Discord là gì?

Discord là một nền tảng chat và video call trực tuyến dành riêng cho các game thủ. Đây không phải là một nền tảng mới ra mắt, nhưng lại thu hút được nhiều sự chú ý thời gian gần đây sau khi gã khổng lồ phần mềm Microsoft ngỏ ý mua lại với số tiền lên tới 10 tỷ USD. 

Discord được thành lập vào năm 2015 tại San Francisco bởi Jason Citron và Stan Vishnevskiy với ý tưởng tạo ra một nền tảng mà mọi người có thể trò chuyện với nhau khi đang chơi game.

Nền tảng hoàn toàn miễn phí này cho phép người chơi game có thể voice chat, video chat và text chat với nhau. Bên cạnh đó, Discord cũng có nhiều tính năng thú vị khác, như tạo các nhóm trò chuyện hay livestream trực tiếp trên nền tảng này.

Trong tình hình đại dịch Covid-19, Discord càng trở nên phổ biến hơn khi mọi người phải cách ly tại nhà.

Không chỉ phổ biến với các game thủ, Discord còn trở thành một nền tảng học nhóm trực tuyến, giao lưu giữa những người có cùng sở thích, hay tạo ra những phong trào lớn như Black Lives Matter.

Discord cho phép người chơi game có thể voice chat, video chat và text chat với nhau. Discord cho phép người chơi game có thể voice chat, video chat và text chat với nhau.

Hiện nền tảng này có hơn 140 triệu người dùng hàng tháng, đạt doanh thu 100 triệu USD vào năm ngoái. Discord đã tăng gấp đôi mức định giá của mình vào tháng 12 năm 2020, lên 7 tỷ USD.

Không quảng cáo, Discord kiếm tiền như thế nào?

Một trong những điều game thủ thích nhất ở nền tảng Discord, đó là có rất ít quảng cáo. Thay vì kiếm tiền từ việc quảng cáo, nguồn thu duy nhất của Discord đến từ việc cung cấp dịch vụ đăng ký thuê bao Nitro.

Với 10 USD/tháng, người dùng Discord sẽ được sử dụng một số tính năng cao cấp hơn, như tùy chỉnh thẻ tên, đăng ảnh và livestream với chất lượng cao hơn.

Chính nhờ vậy mà Discord thu hút được một lượng lớn người dùng, tuy nhiên lại chưa thu về được bất kỳ lợi nhuận nào. Nền tảng này vẫn đang phải tiếp tục gọi thêm vốn để có thể duy trì hoạt động.

Microsoft nhìn thấy gì ở Discord?

Việc giao tiếp khi chơi game là điều không thể thiếu, đặc biệt là đối với những tựa game online. Vì vậy mà Discord đã trở nên phổ biến với rất nhiều game thủ.

Mặc dù nhiều tựa game cũng hỗ trợ voice chat, nhưng Discord đã làm tốt hơn và còn giúp game thủ nói chuyện với nhau khi đang không chơi game. Ngoài ra, Discord đang ngày càng thu hút những người dùng mới không phải là game thủ.

Ví dụ như bạn có sở thích đọc truyện, xem phim hay đầu tư Bitcoin, bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm với chủ đề khác nhau trong Discord để thảo luận, trao đổi và học tập với những người khác.

Discord đang ngày càng thu hút những người dùng mới không phải là game thủ. Discord đang ngày càng thu hút những người dùng mới không phải là game thủ.

Những nhóm cộng đồng này chính là mục tiêu của Microsoft. Khi mà có những group với số lượng thành viên lên đến cả trăm nghìn, gã khổng lồ phần mềm có thể nhắm mục tiêu khách hàng một cách hiệu quả.

Trong thời gian gần đây, Microsoft cũng có những động thái tương tự để tiếp cận với các cộng đồng người dùng lớn mạnh. Như việc đàm phán để mua lại ứng dụng TikTok hồi năm ngoái, hay đàm phán mua lại Pinterest.

Microsoft cũng tập trung nhiều vào nền tảng game, khi thâu tóm nhiều studio phát triển game trong thời gian gần đây. Microsoft có thể sẽ tìm cách tích hợp Discord với Xbox Game Pass, dịch vụ chơi game trực tuyến gần giống như một dạng Netflix.

Đây sẽ là lợi thế lớn để Xbox cạnh tranh với đối thủ PlayStation của Sony.

Tổng hợp