"Cửa hàng truyền thống vẫn là một tất yếu không thể thay thế"

Dịch bệnh COVID - 19 gây ra nhiều hậu quả lớn tới nền kinh tế, tuy nhiên không khiến các thương hiệu thu hẹp kinh doanh mà ngược lại còn chứng kiến liên tiếp những đợt sóng của các thương hiệu có tầm nhìn tốt.

MUJI - thương hiệu bán lẻ Nhật Bản nổi tiếng vào cuối năm 2020 đã khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngay sau đó, MUJI mở một cửa hàng diện tích 2.000m2 – một trong những cửa hàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Center Metropolis, Hà Nội.

Uniqlo cũng nhanh chân không kém. Tháng 3/2020, Vincom Center Phạm Ngọc Thạch rất nhiều người xếp hàng mua sắm khi cửa hàng Uniqlo đầu tiên mở tại Hà Nội. Chỉ 5 tháng sau, Uniqlo cửa hàng tiếp theo tại Vincom Center Metropolis.


TTTM là nơi xuất hiện nhiều thương hiệu lớn. TTTM là nơi xuất hiện nhiều thương hiệu lớn.


Ngoài ra, còn rất nhiều thương hiệu đang "tấn công" thị trường bán lẻ Việt mạnh mẽ như Pandora, Fila, Weekend Max Mara,...

Trong đó, nhiều nhãn hàng lớn thậm chí thử sức tại các mặt bằng ngoài khu vực trung tâm như H&M, Mango, Fila, Haidilao mở cửa hàng tại Vincom Mega Mall Ocean Park; hay Uniqlo tại Vincom Plaza Phan Văn Trị.

So với mua sắm online, cửa hàng truyền thống tạo điều kiện cho người dùng được tận tay thử nghiệm sản phẩm, được tư vấn về sản phẩm, trải nghiệm cảm giác được “đi chơi” cũng như tiêu tiền.

Những ông trùm mảng bán lẻ trực tuyến như Amazon vẫn phải chi cả tỉ USD để mua lại mua chuỗi bán lẻ WholeFood.

Apple ngày càng có nhiều cửa hãng vật lí mở ra khắp nơi trên thế giới.

Trung tâm thương mại: “miếng bánh ngon” của các thương hiệu

Các nhà bán lẻ đang đặt nhiều niềm tin vào người tiêu dùng Việt nhờ các chỉ số vĩ mô tích cực như GDP tăng, tốc độ đô thị hóa cao, dân số trẻ, tỉ lệ người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao.

Ngay trong những tháng cuối năm, thị trường sẽ nhanh chóng nóng lên bởi đây là thời điểm lễ hội vốn có nhu cầu mua sắm cao. Ngoài ra, với điều kiện tiêm chủng phủ rộng và chính sách “sống chung với dịch” đã được xác định, việc chi tiêu của người dân theo dự đoán sẽ quay trở lại mạnh mẽ, bù cho nhu cầu mua sắm bị dồn nén trong thời gian trước đó.


Người dân mua sắm tại TTTM. Người dân mua sắm tại TTTM.


Điều này đồng nghĩa, bức tranh thị trường bán lẻ Việt Nam cả trong dài hạn và ngắn hạn đều đang rất sáng màu. Cuộc đua giành mặt bằng bởi thế được dự đoán sẽ rất nóng, đặc biệt trong các TTTM.

Các TTTM đáp ứng được điều kiện mở cửa hàng flagship với quy mô khủng, cùng thiết kế độc đáo, phù hợp với người tiêu dùng Việt đang mong muốn có những trải nghiệm mua sắm tốt hơn, theo khảo sát mới của Deloitte.

Đặc biệt, với những nhãn hàng xa xỉ, trải nghiệm mua sắm còn được các thương hiệu coi trọng từ khi khách hàng bước chân vào trung tâm thương mại.

Đó phải là nơi có trị vị trí thuận tiện và giữ được chân khách hàng bằng chất lượng cơ sở hạ tầng tốt, trang thiết bị hiện đại, chất lượng dịch vụ đẳng cấp và hệ sinh thái đi kèm phong phú, và đặc biệt là an tâm với các biện pháp phòng dịch.


Các TTTM tuân thủ các quy tắc phòng dịch. Các TTTM tuân thủ các quy tắc phòng dịch.


Các TTTM đáp ứng được tất cả những yêu cầu khắt khe trên của thị trường.

Các dịch vụ đặc thù tại mặt phố như spa, cửa hàng thiết yếu… cũng đang dịch chuyển dần vào TTTM, như mô hình chăm sóc sức khỏe Sen Tài Thu, siêu thị Annam Gourmet sẽ có mặt tại Vincom Mega Mall Smart City trong thời gian tới.

Ông Matthew Powell nhận định: "Thị trường Hà Nội đang thiếu những dự án bất động sản chất lượng cao, có sẵn, để đáp ứng nhu cầu và điều kiện của các thương hiệu trong ngành mỹ phẩm, đồ điện tử, thời trang, mặt hàng xa xỉ".

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, nguồn cung này sẽ chưa có nhiều cải thiện trong thời gian tới. Bởi thế, giới chuyên gia đánh giá, những thương hiệu nhanh chân "cắm cờ" tại những TTTM lớn sẽ nắm giữ chìa khóa để chinh phục thị trường.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp