Trong vài năm qua, các thương hiệu lớn trên thế giới cũng đã chú ý đến việc sử dụng các công nghệ - kỹ thuật hiện đại để thu hút khách hàng nhiều hơn.

Nổi bật trong số đó chính là ứng dụng Hologram với hình ảnh 3D sống động như thật, có thể hiển thị trong không gian thực tế.

Hologram được xem như là một giải pháp tiên phong, một giải pháp của tương lai trong nhiều lĩnh vực.

Đây cũng là cách giúp những thương hiệu đó tăng doanh số bán hàng cũng như phạm vi tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nữa.

Ứng dụng Hologram trong lĩnh vực marketing có rất nhiều ưu điểm, dần trở thành một xu thế mới trong quảng cáo, truyền thông.

Sự ra đời của công nghệ Hologram

Công nghệ hình ảnh 3D Hologram hay còn được gọi là Holography do nhà vật lý Dennis Gabor người Anh gốc Hungary phát minh vào năm 1947.

Hologram là từ ghép của “holos” (toàn bộ) và “gramma” (thông điệp) - hai từ trong tiếng Hy Lạp.

Hologram là một sản phẩm của công nghệ ghi hình 3D cho phép ghi lại ánh sáng tán xạ từ một vật thể, sau đó tái dựng lên hình ảnh ba chiều của nó.

Công nghệ Hologram tạo ra một hình ảnh ba chiều, lơ lửng trong không gian, giúp người xem có thể quan sát vật thể ở nhiều góc độ khác nhau.

Chúng ta không thể sờ và cảm nhận được vật thể trước mắt và cũng không cần sử dụng bất kỳ các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ nào.

Hologram được xem như là một giải pháp tiên phong, một giải pháp của tương lai trong nhiều lĩnh vực.

Hologram đã được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay như y học, quân sự, game, giáo dục, giải trí, điện ảnh,... và đặc biệt không thể không nhắc đến là marketing.

Rất nhiều thương hiệu, rất nhiều chiến dịch marketing đã sử dụng công nghệ Hologram để quảng cáo sản phẩm, tăng cường nhận diện thương hiệu và đã tạo nên nhiều thành công vang dội.

Gần đây, trên các sân khấu âm nhạc cũng bắt đầu sử dụng Hologram để "hồi sinh" các nghệ sĩ đã mất hoặc tạo ra những hình ảnh 3D đầy ấn tượng trên sân khấu biểu diễn.

null
Sân khấu Tomorrowland 2022 với những màn trình diễn vô cùng mãn nhãn người xem khi sử dụng công nghệ Hologram.
null
Có thể thấy nhờ áp dụng công nghệ Hologram, sân khấu trở nên sôi động và có chiều sâu hơn.
null
Nam ca sĩ Im Youn Taek “hồi sinh” trên sân khấu sau 10 năm qua đời bằng công nghệ Hologram khiến khán giả vô cùng xúc động.

Các loại Hologram thường gặp

Dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay có rất nhiều loại Hologram có thể kể đến như sau:

  • Transmission Hologram: Thường được sử dụng tia laser chiếu từ hướng đối diện với mắt của người xem so với vị trí của Hologram.
  • White Light Reflection Hologram: Cho phép nhìn thấy ảnh của vật dưới ánh sáng trắng.
  • 3D Hologram LED Fan Display: Sử dụng những bóng đèn Led được gắn trên một chiếc quạt hai cánh, sẽ phát sáng theo sự lập trình sẵn để tái tạo hình ảnh của vật khi cánh quạt quay.

Một số lợi ích mà công nghệ Hologram mang lại cho Marketer

   1. Gây ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng

Với người làm Marketing, ấn tượng đầu tiên của khách hàng là điều vô cùng quan trọng, và đôi khi ấn tượng đầu tiên còn ảnh hưởng sự phát triển dài hạn của thương hiệu.

Đối với ấn tượng đầu tiên của ngành Marketing, thì chúng ta cần phải có những tác động tích cực để hình ảnh thương hiệu đọng lại trong tâm trí người tiêu dùng.

Công nghệ Hologram đang là xu hướng được ứng dụng rất nhiều trong các chiến dịch quảng cáo sản phẩm, giới thiệu sản phẩm,...

