Viện Sức khỏe Toàn cầu (Global Wellness Institute) định nghĩa khái niệm sức khỏe là việc tích cực hoạt động, đưa ra những lựa chọn và duy trì lối sống hướng tới tình trạng sức khỏe toàn diện.

null

Không chỉ bao gồm sức khỏe về thể chất, sức khỏe về tinh thần, trạng thái hạnh phúc và sự thoải mái, duy trì năng lượng tích cực của mỗi người cũng đều được chú trọng trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe hiện nay.

Định nghĩa sức khỏe (wellness) theo Tổ chức Y tế Thế giới là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về cả thể chất, tinh thần và mối quan hệ xã hội chứ không đơn thuần là trạng thái sức khỏe thể chất đơn thuần - không có bệnh tật và ốm đau.

Ngày nay, tất cả các khía cạnh của sức khỏe đều có mối liên hệ với nhau và rất quan trọng đối với một cuộc sống viên mãn. 

WHO đưa ra định nghĩa về WHO đưa ra định nghĩa về sức khỏe là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tin thần.

"Well-being" được Từ điển tiếng Anh Oxford định nghĩa là “trạng thái thoải mái, khỏe mạnh hoặc hạnh phúc”. 

Do đó, có thể dễ dàng thấy rằng các định nghĩa hiện đại cần phải liên quan đến những sự tổng hòa của đồng thời nhiều yếu tố.

Kinh doanh trong lĩnh vực sức khỏe.

Khả năng đo lường về sức khỏe đã mở ra cánh cửa cho một nền kinh tế số mới gọi là Wellness hoặc Well-being-as-a-Service (WaaS). 

null

Lĩnh vực này với tốc độ phát triển mạnh mẽ đã thu hút được hơn 2,2 tỷ USD đầu tư, gọi là WellTech. Theo dự đoán, thị trường này sẽ đạt giá trị 4.377,95 triệu USD vào năm 2027.

Khi nói về ngành chăm sóc sức khỏe, cần xem xét các lĩnh vực sau đây về kinh tế học và nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu:

 1. Chăm sóc cá nhân, làm đẹp và chống lão hóa, một hệ sinh thái trị giá 1.083 tỷ USD.
 2. Hoạt động thể chất đại diện cho hệ sinh thái trị giá 828 tỷ USD.
 3. Du lịch chăm sóc sức khỏe 639 tỷ USD.
 4. Sức khoẻ, Ăn uống, dinh dưỡng và giảm cân 702 tỷ USD.
 5. Y học dự phòng và cá nhân hóa và sức khỏe cộng đồng.
 6. Y học cổ truyền và y học bổ túc 360 tỷ USD.
 7. Sức khỏe tinh thần - 121 tỷ USD.
 8. Bất động sản sức khỏe 134 tỷ USD.
 9. Nền kinh tế SPA 119 tỷ USD.
 10. Sức khỏe tại nơi làm việc 43 tỷ USD.
 11. Nhiệt/Khoáng sản 56 tỷ USD.
Những ứng dụng về thiền phổ biến nhất hiện nay.

10 ứng dụng di động về thiền định hàng đầu đã tạo ra doanh thu 195 triệu USD vào năm ngoái.

Giao diện ứng dụng thiền Headspace. Giao diện ứng dụng thiền Headspace.

Các ứng dụng đi đầu trong lĩnh vực thiền là Calm, Headspace và InsightTimer.

Người dùng Hoa Kỳ đã dành 63% tổng thời gian của họ cho ứng dụng InsightTimer. Các ứng dụng phổ biến khác là Calm và Headspace. Các công ty này đều có mô hình kinh doanh hiệu quả với định giá doanh nghiệp kỳ lân.

Lí do giải thích sự phổ biến của các ứng dụng này là người dùng truy cập một cách dễ dàng.

Điều này có nghĩa rằng người dùng có thể truy cập và tạo ra khoảng thời gian bình yên để thu mình trong sự xô bồ của cuộc sống hàng ngày với các quy định giãn cách và sự ảnh hưởng đến cuộc sống.

Những ứng dụng về thiền định phổ biến nhất hiện nay. Những ứng dụng về thiền định phổ biến nhất hiện nay.

Trong những thời điểm khi sự tương tác của con người bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các ứng dụng này có thể là sự kết nối một cách mạnh mẽ và hữu ích với chính người dùng theo một cách có ý nghĩa hơn, đồng thời giúp giảm bớt lo lắng và mệt mỏi do phải cảnh giác với sự cách ly ngoài xã hội.

Thị trường chính cho các ứng dụng thiền phát triển là tại Hoa Kỳ.

Số liệu thống kê từ Hoa Kỳ cho thấy người Mỹ thực hành thiền định thường xuyên để thư giãn và nghỉ ngơi.

Các số liệu thống kê khác bao gồm sự gia tăng số lượng lên tới 800% trẻ em tập thiền trong 8 năm qua và sự hình thành khoảng cách giới tính, phụ nữ thường xuyên thực hành thiền định hơn nam giới. 

Hơn nữa, người dùng điện thoại thông minh và thiết bị kỹ thuật số thích các gói đăng ký hàng tháng khác nhau tùy thuộc vào thời điểm.

Việc đo lường mức độ an toàn, lành mạnh, hạnh phúc ngày càng phù hợp hơn vì nó là một chỉ số tốt hơn về cá nhân, xã hội. 

Nghề nghiệp và kinh tế và là mốc tiếp theo của sức khỏe của cộng đồng, quốc gia, công ty hay doanh nghiệp. 

Đó là nguyên do tại sao khái niệm Wellbeing như một Dịch vụ (WaaS) đang là một chủ đề nóng hiện nay. Nền kinh tế số an toàn sức khỏe không đơn thuần cung cấp các công nghệ mới, đột phá; mà còn mang đến điều tiềm ẩn sau chúng: yếu tố sức khỏe con người.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Theo Viện Sức khỏe Toàn cầu, “Sức khỏe như một chuỗi liên tục kéo dài từ bệnh tật đến trạng thái sức khỏe tốt nhất. Do đó, để nắm vững khái niệm chăm sóc sức khỏe toàn diện, đòi hỏi con người phải nhìn nhận sức khỏe là một khái niệm đa chiều.

Một mặt, bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tham gia vào hệ thống y tế, tìm cách khắc phục cho bệnh của họ. Mặt khác, người dùng có thể tập trung vào việc phòng ngừa và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ một cách chủ động.

Viện Sức khỏe giải thích rằng sức khỏe có những đặc điểm nhất định. Những điều quan trọng nhất được tổ chức liệt kê là:

 1. Chăm sóc sức khỏe là đa chiều.
 2. Chăm sóc sức khỏe là toàn diện.
 3. Chăm sóc sức khỏe thay đổi theo thời gian và mang tính chất liên tục.
 4. Chăm sóc sức khỏe là việc làm cá nhân nhưng cũng chịu ảnh hưởng môi trường.
 5. Chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm bản thân.

Wellbeing không chỉ là sức khỏe thể chất. Theo Viện Sức khỏe Toàn cầu, có ít nhất 6 khía cạnh trong Wellbeing, bao gồm:

 1. Về thể chất: Một cơ thể khỏe mạnh thông qua luyện tập, dinh dưỡng, ngủ nghỉ...
 2.  Về mặt tinh thần: Gắn kết với thế giới thông qua học tập, giải quyết vấn đề, sáng tạo...
 3. Về tình cảm: Được tiếp xúc, nhận biết, chấp nhận và có thể bày tỏ cảm xúc của một người (và của những người khác).
 4. Về tinh thần: Việc chúng ta tìm kiếm ý nghĩa và mục đích trong sự tồn tại của con người.
 5. Về xã hội: Kết nối, tương tác và đóng góp cho những người khác và cộng đồng.
 6.  Về môi trường: Một môi trường vật chất lành mạnh không có mối nguy hiểm; nhận thức về vai trò của chúng ta trong việc tốt hơn thay vì làm tổn hại môi trường tự nhiên.
Cơ hội phát triển hệ thống dữ liệu hóa và chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Một điều cần thiết đối với xã hội công nghệ là các cơ hội xoay quanh cá nhân đều được lượng hóa, dữ liệu hóa và chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Trong lịch sử, việc tự cảm biến lượng tử lần đầu tiên được sử dụng để cảm nhận và đo lường việc tập thể dục cũng như khẩu phần ăn vào năm 2002: Các cảm biến đo tín hiệu sinh học, dùng một máy ghi dữ liệu cá nhân để ghi lại. 

