Xu hướng Supply Chain - 6 xu hướng phần mềm chuỗi cung ứng mới nổi năm 2023

Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tiếp tục đóng một vai trò quan trọng khi ngày càng nhiều công ty nỗ lực làm cho chuỗi cung ứng toàn cầu của họ trở nên linh hoạt, mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Theo đó, phần mềm quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management - SCM) được sử dụng để quản lý luồng hàng hóa, dữ liệu và tài chính trên các mạng quan trọng này. 
Một danh mục bao gồm quản lý hàng tồn kho, mua sắm, xử lý đơn hàng, dự báo nhu cầu, quản lý kho hàng và quản lý vận tải và những danh mục khác, SCM giúp các công ty nâng cao hiệu quả, giảm chi phí và duy trì mức độ dịch vụ khách hàng cao.

Dưới đây là 6 xu hướng mới nổi cần được các doanh nghiệp lưu ý:

- Các công ty muốn có phần mềm giúp đưa ra quyết định phù hợp.

Giờ đây, môi trường thị trường đang dần ổn định hơn, ít nhất là khi so sánh với đỉnh điểm của đại dịch.

Vậy nên, trọng tâm đã chuyển sang quản lý và dự báo nhu cầu dài hạn hơn.

Từ đó các công ty biết rằng họ muốn (và cần) sự liên kết tốt hơn giữa chuỗi cung ứng toàn cầu của họ và các giải pháp hỗ trợ các mạng quan trọng đó. 

- Nhu cầu cao về phần mềm đánh giá rủi ro giúp các công ty có thể sử dụng để chạy mô phỏng.

Hiện tại, nhiều công ty đang đánh giá rủi ro trong chuỗi cung ứng toàn diện của mình và tìm kiếm các giải pháp phần mềm giúp họ xác định và giảm thiểu rủi ro đó. 

Ví dụ, ngày càng có nhiều nhà cung cấp bổ sung khả năng mô phỏng trong ứng dụng của họ và đặc biệt là về mặt lập kế hoạch. 
Những mô hình này có thể được sử dụng để mô phỏng các kịch bản khác nhau và thử nghiệm các chiến lược khác nhau. 

Điều này có thể giúp các công ty đưa ra quyết định tốt hơn về chuỗi cung ứng của họ và trả lời các câu hỏi liên quan đến rủi ro.


- Generative AI là công cụ thay đổi cuộc chơi trong quản lý chuỗi cung ứng.

Cùng với việc tạo ra các mô hình mô phỏng, Generative AI cũng có thể xác định các cơ hội tối ưu hóa hàng tồn kho mới, xác định nguồn cung cấp mới và tạo ra các tuyến vận chuyển mới.

Ví như, công ty có thể sử dụng lời nhắc dựa trên ngôn ngữ tự nhiên để diễn giải yêu cầu của khách hàng và điều chỉnh các yêu cầu đó cho phù hợp với truy vấn dữ liệu cụ thể.
Sau đó, những yêu cầu đó có thể được hoàn thiện hoặc cải tiến hơn nữa chỉ bằng cách sử dụng đầu vào ngôn ngữ tự nhiên.

- Đưa Microservices vào hoạt động quản lý chuỗi cung ứng.

Microservice là các dịch vụ độc lập (tương đối nhỏ) hoạt động cùng nhau tạo thành một phần của một hệ thống lớn.

Đây là một cách tiếp cận kiến ​​trúc phần mềm cấu trúc các ứng dụng dưới dạng tập hợp các “dịch vụ được kết nối lỏng lẻo”, các dịch vụ vi mô được tạo thành từ các dịch vụ khép kín có thể thực hiện một chức năng duy nhất.

Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro vì các mốc thời gian triển khai ngắn hơn, thay vì phải triển khai một cách toàn diện.


- Lưu trữ đám mây duy trì sự thống trị trong không gian SCM. 

Lưu trũ đám mây đã trở nên quan trọng đối với nhiều tổ chức. 

Không gian SCM không tránh khỏi quá trình chuyển đổi này từ phần mềm tại chỗ sang các tùy chọn dựa trên đám mây. 

Các bản cập nhật phần mềm hiện có thể được tự động đưa ra, tương tự như những gì xảy ra với các bản cập nhật điện thoại di động của người tiêu dùng.
Vậy nên, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cho điều đó và cũng cần hiểu rõ đề xuất giá trị của chính phần mềm.

Nói cách khác, phí đăng ký dài hạn liên quan đến lưu trữ đám mây theo thời gian có thể khiến tổ chức phải trả nhiều hơn số tiền họ phải trả cho một ứng dụng tại chỗ truyền thống.

- Hệ thống quản lý nhân sự không chỉ là công cụ giám sát nhân viên.

Trong lịch sử, hệ thống quản lý nhân sự (Labor Management System - LMS) đã được sử dụng để theo dõi thời gian và sự chuyên cần của nhân viên; quản lý lịch trình và bảng lương; tuân thủ luật lao động; và giám sát các số liệu về lực lượng lao động như năng suất, tình trạng vắng mặt và doanh thu.