Hiệu ứng của Hologram nhằm mang lại các chiến dịch quảng cáo ấn tượng, các video quảng bá tạo được sức hút với khách hàng.

Với những hình ảnh 3D Hologram độc đáo, chắc chắn sẽ giúp thương hiệu bạn có được ấn tượng tốt từ đối tượng khách hàng và đem lại nhiều phản hồi tích cực.

null
Công nghệ Hologram biến những điều tưởng chừng khó khăn trở nên dễ dàng hơn.

   2. Gây sốc và mê hoặc trong tâm trí người xem

Thông thường những gì gây sốc sẽ khiến chúng ta kinh ngạc và muốn tìm hiểu nhiều hơn.

Đó cũng là mong muốn khi sử dụng công nghệ Hologram trong lĩnh vực Marketing.

Trước đây, hình ảnh/video full HD được áp dụng phổ biến bởi những hình ảnh siêu chân thật, nhưng có vẻ hiện nay khách hàng đã quá quen thuộc với điều này.

Và công nghệ 3D cũng đã không còn tạo ra nhiều sự kinh ngạc cho người xem.

Nhưng với công nghệ Hologram, thì điều này trở nên vô cùng dễ dàng.

Khách hàng sẽ rất ngạc nhiên khi vô tình nhìn thấy một hình ảnh 3D Hologram lơ lửng giữa không trung hoặc một nhân vật xuất hiện trong khu trung tâm mua sắm với những hiệu ứng đẹp mắt.

Ngay cả khi biết rằng chỉ có khoa học và công nghệ thuần túy nhưng hầu hết ai cũng rất bất ngờ khi lần đầu nhìn thấy tận mắt các hình ảnh 3D Hologram.

Chính vì quá ngạc nhiên nên khách hàng cũng sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.

null
Quảng cáo led Hologram dự đoán sẽ bùng nổ trong tương lai.

   3. Có sự liên kết tích cực giữa thương hiệu với khách hàng

Nhìn thấy những video quảng cáo bằng công nghệ Hologram là một niềm vui đối với hầu hết người xem.

Bởi ai cũng nhận thấy rằng nó là một điều gì đó rất mới mẻ, hấp dẫn và thu hút sự chú ý.

Nhờ công nghệ quạt đèn led 3D Hologram, đã tạo ra nhiều hình ảnh nổi với những cử chỉ và hoạt động như thật.

Người xem có thể tự mình trải nghiệm, tương tác với sản phẩm để từ đó tạo ra được mối liên kết tích cực hơn giữa khách hàng với sản phẩm/thương hiệu được quảng bá.

   4. Mức độ phổ biến và lan rộng nhiều hơn

Chính vì những hình ảnh 3D Hologram vẫn chưa quá phổ biến rộng rãi nên khi trình chiếu xuất hiện sẽ tạo được hiệu ứng đám đông thích thú và mới mẻ.

Khi mọi người nhìn thấy thứ gì đẹp, thú vị thì phản ứng đầu tiên của họ là cầm điện thoại lưu lại và chia sẻ lên các mạng xã hội.

Những thước phim dẫn người xem đi từ sự kinh ngạc này đến sự kinh ngạc khác thì việc trở nên viral là điều sẽ xảy ra.

Nhờ đó mà những đoạn quảng cáo của thương hiệu bạn sẽ được lan rộng nhiều hơn, nhận được nhiều thảo luận hơn và tiếp xúc được nhiều đối tượng khách hàng hơn nữa.

Cửa hàng tiện lợi 7-Eleven - sử dụng công nghệ Hologram trong thanh toán “không cần chạm”

Thanh toán “không chạm” đã trở nên phổ biến kể từ đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên tại Nhật Bản, việc thanh toán không chạm đã được nâng lên một tầm cao mới.

Các máy tính tiền “Digi POS” được quảng cáo là có công nghệ hiển thị không tiếp xúc “đầu tiên trên thế giới” dành cho máy tính tiền POS.

Mới đây, chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản 7-Eleven đã chia sẻ cái nhìn đầu tiên về máy tính tiền có màn hình tương tác là ảnh Hologram.

Máy tính tiền có màn hình nổi trên không trung cực kỳ dễ sử dụng như những máy tính tiền truyền thống.

