Trong những năm gần đây, "phong sát" thường được nhắc đến cùng với các vụ bê bối lớn ở làng giải trí Trung Quốc.

Đối với Cbiz (ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc), "phong sát" như một "bản án tử hình" đối với sao Hoa ngữ. Bất kỳ ai dính tới "phong sát" đồng nghĩa với việc đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Phạm Băng Băng,...

“Phong sát” không phải là một từ thuần Việt, mà được phiên âm từ tiếng Trung. “Phong” là phong tỏa, bao vây, còn “sát” có nghĩa giết hại.

Theo đó, “phong sát” tức ngăn cản một con người hoặc sự vật tồn tại trong lĩnh vực nhất định, trích Từ điển Tiếng Trung Hiện đại (Modern Chinese Dictionary 6th Edition).

Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong ngành giải trí và thể thao Hoa ngữ.

Cụ thể, “phong sát” là lệnh cấm vận, không cho phép một người nổi tiếng (ca sĩ, diễn viên, vận động viên…) tiếp tục tham gia hoạt động nghệ thuật, hoặc xuất hiện trước công chúng do có hành vi vi phạm đạo đức, pháp luật nghiêm trọng.

Tất cả phương tiện truyền thông không được phát sóng chương trình, ấn phẩm và một số tin tức liên quan đến những nhân vật này.

Những tác phẩm nghệ thuật, hợp đồng quảng cáo có sự góp mặt của nhân vật chịu “phong sát” cũng sớm bị gỡ, xóa bỏ.

Theo Baidu, lệnh “phong sát” thường kéo dài vĩnh viễn. Kéo theo đó là sự tẩy chay của công chúng nên khả năng những ngôi sao này tìm lại ánh hào quang thuở ban đầu dường như không có.

Kể từ sau bê bối trốn thuế năm 2018, “nữ hoàng thảm đỏ Trung Quốc” Phạm Băng Băng mất trắng sự nghiệp diễn xuất, chỉ dựa vào việc kinh doanh thương hiệu mỹ phẩm và dự sự kiện bình dân để duy trì thu nhập, tên tuổi.

"Nữ hoàng thảm đỏ Trung Quốc” Phạm Băng Băng bị phong sát cấp độ 1 bởi tội danh trốn thuế. "Nữ hoàng thảm đỏ Trung Quốc” Phạm Băng Băng bị phong sát bởi tội danh trốn thuế.

Cuối tháng 1 năm nay, sự việc bỏ rơi hai đứa con còn đỏ hỏn của Trịnh Sảng đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong lòng công chúng. 

Scandal bỏ rơi hai đứa con sơ sinh đã khiến Trịnh Sảng bị phong sát và thậm chí phải cầu xin cho con đường sống. Scandal bỏ rơi hai đứa con sơ sinh đã khiến Trịnh Sảng bị phong sát và thậm chí phải cầu xin cho con đường sống.

Chính vì vậy, diễn viên Trịnh Sảng từ ngôi sao 9X hàng đầu giờ trở thành nỗi "ô nhục" của Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, cô phải đền bù 140 triệu USD cho các đối tác chịu thiệt lại.

Nửa năm sau đó, ngôi sao nhạc pop Ngô Diệc Phàm đã bị cảnh sát quận Triều Dương đề nghị truy tố với mức án tử hình sau loạt bê bối đời tư, bao gồm lừa đảo hàng chục cô gái, kẻ tình nghi hiếp dâm trẻ vị thành niên, rửa tiền, trốn thuế, sử dụng và liên đới đến đường dây mua bán ma túy.

Sau nhiều vụ bê bối lùm xùm với những tội danh nghiêm trọng, Ngô Diệc Phàm cũng phải gánh chịu "bản án" phong sát. Sau nhiều vụ bê bối lùm xùm với những tội danh nghiêm trọng, Ngô Diệc Phàm cũng phải gánh chịu "bản án" phong sát.

Theo đánh giá của giới chức Trung Quốc, đây là "đại án" trong showbiz Hoa ngữ.

Theo Zingnews