Giờ đây, các công ty đang sử dụng phần mềm này như công cụ huấn luyện, hỗ trợ và giữ chân nhân viên, thích ứng với tình hình thiếu lao động hiện tại.

Ví như, LMS có thể cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất và năng suất của từng cá nhân. 
Sau đó, dữ liệu đó có thể được sử dụng để huấn luyện và đào tạo nhân viên, thay vì chỉ quyết định xem ai trong số họ xứng đáng được trả lương thưởng hoặc không. 

Lược dịch từ bài viết của Supply Chain Management Review.

Xu Hướng Marketing - 5 xu hướng nổi bật năm 2023

Các xu hướng Marketing luôn phát triển và không có ngoại lệ vào năm 2023.

Dưới đây là 5 xu hướng cần được chú ý trong năm nay:

- Công nghệ AI;
- ESG (Environmental, Social, Corporate Governance - Môi trường, xã hội và quản trị);
- Tiếp thị Video dạng ngắn;
- SMS;
- Nhấn mạnh cảm xúc trong Marketing.

1. AI - Sự phát triển của AI vào năm 2023 và xa hơn nữa

Trí tuệ nhân tạo chắc chắn là xu hướng “hot" nhất của năm 2023. 

Nhiều công ty đang tích hợp AI vào quy trình, trong khi các công ty công nghệ nhanh chóng phát triển các sản phẩm liên quan. 

Và khi công nghệ tiếp tục “học hỏi” và trau dồi khả năng của nó, hầu hết các doanh nghiệp sẽ phải sử dụng nó.

Mặc dù công nghệ sẽ không bao giờ thay thế được trí tuệ cảm xúc của con người nhưng AI có thể cải thiện đáng kể năng suất. 

Vì lý do này, AI có thể sẽ luôn chiếm vị trí hàng đầu trong các xu hướng năm nay và xa hơn nữa.


2. ESG - Ưu tiên trách nhiệm xã hội

Nhiều công ty bắt đầu chịu trách nhiệm trước khách hàng về tác động của họ đối với thế giới. 

Đầu tư vào môi trường, xã hội và quản trị không phải là một xu hướng mới, nhưng các công ty tuân thủ các nguyên tắc này có thể tạo sự khác biệt.

Đó là lý do để các doanh nghiệp nên xem xét các chính sách kinh doanh, các chiến dịch cộng đồng, các tổ chức từ thiện mà họ đã chọn để hỗ trợ và những tổ chức mà họ hợp tác. 

Bằng cách nhấn mạnh những hoạt động và niềm đam mê này trong hoạt động tiếp thị của mình, doanh nghiệp có thể tạo sự khác biệt, đồng thời, thể hiện các giá trị và nguyên tắc cốt lõi của mình. 

Tất cả những điều này sẽ thu hút khách hàng tiềm năng.

3. Tiếp thị Video dạng ngắn - Thích ứng với hành vi người tiêu dùng đang thay đổi

Video là một phương pháp tiếp thị phổ biến và trong vài năm qua, ngày càng nhiều người dùng Internet xem các clip ngắn hơn như Video trên TikTok. 

Hầu hết người dùng đều muốn có được thông tin thực tế càng nhanh càng tốt.

Vậy nên, các doanh nghiệp nên tạo cả nội dung Video dài và ngắn để đảm bảo tiếp cận khán giả mới mà không tách rời khán giả cũ.

Một cách dễ dàng để thực hiện điều này là tạo một Video dài hơn rồi chia nhỏ những phần phổ biến nhất từ ​​Video đó để tạo các Video ngắn hơn nhằm quảng bá Video gốc. 


4. SMS - Tiềm năng phát triển các dịch vụ hỗ trợ qua tin nhắn di động

Các doanh nghiệp có thể biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng và thu hút khách hàng hiện tại bằng cách cải thiện chất lượng và số lượng thông tin liên lạc của họ.

Mặc dù Email vẫn được khách hàng và khách hàng tiềm năng ưa thích nhất, nhưng SMS đã nhanh chóng trở nên phổ biến như một kênh liên lạc trong kinh doanh. 

Tất nhiên, các doanh nghiệp phải tuân theo các chính sách và thủ tục liên quan đến bảo mật, nhưng kênh này cũng mang lại nhiều lợi ích nhất định:

Có thể xác nhận các buổi gặp mặt, để đặt lời nhắc về các hội thảo trực tuyến sắp tới; gửi tin nhắn cá nhân cho khách hàng vào ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm và các ngày lễ khác; và chia sẻ liên kết tới các Blog hoặc bài viết mới…

5. Nhấn mạnh cảm xúc trong Marketing - Yếu tố quyết định hành vi mua hàng

Điều quan trọng khi xây dựng thương hiệu là phải chứng minh cho khách hàng tiềm năng thấy được niềm đam mê, tính cách và sở thích của doanh nghiệp, trên bất kỳ phương tiện nào.

Cảm xúc là yếu tố thúc đẩy các quyết định của con người.

Hãy giữ thông điệp tập trung vào các khía cạnh cảm xúc và cho thấy chuyên môn và công ty có thể giúp họ đạt được hạnh phúc cả về vật chất và tinh thần như thế nào.

Lược dịch từ bài viết của Financial Advisor Magazine.