Du lịch hạng sang hướng tới khách nhà giàu Việt Nam

Khách quốc tế bằng không - cơ hội cho khách du lịch nội địa

Một nghiên cứu của Outbox Consulting chỉ ra rằng, chục năm trở lại đây, hàng loạt khu nghỉ dưỡng hạng sang, đẳng cấp quốc tế được mở ra tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến cho khách quốc tế đến Việt Nam thuyên giảm.

Nhờ vậy, khách du lịch nội địa là thị trường khách duy nhất được tận hưởng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, dịch vụ ăn uống cao cấp và chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, trong năm 2020, khi các resort 5 sao ở Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng liên tục giảm giá với mức sâu.

Vì thế, nhiều người Việt lần đầu tiên trong đời được thưởng thức dịch vụ chất lượng 5 sao với giá cả phải chăng.

Sự dịch chuyển này phù hợp khi tầng lớp trung lưu, giàu có gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam.

Theo dữ liệu từ báo cáo Wealth Report 2021 của công ty tư vấn Knight Frank, năm 2020, Việt Nam có 19.419 triệu phú USD. Theo dữ liệu từ báo cáo Wealth Report 2021 của công ty tư vấn Knight Frank, năm 2020, Việt Nam có 19.419 triệu phú USD.

Từ dữ liệu này cho thấy, số lượng triệu phú của Việt Nam đứng thứ tư Đông Nam Á, sau Singapore, Indonesia và Thái Lan.

Việt Nam có tỷ lệ người có giá trị tài sản ít nhất 30 triệu USD tăng nhanh nhất thế giới và số lượng triệu phú ở Việt Nam tăng gấp 3 lần trong thập kỷ qua.

Một phần, việc du lịch ra nước ngoài bị đình trệ trong thời kỳ đại dịch, nhiều resort cao cấp đã tận dụng cơ hội này để nhắm đến đối tượng khách nhà giàu Việt Nam.

Họ là những người có thu nhập cao, đáp ứng được yêu cầu về sự riêng tư, thoải mái, an toàn (tránh xa việc tụ tập đám đông như kiểu du lịch thông thường).

Năm 2020, trong khi nhiều resort liên tục phải đóng cửa để phòng chống dịch thì khu nghỉ dưỡng 5 sao Six Senses Ninh Vân Bay lại đón nhiều khách nhất từ trước đến nay.

Bằng chứng rằng, khu nghỉ dưỡng này đón số lượng 41.627 lượt khách, tăng gần 5.000 lượt khách so với năm trước.

Tỷ lệ lấp đầy phòng bình quân đạt 58%. Thời điểm cao nhất lên tới trên 92%. Giá phòng bình quân năm 2020 đạt 442 USD/đêm (khoảng 10 triệu đồng/đêm).

Villa rẻ nhất đã gần 800 USD/đêm (khoảng 18 triệu đồng), đắt nhất có thể lên tới hơn 4.200 USD/đêm (hơn 100 triệu đồng).

Nhờ đó, khu nghỉ dưỡng sang chảnh này đón một lượng khách cao kỷ lục, thu về 9 triệu USD, lãi hơn 3 triệu USD.

Du lịch Việt Nam “mơ ước” chạm đến dòng khách siêu sang

Dòng khách siêu sang - thuật ngữ "ultra-luxury tourism", "super-rich tourism" mà Việt Nam gần như chưa chạm tới được. Dòng khách siêu sang - thuật ngữ "ultra-luxury tourism", "super-rich tourism" mà Việt Nam gần như chưa chạm tới được.

TS. Lương Hoài Nam, chuyên gia du lịch - hàng không, cho hay, đây là phân thị du lịch cao cấp nhất mà mọi nền kinh tế du lịch trên thế giới đều mơ ước.

Trong ngành du lịch Việt Nam, phân thị này gần đây bắt đầu được để ý và trong giới đầu tư du lịch đã có những cuộc trao đổi nghiêm túc.

Tuy nhiên, đây cũng là đối tượng du khách khó chiều nhất.

Những du khách siêu giàu thường thích ở siêu dinh thự; đi lại bằng máy bay riêng; di chuyển giữa sân bay với điểm du lịch bằng trực thăng VIP; chơi du thuyền; thích nghệ thuật và thích hàng hiệu.