Cơ hội cho sự phát triển của hệ thống dữ liệu hóa và chăm sóc sức khỏe cá nhân. Cơ hội cho sự phát triển của hệ thống dữ liệu hóa và chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Quay lại hình ảnh cuộc sống hàng ngày cùng với đo lường lượng đường trong máu, tương quan mức đường trong máu với các hoạt động như ăn uống, bằng cách ghi lại lượng thức ăn ăn vào.

"Bản thân được định lượng - quantified self" hoặc "tự theo dõi - self tracking" là những thuật ngữ hiện đại. 

Thuật ngữ “bản thân được định lượng” đã được đưa ra tại San Francisco bởi các biên tập viên của tạp chí Wired, Gary Wolf và Kevin Kelly vào năm 2007 với tên gọi “sự hợp tác của những người dùng và các nhà sản xuất công cụ có chung mối quan tâm về kiến ​​thức bản thân thông qua tự theo dõi”. 

Sau đó, Wolf đã thúc đẩy phong trào trên TED, và cũng khởi động Hội nghị Tự theo dõi Quốc tế đầu tiên vào tháng 5/2011, tại Mountain View, California.

Ý tưởng của Wolf là các công ty có lượng lớn dữ liệu của con người có thể sử dụng dữ liệu đó với mục đích tốt; và cung cấp cho mọi người những cách mới để đối phó với các vấn đề y tế, giúp con người ngủ ngon và cải thiện chế độ ăn uống.

Lợi ích. 

Theo nghiên cứu của Viện Schumacher, một ví dụ điển hình về lợi ích của việc tự theo dõi sức khỏe được chỉ ra bởi người dùng đó là sự kiểm soát bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1. 

Được các nhà nghiên cứu mô tả là "độc đáo trong số các bệnh mãn tính bởi ứng dụng dữ liệu", bệnh nhân tiểu đường loại 1 cần sử dụng công nghệ để theo dõi và ghi lại mức đường huyết của họ một cách thường xuyên.

Nhà khoa học Hayley McBain tuyên bố rằng các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và bệnh suy tim, cũng “phản ứng tích cực với các phương pháp tự theo dõi, dẫn đến giảm tỷ lệ nhập viện đối với những người thường xuyên tự theo dõi”.

Quá trình này đã được thực hiện nhanh hơn và mang tính xây dựng hơn bằng cách sử dụng các diễn đàn trực tuyến, chẳng hạn như trên trang web Reddit hoặc Diabetes.co.uk, nơi có thể đặt câu hỏi cho những bệnh nhân tiểu đường loại 1 khác với đầy đủ thông tin và số liệu cần thiết dành riêng cho từng người.

Trái lại với quá trình đặt lịch hẹn với bác sĩ nội tiết, việc này thuận tiện hơn nhiều và cho phép "tinh chỉnh" vô số các thông số phải được xem xét khi sống chung với căn bệnh này. 

Đây là một ví dụ về những gì Briggs sẽ mô tả như là hiệu ứng trao quyền của bản thân, thay vì bị giới hạn trong thế giới cứng nhắc và loại bỏ lĩnh vực y tế công cộng, bệnh nhân có thể làm chủ tình trạng của mình với cách điều trị bằng các phương pháp chính xác và cá nhân hoá.

Một ví dụ đáng kể là ứng dụng theo dõi đạp xe và chạy Strava. Nó khuyến khích sự cạnh tranh giữa những người dùng. 

