Nội lực tối ưu - Nâng cao vị thế cạnh tranh cho DN

Trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, các doanh nghiệp “lao đao” khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vì thế, các nhà quản trị phải đánh giá được nguồn nội lực hiện tại, phân tích và tận dụng hiệu quả nguồn lực nhằm biến “nguy” thành “cơ”, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài.

Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tìm đường ”phục hồi’’ sau giai đoạn “bình thường mới”, doanh nghiệp phải nhanh chóng tìm mọi cách tăng cường tối ưu hóa hoạt động sản xuất, đầu tư đặc biệt là hoạt động kho vận,...

Vai trò của tự động hóa trong nền sản xuất hiện đại

Ngày nay, việc ứng dụng tự động hóa (Automation) để tăng cường hiệu quả và tối ưu nguồn lực sản xuất đang được xem mối ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp.

Automation hay tự động hóa, được hiểu nôm na là ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất, vận hành của doanh nghiệp.

Khác với sản xuất truyền thống, phương thức vận hành hiện đại sẽ được chuyển hầu hết hoặc toàn bộ cho máy móc hoặc công nghệ thực hiện, hạn chế sự tham gia của con người vào quá trình sản xuất.

Hình ảnh robot Kiva, hiện diện ở khắp nơi trong các nhà kho thực hiện công việc lấy hàng tự động của Amazon. Hình ảnh robot Kiva, hiện diện ở khắp nơi trong các nhà kho thực hiện công việc lấy hàng tự động của Amazon.

Ngoài ứng dụng trong các hoạt động sản xuất, tự động hóa còn được ứng dụng trong khía cạnh của kinh doanh như: Tự động trong tiếp thị, quản trị nhân sự, bán hàng.

Automated Fulfillment – Hướng đi mới cho kinh doanh TMĐT tại Việt Nam

Một trong những tác động mạnh nhất của Covid-19 chính là việc đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt nhân sự đang đẩy doanh nghiệp rơi vào thế khó trong thời gian dịch bệnh vừa qua.

Tình trạng hàng hoá bị kẹt tại kho do giãn cách xã hội, các hãng vận chuyển quá tải, thiếu hụt nguyên liệu sản xuất, hàng hoá không đến được tay khách hàng suốt thời gian qua đã ảnh hưởng ít nhiều tới thương hiệu, uy tín của các sàn TMĐT nói chung và các nhãn hàng nói riêng.

Tự động hóa trong khâu hậu cần là giải pháp cấp bách mà doanh nghiệp cần áp dụng để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh được vận hành một cách trơn tru nhất. Tự động hóa trong khâu hậu cần là giải pháp cấp bách mà doanh nghiệp cần áp dụng để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh được vận hành một cách trơn tru nhất.

Logistics vài năm trở lại đây đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Đây là kết quả của sự tăng trưởng của thương mại điện tử và chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Thời gian vận chuyển được rút ngắn từ 1-3 ngày, chi phí giao hàng giảm 30-40% so với cách đây 3 năm.

Dịch vụ fulfillment (hoàn tất đơn hàng) được biết đến rộng rãi hơn với mục tiêu trở thành một trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp, nhãn hàng, nhằm đơn giản hoá quy trình vận hành khi phát sinh đơn hàng.

Theo Boxme - đơn vị triển khai dịch vụ Fulfillment hàng đầu tại Việt Nam chia sẻ:

“Dịch vụ fulfillment hiện tại đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam cũng như các nước trong khu vực. Boxme luôn nghiên cứu những xu hướng mới nhất như D2C, đa kênh đa sàn để có thể đưa ra những giải pháp hỗ trợ tốt nhất, tối ưu nhất cho doanh nghiệp Thương mại điện tử”

Thuê ngoài dịch vụ fulfillment cũng sẽ giúp nhãn hàng giải quyết được “bài toán khó" khi kinh doanh đa sàn. Thuê ngoài dịch vụ fulfillment cũng sẽ giúp nhãn hàng giải quyết được “bài toán khó" khi kinh doanh đa sàn.

Đối với nhãn hàng kinh doanh thương mại điện tử, các công đoạn từ khi khách đặt hàng cho đến khi nhận hàng đều được xử lý tự động qua bên thứ 3 cung cấp dịch vụ fulfillment.

Quy trình fulfillment nếu diễn ra một cách tự động (automated) và trôi chảy sẽ giúp tiết kiệm công sức, chi phí cho các doanh nghiệp và nhãn hàng bán trên sàn TMĐT.

Mô hình Automated Fulfillment được áp dụng đúng sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được các chi phí xử lý đơn hàng, chi phí nhân công từ đó đáp ứng được khả năng giao hàng “hỏa tốc” trong 2h, nâng cao trải nghiệm mua sắm của người dùng.

Boxme - nhà cung cấp dịch vụ hậu cần (3PL) với sứ mệnh hỗ trợ các DN Việt Nam mở rộng ra thị trường Đông Nam Á

Boxme nổi lên như một nhà cung cấp dịch vụ hậu cần (3PL Fulfillment) đáng chú ý nhất trong những năm vừa qua với nền tảng công nghệ tự động hoá giúp mang lại trải nghiệm tương tự như dịch vụ của sàn TMĐT.

Với lợi thế dịch vụ Automated Fulfillment của Boxme đảm bảo người mua hàng trực tuyến nhận đúng số lượng, chất lượng sản phẩm và đúng thời điểm.

Thời gian giao hàng nhanh chóng là lợi thế lớn nhất mà bán hàng đa kho mang lại. Thời gian giao hàng nhanh chóng là lợi thế lớn nhất mà bán hàng đa kho mang lại.

Để đạt được điều đó, Boxme cung cấp cho các nhãn hàng khả năng kết nối không giới hạn tới tất cả các kênh bán hàng trong và ngoài nước thông qua nền tảng quản lý bán hàng đa kênh Omisell.com.

Hệ thống Omisell cung cấp bởi Boxme cho tất cả khách hàng đã thay thế các tác vụ vận hành của con người bằng một hệ thống hoàn toàn tự động, giúp nhà bán hàng giảm thiểu đáng kể thời gian xử lý đơn hàng.

“Điều doanh nghiệp chúng tôi cảm thấy giá trị nhất khi sử dụng Boxme là 1 hệ thống kết nối mạnh mẽ và tự động. Mọi số liệu về vận hành, kinh doanh từ các kênh đều có thể được theo dõi và quản lý dễ dàng” - một doanh nghiệp chia sẻ sau khi sử dụng dịch vụ của Boxme.

Với giải pháp Automated Fulfillment, Boxme biến việc kinh doanh của các chủ doanh nghiệp trở nên tiện gọn, quản lý nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó tạo đà "go online" ra Đông Nam Á và toàn cầu.

Có thể thấy, các doanh nghiệp cần áp dụng sâu rộng các công nghệ mới để mang đến dịch vụ hậu cần số hóa, cải thiện mô hình làm việc và công tác vận hành để bức tốc nội lực của doanh nghiệp sau giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Phát Nguyễn - Trends Việt Nam