Tất cả những gì khách hàng phải làm là quét sản phẩm mà họ muốn mua và sau đó màn hình sẽ hiện lên và lơ lửng trong không khí

Chỉ từ góc nhìn của người thanh toán mới có thể thấy được nội dung bên trên, nó trở nên vô hình từ những góc nhìn khác.

null
Trước tiên, khách hàng cần quét sản phẩm họ muốn mua và màn hình Hologram sẽ nổi lên
null
Khách hàng có thể lựa chọn thêm những tiện ích khác trên máy.

Sau đó, bạn có thể tiếp tục quét các sản phẩm khác hoặc chọn một số mặt hàng bổ sung như đồ uống nóng hoặc lạnh từ mục “Seven Cafe” - máy pha đồ uống tự phục vụ tại cửa hàng.

Sau khi nhấn nút “OK”, khách hàng sẽ được đưa đến giao diện xác nhận đơn hàng trước khi nhấn nút “tiến hành thanh toán” màu cam.

null
Với máy thanh toán Hologram cần khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt.

Sau đó, tất cả những gì còn lại cần làm là chọn phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, phương thức này sau đó sẽ yêu cầu bạn quét thẻ hoặc smartphone của mình.

Và thế là quá trình mua hàng đã hoàn tất.

Rạp xiếc Hologram đầu tiên tại Việt Nam - Rạp xiếc nói không với động vật thật

Rạp xiếc Hologram hưởng ứng chuỗi chiến dịch “Not born to perform” (Sinh ra không phải để biểu diễn) do Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia Foundation) thành lập năm 2014.

Hoạt động này nhằm chống lại các hành vi ngược đãi động vật trong những buổi diễn xiếc trước đây.

Gọi là rạp xiếc nhưng các diễn viên quen thuộc như ngựa, voi, khỉ hay sư tử không hề hiện hữu.

Trung tâm giải trí Jazzy Paradise tại TP. Thủ Đức (TP. HCM) vừa ra mắt rạp xiếc Hologram, sử dụng công nghệ 3D Hologram lấp đầy sân khấu biểu diễn.

Với các diễn viên thú siêu thực với những chuyển động rất dễ thương chưa từng có tại các rạp xiếc thú trên Thế Giới.

Vẫn là những tiếc mục vốn "đo ni đóng giày" cho những gánh xiếc truyền thống như: động vật giữ thăng bằng trên xe, bay qua vòng lửa, nhào lộn trên không… được diễn ra với những diễn viên Hologram.

Tất cả đều được tạo dựng siêu thực thông qua công nghệ, cho phép ánh sáng tán xạ từ 1 vật thể được ghi lại và sau đó tái tạo lại hình ảnh 3 chiều trong chùm tia laser.

null
Nhờ sự tiến bộ về công nghệ, giảm tối đa tình trạng ngược đãi động vật để phục vụ những màn trình diễn “mua vui”.

Tạo ra hình ảnh lơ lửng của những loài thú trong không khí mà không cần đến màn chiếu, giúp người xem quan sát hình ảnh nổi 360 độ mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại kính đeo chuyên dụng nào.

Từ đó mang đến trải nghiệm độc đáo, phá vỡ các quan niệm truyền thống và đề cao tính nhân văn trong hoạt động xem xiếc thú.

null
Rạp xiếc thú nhưng không dùng thú đầu tiên tại Việt Nam.

Đặc biệt giúp cho bạn nhỏ được chiêm ngưỡng những loài thú quý hiếm và học cách yêu thương bảo vệ các loài động vật.

Với sự kết hợp giữa nghệ nhân biểu diễn và các động vật được tái hiện bằng công nghệ, người xem vô cùng thích thú vì nó vẫn giống như xiếc thú bình thường nhưng sự thật thì không hề có con vật nào.

Kết luận

Thế giới càng hiện đại, công nghệ càng trở nên thân thuộc tại các sự kiện.

Không có gì khi nói quá rằng rằng tương lai của Marketing chính là những quảng cáo ứng dụng các công nghệ Hologram để tạo ra nhiều nội dung mới lạ, gây được ấn tượng và đọng lại trong tâm trí của người xem.