Theo Jesse Couture từ Đại học British Columbia, “Strava có thể là nguồn động lực và giải trí cho người dùng, thậm chí giúp thiết lập hoặc củng cố mạng xã hội, nhưng nền tảng này cũng mời người dùng chấp nhận và thích ứng với việc giám sát của ứng dụng, khuyến khích và khen thưởng những biểu hiện về sự tự thiết lập kỷ luật của cơ thể".
Tính cấp thiết của việc chăm sóc sức khỏe đối với chính phủ số.

Theo Báo cáo chính thức của Quỹ King’s Fund, tại Vương quốc Anh, chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc ở các thành phố là một vấn đề quan trọng: “Một vấn đề sức khỏe cộng đồng sẽ dẫn đến sự lây lan trên diện rộng và chi phí tài chính to lớn về lâu dài nếu chúng ta không có những biện pháp thích hợp trong ngắn hạn”.

Các thị trưởng được bầu và các nhà lãnh đạo thành phố khác có “quyền hạn mềm ngoài trách nhiệm chính thức mà họ có thể sử dụng để thúc đẩy các chính sách vì sức khỏe”.

So với các nước khác, “chế độ tài khóa ở Vương quốc Anh mang tính tập trung cao, với hơn 90% doanh thu từ thuế được tăng lên ở cấp quốc gia. 

Các nhà hoạch định chính sách nên tìm hiểu trường hợp để trao cho các thành phố thêm quyền tự do về tài chính và quy định để giúp họ giải quyết các thách thức về sức khỏe dân số một cách hiệu quả hơn”.

Và trong khi chính phủ quốc gia Hoa Kỳ quyết định rút khỏi hiệp định Paris, gần 250 thành phố của Hoa Kỳ đã đồng ý tiếp tục thực hiện các cam kết. Rõ ràng là các hành động mà các thành phố có thể thực hiện để giảm khí nhà kính sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho người dân.

Nghiên cứu điển hình RoundGlass.

RoundGlass là công ty Toàn cầu về Hạnh phúc Toàn diện được thành lập vào năm 2014, nhằm trao quyền và tạo điều kiện cho mọi người trong hành trình chăm sóc sức khỏe cá nhân của họ.

Công thức hạnh phúc toàn diện là: whole + wellbeing = wholistic wellbeing (chăm sóc sức khỏe toàn diện cả thể chất và tinh thần). 

truyền cảm hứng cho mọi người đón nhận một cuộc sống Hạnh phúc Toàn diện để tạo ra một thế giới hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và vui vẻ hơn là sứ mneehj của RoundGlass.

Ngoài ra, huyển đổi cách tiếp cận dựa trên phản ứng phổ biến trong thế giới chăm sóc sức khỏe sang chủ động, tập trung vào phòng ngừa bên cạnh việc điều trị.

Các dịch vụ của RoundGlass mang đến nhiều chuyên gia về sức khỏe và giáo viên thiền, cung cấp các lớp học và khóa học về sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm linh. Bạn có thể tìm thêm thông tin về các giáo viên và câu chuyện của họ tại đây.

Tại một ngôi làng gần Mohali, chương trình thể thao của RoundGlass đã giúp hạn chế đáng kể tình trạng nghiện ma túy. Việc cho giới trẻ tham gia vào các môn thể thao như bóng đá đã mang lại cho họ điều gì đó để nỗ lực và hoàn thiện, góp phần tạo ra ý thức về mục đích to lớn hơn trong cộng đồng.

Nền kinh tế số trong chăm sóc sức khoẻ đã và đang phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh hiện nay. Mặc dù chăm sóc sức khỏe toàn diện có nguồn gốc từ thời cổ đại, nhưng nó hiện đang trải qua quá trình hồi sinh. 

Với tỷ lệ trầm cảm và lo lắng gia tăng trong những năm qua, điều quan trọng là bây giờ chúng ta phải sử dụng các công cụ chăm sóc sức khỏe phù hợp. Thị trường đã đáp ứng nhu cầu, sự bùng nổ ứng dụng thiền kéo theo đó là xu hướng “cái tôi được lượng hóa”.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam