null

Chỉ số Kinh doanh Liêm chính - Bộ quy chuẩn “đạo đức” cho Doanh nghiệp

Chỉ số được xây dựng dựa trên bảy yếu tố cần thiết để xây dựng và vận hành một DN dựa trên tính liêm chính, bao gồm:

Văn hóa (cam kết từ lãnh đạo, quản lý, nhân viên, đào tạo); Quy tắc ứng xử, Kiểm soát, Giao tiếp, Ứng xử (nhân viên và bình đẳng giới/bao trùm, cộng đồng, xã hội, môi trường và phát triển bền vững); Tuân thủ và Chứng nhận đạt chuẩn.

VBII được khuyến nghị dành cho các DN ở Việt Nam thuộc mọi quy mô, hình thức sở hữu, lĩnh vực và cơ cấu, công ty niêm yết, công ty tư nhân trong nước, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hay công ty có vốn Nhà nước. 

Tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự liêm chính là những yếu tố chính để xác định quản trị tốt và khẳng định sự tồn tại của môi trường kinh doanh công bằng ở bất kỳ quốc gia nào. 

Trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19, ngày càng nhiều các nhà đầu tư và người tiêu dùng quan tâm đến tầm quan trọng của quản trị tốt. 

Điều này được phản ánh trong việc các Chính phủ và sàn giao dịch chứng khoán khuyến khích các doanh nghiệp báo cáo về hoạt động phi tài chính của họ. 

“Chỉ số Kinh doanh Liêm chính Việt Nam là một công cụ sẽ giúp các DN sử dụng một cách trung thực và minh bạch, sẽ góp phần nâng cao vị thế và thương hiệu của đất nước, tạo dựng niềm tin dựa trên dữ liệu và thông tin, thu hút đầu tư, tạo ra của cải và cải thiện cuộc sống cho người dân”, Phó Đại diện thường trú của UNDP Patrick Haverman phát biểu.

Các chính sách về công bố, minh bạch và liêm chính của DN có tác động trực tiếp đến mức độ liêm chính của DN trên thị trường. 

Doanh nghiệp liêm chính đạt nhiều lợi ích

Trên thực tế, các DN ngày càng nhận ra giá trị và lợi ích của sự liêm chính trong kinh doanh. 

Kinh nghiệm từ nhiều DN đặt tính liêm chính trong kinh doanh lên hàng đầu cho thấy họ được hưởng lợi từ sự quan tâm và đánh giá cao của các nhà đầu tư, nhà cung cấp, người mua và khách hàng. 

Đây là một lợi thế đã được chứng minh rõ ràng cho những công ty muốn tiếp cận thị trường quốc tế và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kinh doanh liêm chính mang lại nhiều giá trị cho DN bao gồm cả thu hút nhà đầu tư và phát triển nhân tài.
Kinh doanh liêm chính mang lại nhiều giá trị cho DN bao gồm cả thu hút nhà đầu tư và phát triển nhân tài.

Kinh doanh liêm chính phải gắn liền với Phát triển bền vững

“Phát triển bền vững không còn là một sự lựa chọn giữa “có” và “không”, mà đã trở thành sự sống còn, là cách duy nhất để DN có thể tồn tại và phát triển trong hiện tại và tương lai” Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Cũng theo đại diên VCCI, VBII do VCCI phối hợp với UNDP thực hiện và giới thiệu chính là một bước tiến mới để đưa DN Việt Nam tiệm cận gần hơn với tiêu chuẩn kinh doanh minh bạch, liêm chính của quốc tế; cũng như giúp DN không còn mơ hồ, lúng túng trong việc lồng ghép tính liêm chính vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình...

null

VBII được xây dựng dưới hỗ trợ của dự án FairBiz, một sáng kiến cấp khu vực của UNDP do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ, trong khuôn khổ Chương trình Cải cách Kinh tế ASEAN, nhằm thúc đẩy một môi trường kinh doanh công bằng ở sáu quốc gia ASEAN (Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam).