Theo tờ AdAge, vào ngày 20, Spotify vừa thông báo rằng doanh thu từ quảng cáo tăng trưởng “nóng” 75% trong quý ba và dự kiến sẽ đạt mốc 1 tỷ euro (khoảng 1,16 tỷ đô) trên tổng doanh thu từ quảng cáo hàng năm.

Bên cạnh đó, công ty báo cáo doanh thu từ hoạt động kinh doanh đạt 2,5 tỷ Euro và nguồn thu từ vận hành đạt khoảng 75 triệu euro, cả hai đều vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

Các nhà đầu tư đã chờ đợi khoản đầu tư hàng tỷ đô của Spotify vào công nghệ Podcast và quảng cáo bắt đầu sinh được lợi nhuận sau một khoảng thời gian dài thua lỗ.

Trái lại với cảnh nhộn nhịp trên thị trường chứng khoán năm ngoái thì trong năm nay, các nhà đầu tư đã bắt đầu chán nản với trò chơi podcasting của Spotify.

Họ cho rằng podcasting chính là nguyên nhân lợi nhuận của công ty suy giảm.

Để trấn an, ông Daniel Ek - Giám đốc điều hành Spotify cho biết công ty đang nỗ lực xây dựng một doanh nghiệp podcasting hiện đang vượt tiến độ và dự kiến nền tảng này sẽ chiếm hơn 20% tổng doanh thu từ công ty.

Chân dung ông Daniel Ek giám đốc điều hành tại Spotify. Chân dung ông Daniel Ek giám đốc điều hành tại Spotify.

Bên cạnh đó ông cũng tiết lộ doanh thu từ quảng cáo trong quý ba đạt khoảng 323 triệu euro chiếm khoảng 13% trên tổng doanh thu.

Việc Spotify Technology SA đầu tư vào podcast đang dần gặt hái được thành công. Việc Spotify Technology SA đầu tư vào podcast đang dần gặt hái được thành công.

“Hoạt động kinh doanh từ quảng cáo tiếp tục vượt qua những gì mà chúng tôi mong đợi”, Ek chia sẻ trong cuộc gọi với các nhà đầu tư.

Sau đó, cổ phiếu của Spotify lại tăng vọt lên 10%, đây là lần tăng cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Thị trường “hai mặt”

Lý do chính cho sự tăng trưởng từ quảng cáo của Spotify không chỉ đến từ quảng cáo podcast.

Công ty đã thuyết phục các hãng thu phải trả tiền để đưa các bài hát tiếp tận đến những người nghe nhất bằng các thuật toán và công cụ.

Spotify cho rằng đây là một thị trường “hai mặt”.

Spotify sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích sở thích nghe nhạc của từng người dùng từ đó có thể gợi ý những bài hát phù hợp với sở thích của họ. Spotify sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích sở thích nghe nhạc của từng người dùng từ đó có thể gợi ý những bài hát phù hợp với sở thích của họ.

Từ lâu, Spotify đã cho phép người dùng nghe nhạc trên phiên bản miễn phí để làm “mồi nhử” nhằm thu hút người dùng đăng ký gói trả tiền hàng tháng.

Nhưng chỉ khoảng thời gian gần đây, Spotify mới bắt đầu quan tâm hơn việc thu tiền từ quảng cáo.

Phần lớn tiền quảng cáo âm thanh hiện nay vẫn được chi cho các nền tảng truyền thống, có thể ước tính nền công nghiệp phát thanh radio có giá trị hàng tỷ USD vẫn đang là một “mỏ vàng” đang chờ khai thác.

Để thu được nhiều tiền quảng cáo hơn, bắt buộc Spotify phải phát triển lượng người dùng lớn hơn nữa.

Trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng người dùng của Spotify đã chậm lại so với nửa đầu năm, mà Ek cho rằng nguyên nhân đến từ đại dịch.

Ông cho biết công ty sẽ cố gắng cán mốc 400 triệu người dùng vào cuối năm 2021. Ông cho biết công ty sẽ cố gắng cán mốc 400 triệu người dùng vào cuối năm 2021.

Thị trường châu Á đang thúc đẩy rất nhiều sự tăng trưởng người dùng của Spotify.

Spotify đang hưởng lợi rất nhiều từ sự tăng trưởng người dùng tại thị trường châu Á.

Công ty đã có thêm 16 triệu người dùng trong quý ba, trong đó có 7 triệu người dùng đăng ký trả phí.

Những thị trường hứa hẹn sẽ đóng góp vào doanh thu của công ty là: Hàn Quốc, Pakistan, Bangladesh, Indonesia và Philippines.

Để thỏa mãn hơn nhu cầu của người dùng, Spotify cũng đang đầu tư nhiều hơn vào các podcast quốc tế.

Công ty đã phát hành tổng cộng 76 podcast gốc và độc quyền trên toàn thế giới, so với chỉ 32 ở tại Hoa Kỳ.

Ban biên tập Trends Việt Nam biên dịch từ Adage