Nhìn chung, sau khi mở rộng tiêm chủng và cho phép tài xế giao hàng liên quận, một số đơn vị bán lẻ, nền tảng giao hàng cũng như người tiêu dùng đều xác nhận rằng tình hình thiếu hụt tài xế ở TP.HCM tuy giảm nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Tình hình thiếu hụt tài xế giao hàng

Chị Đoàn Thị Anh Thư - CEO Vua Cua cho biết thương hiệu đã phải liên tục đăng tuyển shipper. Bởi trong tuần vừa rồi, hơn 3000 đơn hàng của Vua Cua phải giao chậm hơn dự kiến bởi đội ngũ shipper bị quá tải. 

Theo chị Thư, từ đầu tuần, công ty đã tuyển được thêm 22 tài xế. Với lực lượng này, Vua Cua có thể vận chuyển hơn 600 đơn hàng mỗi ngày và giải tỏa bớt căng thẳng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đủ.

Chị Thư cho biết công ty sắp cán mốc bán 10 tấn nông sản được bán trong mùa dịch. Đồng thời, với việc tung ra dịch vụ giao cua sống tận nhà vừa qua, lượng đơn hàng dự kiến của hãng sẽ càng nhiều hơn:

"Chúng tôi đang tuyển thêm 20 tài xế nữa vì lượng đơn hàng cũng tăng lên, áp lực vẫn cao".

Tương tự với trường hợp của Vua Cua, ông Nguyễn Tuấn Khởi - Trưởng ban tổ chức dự án FoodShare cho hay, vì nhu cầu phân phối thực phẩm tận nơi vẫn quá lớn nên việc ùn đơn là không thể tránh khỏi:

"Mỗi ngày, chúng tôi nợ 800-1.000 đơn hàng là bình thường".

Hiện FoodShare đang có 10 tài xế giao hàng bằng xe hai bánh và đang tập trung tăng đội xe tải giao hàng để giải tỏa áp lực cũng như đảm bảo an toàn và năng suất hơn.

"Chúng tôi khuyến khích mọi người đặt mua cho nhu cầu sử dụng từ 3 ngày. Vì nhân lực có giới hạn nên chúng tôi đang bán và giao trực tiếp chứ chưa thể mở thêm kênh trên các nền tảng khác".

- Ông Khởi chia sẻ thêm.

Nhu cầu giao hàng tăng mạnh do tăng cường cung ứng

Một người tiêu dùng sử dụng Shopee là chị Ngọc Bích (Phú Nhuận) cho biết ứng dụng này có tính năng cho phép người mua chọn đơn vị giao hàng. Theo chị, một số đơn vị đã giao nhanh hơn trước trong thời gian gần đây:

“Nhưng giờ vẫn chưa phải lúc mua hàng chọn phương án giao rẻ nhất mà vẫn phải dựa vào kinh nghiệm để chọn nhà phát hàng nào nhanh nhất có thể".

Tuy nhiên, Anh Thắng Đặng ở quận 3 thì không được may mắn như chị Bích. Sau gần 1 tháng kể từ đợt săn sale 7/7 trên Shopee và Tiki, anh vẫn còn 7 đơn hàng chưa nhận được. Anh chia sẻ:

"Có đơn báo bắt đầu đi giao rồi nhưng qua 1-2 tuần vẫn chưa thấy đâu. Tôi có mua cả hàng thiết yếu và không thiết yếu".

Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho TP HCM và các tỉnh phía nam thuộc Bộ Công Thương cho biết, tính đến sáng 4/8, 3 chợ đầu mối, 7 siêu thị, 204/234 chợ truyền thống và 127 cửa hàng tiện lợi hiện phải tạm ngưng hoạt động.

Do đó, để tăng cường nguồn cung cũng như kênh mua sắm hàng hóa cho người dân, TP.HCM đã bổ sung thêm điểm 108 điểm bán cố định và 509 điểm bán lưu động cùng với 773 lượt xe. 

Bên cạnh đó, sáu sàn thương mại điện tử là Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, Voso, Postmart cũng đang tích cực triển khai hoạt động cung ứng hàng hóa. Kéo theo đó là nhu cầu giao hàng ngày một tăng.

Không còn thiếu hụt tài xế nhưng vẫn chưa hết áp lực

Các dịch vụ giao hàng cũng xác nhận rằng dù áp lực về việc thiếu hụt tài xế có giảm, nhưng khó khăn trong công tác giao hàng vẫn chưa hết. 

Hiện tại, mỗi ngày Loship có khoảng 1000 - 2000 tài xế hoạt động. CEO của Loship là ông Nguyễn Hoàng Trung cho biết, công ty ghi nhận sự cải thiện rõ rệt về số lượng shipper hoạt động mỗi ngày và khẳng định:

"Về cơ bản, Loship tin rằng mọi thứ sẽ dần được cải thiện tốt hơn".

Công ty đã làm việc với Sở Y tế thành phố cũng như các cơ quan ban ngành để đưa danh sách shipper vào danh mục đối tượng ưu tiên tiêm chủng vaccine sớm nhất.

Một phần shipper được tiêm vaccine phòng COVID-19. Một phần shipper được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tuy nhiên, theo ông Trung, cái khó mà Loship gặp phải là sự chưa rõ ràng trong quy định về hàng thiết yếu. Điều này đôi khi gây nhiều bất cập cho shipper trong quá trình giao hàng. 

Theo đó, khi gặp các chốt kiểm tra, việc shipper có được cho qua hay không phụ thuộc vào quyết định riêng của từng chốt. Điều này dẫn đến tâm lý sợ sệt của shipper dù việc giao liên quận đã được thông qua phương tiện đại chúng.

Bên cạnh đó AhaMove đã đăng ký 15.000 tài xế hoạt động tại TP.HCM và những shipper này đều được cấp phép. Đến nay, có 20% shipper của đơn vị này đã được tiêm vaccine. 

Tài xế đã đăng ký có thể được công ty điều động hoặc chủ động liên hệ với các điểm tiêm tại phường, quận để tiêm rồi báo kết quả về cho công ty.

Nền tảng giao hàng này cho biết, đội ngũ shipper được luân phiên tiêm chủng thông qua việc tiêm vaccine theo đợt, có thể tránh tình trạng gián đoạn hoạt động của shipper. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của đại diện Ahamove, sau những lúng túng ban đầu, tuy tinh thần shipper được cải thiện rất nhiều nhưng nỗi lo trong công việc luôn ở đó.

Về phía đơn Giao Hàng Nhanh, tính đến đầu tháng 9, có tổng cộng 9.000 tài xế đang hoạt động với khoảng 25% tài xế được tiêm vaccine. 

Tuy vậy, CEO Lương Duy Hoài của Giao Hàng Nhanh cho biết, doanh nghiệp và các nhân viên vẫn đang bị ảnh hưởng nhiều bởi các đối tác lo ngại hàng hoá không thể giao nhận được, dẫn đến việc tạm ngừng kinh doanh.

Ông Hoài nhận định, các đơn hàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện tại. Theo đó, công ty sẽ sớm thông báo đến các đối tác cũng như có các biện pháp phù hợp như hỗ trợ huỷ đơn, hoàn đơn hoặc hoãn ngày giao hàng.

Cũng theo đại diện Giao Hàng Nhanh, việc vận hành hệ thống kho trung chuyển, bưu cục trải khắp thành phố trước đó cũng gặp phải nhiều khó khăn. 

Có nhiều tuyến giao bị cắt vì nằm ở khu phong tỏa. Có nhiều tuyến giao bị cắt vì nằm ở khu phong tỏa.

Hiện doanh nghiệp phải tìm mọi cách để đảm bảo an toàn tại kho trung chuyển hàng hóa - nơi vốn là trái tim của toàn hệ thống giao hàng và dồn lực để đảm bảo hàng hoá lưu thông ổn định, an toàn.

Trong đó, doanh nghiệp đặc biệt chú trọng đến hàng hoá thiết yếu cho TP.HCM từ các tỉnh đổ về, nhằm đảm bảo sinh hoạt của người dân. 

Tuy nhiên, về dài hạn, Giao Hàng Nhanh kỳ vọng Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ ngành logistics. 

Theo đó, chính sách ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên và tài xế giao hàng sẽ là biện pháp giúp ổn định hoạt động toàn ngành. Nhờ vậy, chuỗi cung ứng hàng hoá cũng sẽ được đảm bảo, không bị đứt gãy gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Theo Vnexpress