Tiki - Đổi mới sáng tạo đi kèm với phát triển công nghệ và tính bền vững

Trong đợt dịch vừa qua, Tiki đã chứng minh được khả năng đổi mới sáng tạo bằng chiến lược công nghệ đi kèm với tính bền vững, đó là:

- Áp dụng robot lấy hàng vào quy trình kho vận.
- Kết hợp bảo hiểm sức khỏe vào nền tảng thương mại điện tử.

1. Đổi mới sáng tạo đi kèm với chiến lược công nghệ - Tiki áp dụng robot lấy hàng vào quy trình kho vận

Trước đó, vào đầu năm 2021, Tiki cho ra mắt nền tảng công nghệ mở Tini App, nhằm:

- Tạo điều kiện cho các cá nhân, cộng đồng công nghệ thiết lập, tích hợp và phát hành các ứng dụng của riêng mình ngay trên Tiki; 
- Hướng đến mục tiêu trở thành kho ứng dụng tiện lợi cho khách hàng, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt trong quá trình chuyển đổi số.

Vào tháng 7/2021, Tiki đã thành công trong việc gia tăng gấp đôi năng suất lấy hàng thông qua việc tiên phong áp dụng robot lấy hàng vào quy trình kho vận.

Tiki sử dụng robot để tối ưu hóa quy trình vận hành trong thời kỳ đại dịch (Ảnh: Internet).
Tiki sử dụng robot để tối ưu hóa quy trình vận hành trong thời kỳ đại dịch (Ảnh: Internet).

Việc này đã giúp Tiki đưa tỷ lệ sai sót về gần như bằng 0, qua đó giúp Tiki nâng cao năng suất lao động, đẩy nhanh quy trình đóng gói và vận chuyển.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của Tiki nhằm xây dựng dây chuyền vận hành tiên tiến, tạo ra những đột phá trong quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động. 

Xem thêm: Robot kho hàng tăng mạnh: Dự đoán Robot sẽ tham gia vào các thị trường nào ở Việt Nam ?

Thời đại chuyển đổi số luôn chào đón những ý tưởng đổi mới sáng tạo, vận dụng công nghệ (Ảnh: Unsplash).
Thời đại chuyển đổi số luôn chào đón những ý tưởng đổi mới sáng tạo, vận dụng công nghệ (Ảnh: Unsplash).

2. Đổi mới sáng tạo đi kèm với chiến lược phát triển bền vững - Tiki kết hợp bảo hiểm sức khỏe vào nền tảng thương mại điện tử

Tiki luôn hướng đến mục tiêu sau cùng là mang lại cuộc sống thuận tiện, hạnh phúc hơn cho người Việt, trở thành nơi người Việt Nam có thể tìm kiếm mọi sản phẩm và dịch vụ.

Vì vậy, vào cuối tháng 12/2021, Tiki đã kết hợp với Bảo hiểm AIA cho ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm sức khỏe trên nền tảng thương mại điện tử Tiki, giúp người tiêu dùng có thể mua và quản lý bảo hiểm trực tuyến dễ dàng.

Như vậy, cho tới hiện tại, khách hàng của Tiki không chỉ có thể mua sắm các mặt hàng vật lý (điện tử, gia dụng…) mà còn có thể thanh toán số (hóa đơn, điện nước…) và mua các sản phẩm số như bảo hiểm ngay trên sàn.

Tiki và AIA công bố hợp tác (Ảnh: Tiki).
Tiki và AIA công bố hợp tác (Ảnh: Tiki).

CEO Tiki, ông Trần Ngọc Thái Sơn nhấn mạnh:

“Khi ký kết hợp tác 10 năm với AIA, Tiki không chỉ mong người Việt có thể mua bảo hiểm dễ dàng như mua một cuốn sách, mà còn xây dựng hệ thống để người tiêu dùng có thể quản lý hồ sơ bảo hiểm thuận tiện, minh bạch và dễ dàng.” 

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm:

“Nâng cao nhận thức cho người Việt Nam về việc bảo vệ bản thân và gia đình cũng là một giải pháp bền vững mà chúng tôi hướng tới”.

