200 doanh nghiệp Việt tìm cơ hội đưa sản phẩm vào kệ hàng của Aeon

Tại Trung tâm mua sắm Aeon – Tân Phú Celadon, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Công ty TNHH Aeon Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại.

Sự kiện nhằm tạo cơ hội đẩy mạnh hợp tác giữa các nhà phân phối với đơn vị sản xuất, tạo điều kiện đưa các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng đảm bảo an toàn đến với người tiêu dùng.

Theo đại diện Aeon Việt Nam, thị hiếu của khách hàng có nhiều thay đổi sau đại dịch nên Aeon Việt Nam sẽ tiếp tục tìm kiếm các sản phẩm mới và nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ khách hàng.

null
Khách xem sản phẩm trưng bày của 36 doanh nghiệp Việt Nam tại sự kiện.
Dựa vào các tiêu chí của Aeon Việt Nam, trong đó chú trọng tiêu chí an toàn, sản phẩm mới, đặc trưng vùng miền – truyền thống, Ban tổ chức đã chọn được 36 doanh nghiệp trong tổng số hơn 200 hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký tham dự.

Các doanh nghiệp đã trưng bày hơn 370 mặt hàng thuộc các lĩnh vực như:

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn như: trà, cà phê, gia vị, bánh kẹo, nông sản khô đóng gói; các sản phẩm có lợi cho sức khỏe; các mặt hàng nông sản gồm: gạo, rau, củ, quả, trái cây, ưu tiên các sản phẩm hữu cơ…
null
Đại diện Aeon Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam trao đổi, tìm hiểu về khả năng cung ứng hàng hóa tại chuỗi bán lẻ này.

Các tiêu chí doanh nghiệp phải đáp ứng để trở thành nhà cung cấp cho Aeon Mall

Đáng chú ý, trong khuôn khổ tuần lễ triển lãm sản phẩm lần này, hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam còn có cơ hội trao đổi trực tiếp với Aeon về chất lượng sản phẩm và khả năng cung ứng hàng hóa thường xuyên. Bao gồm:

1. Sản phẩm tham gia chương trình phải có các giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của tập đoàn

Hàng hóa đưa vào siêu thị luôn yêu cầu cao về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm cũng như những giấy phép liên quan.

Vì thế doanh nghiệp cung cấp cần phải quan tâm vào khâu chất lượng của sản phẩm, sản phẩm đạt chất lượng, hợp quy, và cần được công bố theo quy định hiện hành của nhà nước.

Do đó, để đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các giấy phép cần thiết khi đưa sản phẩm vào siêu thị theo quy định của Nhà nước.

null
Aeon kiểm duyệt kỹ lưỡng về sản phẩm của nhà cung cấp.

Theo quy định của Aeon Mall, các nhà cung cấp cần chuẩn bị bộ hồ sơ:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm.
  • Giấy chứng nhận các hệ thống quản lý chất lượng (nếu có).
  • Hồ sơ công bố/tự công bố chất lượng sản phẩm (đối với sản phẩm có yêu cầu theo luật định).

Để tạo được lợi thế thu hút khách hàng, sản phẩm cũng cần được đầu tư bao bì bắt mắt, tiện lợi.

Ngoài ra, các loại chứng nhận chất lượng cũng là một trong những điểm cộng khiến khách hàng quyết định lựa chọn một sản phẩm giữa nhiều loại hàng hóa cùng phần khúc.

2. Phải có hồ sơ công bố hợp lệ và sản phẩm chưa cung cấp cho chuỗi siêu thị Aeon

Nhà cung cấp không có bất cứ điều tiếng nào về chất lượng đối với các sản phẩm cung cấp cho AEON Việt Nam; hoặc điều tiếng đó đã giải quyết xong tại thời điểm muốn hợp tác với AEON Việt Nam.

Các đơn vị muốn trở thành nhà cung cấp phải có hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hơn thế nữa, từng sản phẩm phải được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra.

null
Người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã vạch.

Bộ hồ sơ truy xuất đầy đủ bao gồm (nhưng không giới hạn):

  • Các hồ sơ, bằng chứng để nhận diện nguồn gốc xuất xứ của lô nguyên liệu, nhật ký sản xuất.
  • Hồ sơ kiểm soát chất lượng các công đoạn sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm.
  • Hồ sơ kiểm soát quá trình xuất bán/ phân phối hàng hóa đến khách hàng.

Các hồ sơ cung cấp cần đảm bảo tính liên kết chặt chẽ giữa các công đoạn với nhau theo nguyên tắc “một bước trước – một bước sau” và đáp ứng cân bằng khối.

3. Đáp ứng các yêu cầu khác của Aeon Việt Nam về quy trình sản xuất và điều kiện sử dụng lao động của doanh nghiệp

Nhà cung cấp phải đáp ứng được yêu cầu về phương tiện vận chuyển và/hoặc thùng chứa sản phẩm, đảm bảo phù hợp với yêu cầu sản phẩm.

Đồng thời, các đơn vị phải có đầy đủ tài liệu/hồ sơ chứng minh tính phù hợp, bao gồm:

Hồ sơ kiểm soát quá trình vận chuyển, hồ sơ tự công bố & kết quả kiểm nghiệm bao bì/dụng cụ tiếp xúc trực tiếp có nguy cơ thôi nhiễm vào sản phẩm..
null
Quy trình đóng gói phải được kiểm duyệt kỹ càng.

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn như: trà, cà phê, gia vị, bánh kẹo, nông sản khô đóng gói;

Nhà cung cấp phải tuân thủ quy định Việt Nam về nguồn gây ô nhiễm tiềm ẩn từ đất, nước và môi trường sản xuất, bao gồm:

Việc nhận diện mối nguy ô nhiễm ở từng công đoạn từ nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất, đến sản phẩm đầu ra; và có hồ sơ kiểm soát phù hợp.

Nhà cung cấp phải cung cấp bằng chứng cho thấy các sản phẩm dự định cung cấp cho AEON Việt Nam là an toàn (hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật, độc tố vi nấm… phù hợp quy định Việt Nam hiện hành).

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải tuân thủ chặt chẽ quy định Việt Nam khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kháng sinh, phụ gia thực phẩm…

null
Các quy trình sản xuất phải được đăng ký và tuân thủ đúng luật.

Aeon Mall yêu cầu các nhà cung cấp đảm bảo sử dụng đúng loại, đúng đối tượng, đúng hàm lượng và cung cấp bằng chứng cho thấy các sản phẩm dự định cung cấp cho AEON Việt Nam đáp ứng các yêu cầu trên.

Lời kết

Sự kiện kết nối doanh nghiệp và Tuần lễ hàng Việt Nam được tổ chức thường niên từ năm 2018 với số lượng nhà cung cấp được lựa chọn tăng dần qua các năm.

Điều này chứng tỏ chất lượng và nguồn cung sản phẩm Việt Nam đã được cải thiện hơn nữa để giới thiệu sản phẩm Việt Nam trực tiếp đến khách hàng của tập đoàn.