Ông Lương Hoài Nam cho rằng, Việt Nam sẽ tiến hành các công việc đồng bộ để thu hút được đối tượng khách siêu giàu này.

Làm sao để khách du lịch quyết định chọn đến Việt Nam đầu tiên, thay vì các nước khác, hay cần làm cách nào để biến Việt Nam thành điểm đến du lịch siêu sang như Địa Trung Hải, Caribe,...

Du lịch MICE hướng đến dòng khách sự kiện

MICE - viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). MICE - viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm).

MICE được biết đến là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.

Đoàn khách MICE thường rất đông (vài trăm khách) và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường. Đoàn khách MICE thường rất đông (vài trăm khách) và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường.

Với phân khúc du lịch MICE, Ban tổ chức các hội nghị quốc tế bao giờ cũng đặt phòng cho khách ở khách sạn 4 - 5 sao, dịch vụ cao, tour sau hội nghị thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu…).

Đánh giá về tiềm năng phát triển MICE, đoàn chuyên gia WTO cho biết: Việt Nam có tiềm năng rất lớn và nếu phát triển MICE sẽ là đối thủ đáng ngại của Singapore (trung tâm thu hút MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay).
Trung bình mỗi khách MICE châu Âu chi tiêu 700-1.000 USD, khách châu Á chi tiêu hơn 400 USD. Lượng khách MICE ở các công ty lữ hành trung bình tăng 10-15% mỗi năm.
Doanh thu từ loại hình du lịch MICE có giá trị cao gấp 6 lần các loại hình khác, thời gian lưu trú của khách MICE dài gấp 3-4 lần khách du lịch thông thường.

Tổng cục Du lịch cho hay, khoảng 20% trong 10 triệu khách quốc tế đến Việt Nam năm 2016 đều là khách MICE. Tổng cục Du lịch cho hay, khoảng 20% trong 10 triệu khách quốc tế đến Việt Nam năm 2016 đều là khách MICE.

Do đó, nhiều nhà khai thác du lịch đang nhắm tới phát triển các sản phẩm du lịch MICE mới và thực hiện các chương trình quảng bá nhắm đến phân khúc này.

Ví như, Vietnam TravelMart, ngoài thị trường truyền thống, năm nay bắt đầu đón các nhóm khách 100-200 người trong phân khúc MICE.

Flamingo Redtour tận dụng các khu nghỉ dưỡng ở Đại Lải (Vĩnh Phúc), Cát Bà (Hải Phòng) nhằm đẩy mạnh đón khách hội nghị, hội thảo kết hợp nghỉ dưỡng,... Flamingo Redtour tận dụng các khu nghỉ dưỡng ở Đại Lải (Vĩnh Phúc), Cát Bà (Hải Phòng) nhằm đẩy mạnh đón khách hội nghị, hội thảo kết hợp nghỉ dưỡng,...

Trước đó, TP. Đà Nẵng đã cam kết ngân sách 300 tỷ đồng (13 triệu USD) để thu hút 100 đoàn khách MICE đến thành phố trong năm 2021.

Du lịch cộng đồng - tiềm năng phát triển vô hạn

Một phân khúc khác dự kiến cũng thu hút khách hậu Covid là du lịch cộng đồng bởi đây là những nơi nghỉ dưỡng vắng vẻ, không khí trong lành, gần gũi thiên nhiên, tránh xa đông đúc phố thị.

Du lịch chèo xuồng - đặc trưng du lịch miền Tây của Việt Nam thích hợp cho phân khúc du lịch cộng đồng. Du lịch chèo xuồng - đặc trưng du lịch miền Tây của Việt Nam thích hợp cho phân khúc du lịch cộng đồng.

Ngay trong giai đoạn dịch bệnh, một số resort ở Hòa Bình như Mai Châu Hideaway, Avana Retreat,... vẫn rất đông khách, thậm chí còn quá tải dịp cuối tuần.

Giám đốc một đơn vị lữ hành tin tưởng, du lịch nông thôn và du lịch cộng đồng có tiềm năng phát triển vô hạn khi hướng tới người dân thành thị tại 87 thành phố của Việt Nam.

Theo Báo Vietnamnet