Dell Technologies - Tiên phong trong việc kết hợp công nghệ và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vì mục tiêu phát triển bền vững

Dell Technologies thể hiện vai trò tiên phong trong ngành công nghệ thông tin với loạt chính sách hỗ trợ hấp dẫn, thúc đẩy việc chuyển đổi, số hóa hoạt động doanh nghiệp nhằm tăng năng lực cạnh tranh mạnh mẽ cũng như phát triển bền vững.

Cụ thể, Dell Technologies đã:

- Đổi mới sáng tạo bằng cách vận dụng phương pháp trực tuyến để tổ chức hội thảo hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ;
- Phát triển bền vững thông qua hỗ trợ và hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

1. Áp dụng công nghệ vào đổi mới sáng tạo - Vận dụng phương pháp trực tuyến để tổ chức hội thảo hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ

Là doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực công nghệ thông tin, Dell Technologies đã có những hoạt động tích cực, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thích ứng với sự thay đổi thời cuộc. 

Đơn cử các cuộc hội thảo trực tuyến (webinar) xoay quanh chủ đề “Giải pháp làm việc từ xa - Thay đổi để phát triển” do Dell phối hợp cùng các đối tác tổ chức trong quãng thời gian giãn cách xã hội qua.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 đại diện doanh nghiệp nhỏ trong nước. 

Xem thêm về hội thảo tại đây.
Xem thêm về hội thảo tại đây.

Lợi ích lớn nhất các doanh nghiệp nhỏ có được là cái nhìn đầy đủ về việc đầu tư, xây dựng hệ sinh thái công nghệ và kỹ năng ứng dụng công nghệ vào mô hình thực tiễn doanh nghiệp của mình.

2. Phát triển bền vững - Hỗ trợ và hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phát triển bền vững là một trong những giá trị cốt lõi mà Dell Technologies theo đuổi xuyên suốt 40 năm qua. 

Dell đề cao những doanh nghiệp theo đuổi mô hình kinh doanh hướng đến phát triển bền vững (Ảnh: Internet).
Dell đề cao những doanh nghiệp theo đuổi mô hình kinh doanh hướng đến phát triển bền vững (Ảnh: Internet).

Cụ thể trong thời gian qua, Dell đã triển khai một loạt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, từ chính sách ưu đãi đặc biệt cho đến việc đồng hành trong công tác truyền thông, giới thiệu doanh nghiệp đến với khách hàng và đối tác của mình.

Có thể kể đến các dự án hợp tác giữa Dell Việt Nam cùng nhà hàng dạ thực Noir, với đơn vị sản xuất, cung cấp các sản phẩm hữu cơ tự nhiên Mekong Home. 

Dell hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các dự án khác nhau (Ảnh chụp màn hình).
Dell hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các dự án khác nhau (Ảnh chụp màn hình).

Và gần nhất là chương trình đồng hành cùng Vietnipa, Dell đã giúp doanh nghiệp này khai thác được được các ưu thế công nghệ để mở rộng hoạt động kinh doanh với chi phí đầu tư hợp lý nhất.

Gamuda Land ra mắt GL Lifestyle - Ứng dụng công nghệ để đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

Sau sự thành công tại thị trường Malaysia, Gamuda Land mới đây đã chính thức cho ra mắt ứng dụng di động mang tên GL Lifestyle. 

Qua ứng dụng này, Gamuda Land hướng đến hai mục tiêu:

- Ứng dụng công nghệ để đổi mới sáng tạo và nâng cao trải nghiệm cho người dùng;
- Ứng dụng này còn được xem như một mục tiêu dài hạn kết hợp với việc mang lại giá trị cho môi trường và xã hội.

1. Gamuda Land ứng dụng công nghệ để đổi mới sáng tạo - Nâng cao trải nghiệm cho người dùng

Với việc ra mắt GL Lifestyle app tại Việt Nam, Gamuda Land mong muốn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

GL Lifestyle là một ứng dụng di động được Gamuda Land phát triển và thiết kế như một hệ sinh thái trực tuyến, cho phép người mua nhà và cư dân truy cập vào tất cả các tính năng, dịch vụ mà chủ đầu tư đã triển khai tại các khu đô thị của mình. 

