Nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau đại dịch COVID-19.

Theo số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của nước này trong 5 tháng đầu năm đạt 10,2 tỷ USD, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 33% so với 5 tháng đầu năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Trong đó Việt Nam là nguồn cung nội thất bằng gỗ lớn nhất cho thị trường Mỹ với kim ngạch lên đến hơn 4 tỷ USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn gần 2 lần so với nhà cung cấp lớn thứ hai là Trung Quốc và chiếm khoảng 40% tổng nhập khẩu nhóm hàng này của Mỹ.

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ từ Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm đạt 2,1 tỷ USD, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, Mỹ cũng tăng nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ các nhà cung cấp khác như: Malaysia tăng 61%, Mexico tăng 71%, Canada tăng 15,2%...

Đồ nội thất bằng gỗ trong phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ là 3 mặt hàng Mỹ nhập khẩu nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm 2021.

null

Nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ được cho là sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian tới với động lực chính là sự phục hồi của thị trường nhà ở tại Mỹ.

Trong tháng 5/2021, số nhà chờ bán tại Mỹ tăng mạnh 8% so với tháng trước và tăng tới 13,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Mới đây, IMF cũng đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay lên mức 7% và 4,9% vào năm 2022, cao hơn 2,4 và 1,4 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 4.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khiến các đơn hàng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Trước kia, Trung Quốc vẫn luôn giữ vị ngôi vị đầu bảng về nguồn cung đồ nội thất bằng gỗ vào Mỹ nhưng tình hình đã thay đổi nhanh chóng kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ Trung xảy ra hồi năm 2018.

Chiến tranh Mỹ - Trung năm 2018 đã "cướp" ngôi vị đầu bảng của Trung Quốc về việc xuất khẩu gỗ sang Hoa Kỳ. Chiến tranh Mỹ - Trung năm 2018 đã "cướp" ngôi vị đầu bảng của Trung Quốc về việc xuất khẩu gỗ sang Hoa Kỳ.

Việc Chính phủ Mỹ áp thuế nhập khẩu lên tới 25% đối với hầu hết loại đồ nội thất từ Trung Quốc đã khiến các đơn hàng nhập khẩu từ thị trường này giảm sút nghiêm trọng trong năm 2019 và năm 2020.

Không những thế, Mỹ cũng áp thuế chống bán phá giá từ 50% đến hơn 200% đối với một số một số công ty sản xuất đồ gỗ của Trung Quốc.

Do đó, kim ngạch nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ từ Trung Quốc sau khi đạt mức đỉnh 9,3 tỷ USD trong năm 2018 đã giảm mạnh xuống còn 6,3 tỷ USD trong năm 2019 và chỉ còn 4,3 tỷ USD trong năm 2020.

Trong khi đó, cùng giai đoạn trên các đơn hàng từ Mỹ đã chuyển dịch mạnh mẽ sang các nguồn cung ứng khác tại khu vực Đông Nam Á.

Điều này được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ từ Việt Nam và Malaysia từ năm 2019 đến nay luôn vượt trội so với các nguồn cung khác vào Mỹ.

Năm ngoái đã đánh dấu việc Việt Nam vượt Trung Quốc về nguồn cung đồ nội thất bằng gỗ cho thị trường Mỹ với kim ngạch đạt 7,1 tỷ USD, tăng 32,2% so với năm 2019 và tăng 75,4% so với năm 2018.

Thận trọng với rủi ro từ các biện pháp phòng vệ thương mại.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), giá trị xuất khẩu của ngành gỗ tăng mạnh, trong 2 năm trở lại đây, là một điều đáng mừng, nhưng cũng tiềm ẩn những yếu tố rủi ro do giá trị xuất khẩu tăng ở các mặt hàng mà Mỹ đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với Trung Quốc.

Vào đầu tháng 5 vừa qua, Vifores đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các doanh nghiệp nhập khẩu bộ phận, chi tiết của các sản phẩm gỗ rủi ro như tủ bếp, tủ nhà tắm từ Trung Quốc về Việt Nam.

Theo Vifores, nhiều doanh nghiệp thành viên phản ánh thời gian gần đây có một số doanh nghiệp đã nhập khẩu bộ phận, chi tiết của các sản phẩm tủ bếp, tủ nhà tắm từ Trung Quốc về Việt Nam.

Trong 2 năm trở lại đây, Mỹ áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Trung Quốc, bằng biện pháp áp thuế chống bán phá giá, trợ cấp cao với mức thuế từ 55 - gần 200% đối với một số mặt hàng như gỗ dán, tủ bếp, tủ nhà tắm, sofa gỗ,…

Với việc kiểm soát này, khiến một số doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hướng đầu tư hoặc tìm các biện pháp để lẩn tránh mức thuế trên, trong đó Việt Nam có thể được chọn là một trong những điểm đến.

Theo Vietnambiz