ ba có bảo đảm an toàn, và liệu có được Apple bảo hành trong trường hợp hỏng hóc hay không. Việc hãng này bán iPhone không kèm sạc, nhưng không đưa ra thông báo, cũng bị cho là sai luật. 

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng này khẳng định, Apple sẽ phải bán iPhone 12 kèm bộ sạc, nếu không sẽ bị phạt theo Bộ luật bảo vệ người tiêu dùng nước này. 

Việc Apple bán iPhone (gồm iPhone 12 và các iPhone đời cũ), không kèm sạc và tai nghe, bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 10. Hầu hết các nước đều không phản đối hành động này của Apple, ngoại trừ một số thị trường như Pháp - yêu cầu điện thoại phải có tai nghe, và nay là thành phố São Paulo của Brazil. 

Tại Việt Nam, các mẫu iPhone bán ra từ tháng 11, gồm iPhone SE, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12, đều sử dụng loại hộp nhỏ, không có củ sạc đi kèm. Người dùng muốn mua củ sạc nhanh 20W cần chi thêm khoảng 490-990 nghìn đồng. Nhiều thời điểm, củ sạc này cũng đã "cháy hàng" tại Việt Nam.

Theo Vnexpress