Phiên bản 2.0 được coi là phiên bản nâng cấp đầy đủ tiện ích và tích hợp nhiều tính năng đột phá cùng giao diện thân thiện với người dùng, giúp người dùng “Một chạm đến với thế giới Gamuda”.

GL Lifestyle mang lại trải nghiệm mượt mà cho khách hàng với phiên bản nâng cấp đầy đủ tiện ích và các tính năng mới (Ảnh: GL Lifestyle).
GL Lifestyle mang lại trải nghiệm mượt mà cho khách hàng với phiên bản nâng cấp đầy đủ tiện ích và các tính năng mới (Ảnh: GL Lifestyle).
Người dùng có thể thông qua ứng dụng để kết nối với các nhà bán lẻ, dịch vụ ăn uống, thể thao, mua sắm, giáo dục trong dự án để đặt chỗ, đặt hàng hoặc đặc quyền cập nhật các thông tin về dự án mới nhất của Gamuda Land. 

Bên cạnh đó, với giao diện thân thiện và dễ dàng sử dụng, chủ sở hữu cũng thuận tiện thao tác trong việc quản lý tài sản bằng hàng loạt các tính năng thú vị như:

Quản lý khách đến thăm, thanh toán hóa đơn, đặt trước dịch vụ tiện ích, cuộc gọi khẩn cấp, trò chuyện cùng cộng đồng GL Friends/người dùng… 

Gamuda đưa công nghệ vào bất động sản (Ảnh: Internet).
Gamuda đưa công nghệ vào bất động sản (Ảnh: Internet).

2. Gamuda Land đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững - Mục tiêu dài hạn kết hợp với việc mang lại giá trị cho môi trường và xã hội

Ứng dụng không những là phương tiện hỗ trợ người dùng thuận tiện hơn với việc sử dụng các dịch vụ trong hệ sinh thái mà còn có tính kết nối, giúp người dùng dễ dàng giao lưu và trao đổi thông tin, tạo nên một cộng đồng cư dân Gamuda Land hiện đại.  

Ông Angus Liew - Chủ tịch Hội đồng thành viên Gamuda Land Việt Nam chia sẻ: 

“Với Gamuda Land, công nghệ chính là phương tiện tối ưu nhất để đạt được mục tiêu phát triển bền vững như chúng tôi đã đặt ra trong ít nhất 5 năm tới. Và ứng dụng GL Lifestyle không nằm ngoài những phương tiện hỗ trợ đó.” 

Mục tiêu của kế hoạch này là giảm 45% lượng phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp vào năm 2030. 

Gamuda Land vào Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững hàng đầu Việt Nam 2022 (Ảnh: Nhịp cầu Đầu tư).
Gamuda Land vào Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững hàng đầu Việt Nam 2022 (Ảnh: Nhịp cầu Đầu tư).

Kế hoạch Hành động Xanh Gamuda có tính tiếp cận mục tiêu rõ ràng, được hợp nhất trong một khuôn khổ toàn diện với các mục tiêu cắt giảm lượng khí carbon, dựa trên bốn nền tảng chính bao gồm: 

- Quy hoạch và thiết kế bền vững; 
- Đầu tư và phát triển cho cộng đồng cư dân và doanh nghiệp; 
- Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; 
- Nâng cao tính bền vững và kỹ thuật số. 

”Nâng cao tính bền vững và kỹ thuật số” cũng là một trong bốn nền tảng được chú trọng trong kế hoạch Hành động xanh được Gamuda Land thiết lập và áp dụng cho tất cả dự án của mình trên toàn cầu. 

Lời kết

Hậu COVID-19 khiến con người quan tâm hơn về những giá trị của cộng đồng, của xã hội và tôn vinh các giá trị bền vững.

Thời đại số đi đôi với sự phát triển của công nghệ.

Cả hai bối cảnh này đều đòi hỏi sự đổi mới sáng tạo để thích nghi với chuyển đổi số cũng như trạng thái “bình thường mới".

Vậy nên, nâng cấp công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững là ba trọng tâm mà các doanh nghiệp nên bắt kịp để vững vàng phát triển trong tình hình mới.