Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết quý 4/2020, số lượng giao dịch tại ATM lên đến hơn 1 tỉ giao dịch. Dựa vào số liệu này, có thể thấy được nhu cầu giao dịch của người dân tại ATM hiện nay rất lớn và tăng lên qua các năm, trong đó nhu cầu thiết yếu nhất là rút tiền mặt.

Số lượng máy ATM được các ngân hàng lắp đặt cũng tăng trưởng liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Không chỉ dừng lại ở đó, các ngân hàng đang dần ứng dụng công nghệ hiện đại vào dịch vụ của mình, cụ thể là thay thế thẻ ngân hàng vật lý bằng mã QR. Động thái này nhằm mang lại dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, giúp cho việc rút tiền mặt tại ATM trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

Vietcombank

null


Vietcombank là một trong những ngân hàng đầu tiên nghiên cứu và phát triển dịch vụ rút tiền không cần thẻ vật lý bằng việc áp dụng công nghệ QR với ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động.

Từ tháng 6/2020, Vietcombank đã ra mắt dịch vụ rút tiền bằng mã QR tại ATM dành cho các chủ thẻ ghi nợ nội địa Vietcombank Connect24.

Theo đó, các chủ thẻ này có thể mở ứng dụng VCB-Digibank trên điện thoại và quét mã QR hiển thị tại màn hình ATM để rút tiền một cách nhanh chóng mà không cần mang theo thẻ vật lý.

Theo đại diện Vietcombank, ngân hàng này đặt ra kế hoạch mở rộng dịch vụ này cho thẻ quốc tế để tất cả các khách hàng của Vietcombank đều được trải nghiệm dịch vụ này.

Vietinbank

Cũng vào tháng 6/2020, VietinBank triển khai dịch vụ quét mã QR để rút tiền tại ATM. 

Chủ thẻ ghi nợ của VietinBank có thể dùng app VietinBank iPay Mobile trên thiết bị di động để quét mã QR trên màn hình ATM của ngân hàng để rút tiền mà không cần dùng thẻ.

Công nghệ này hiện được ứng dụng tại 760 ATM của Vietinbank trên toàn nước.

Ngoài ứng dụng công nghệ quét mã QR để rút tiền, khách hàng của Vietinbank còn có thể trải nghiệm hình thức giao dịch tự động 24/7 của ngân hàng. Đọc thêm chi tiết tại đây.

Sacombank

null

Người dùng Sacombank có thể rút tiền bằng mã QR khi tải ứng dụng mCard về thiết bị di động. Sau đó, tiếp tục nhấn phím 9 tại máy ATM, chọn lệnh Rút tiền bằng mã QR và thực hiện các thao tác khác như với thẻ vật lý.

BIDV

Ngoài những ngân hàng kể trên, người tiêu dùng còn có thể rút tiền bằng mã QR đối với ngân hàng BIDV khi tải ứng dụng BIDV Pay+ và đăng ký dịch vụ qua App hoặc quầy giao dịch.

Dịch vụ này mang lại sự tiện lợi cho khách hàng, hạn chế những vấn đề như mất thẻ, quên thẻ, gãy thẻ hoặc ATM nuốt thẻ như khi sử dụng thẻ vật lý để rút tiền. Ngoài ra, tính bảo mật khi rút tiền bằng mã QR cũng rất cao, giúp phòng tránh việc kẻ gian lợi dụng sao chép thông tin cá nhân trên thẻ.

Bích Hà - Trends Vietnam

Mở thẻ Sacombank Vietnam Airlines tích điểm trên mọi dặm bay TẠI ĐÂY.