Đặc điểm của Gen Z

Gen Z là thế hệ của những bạn trẻ sinh năm 1996 đến nay, họ được coi là thế hệ kết nối, là những đứa con của thời đại 4.0.

Theo ước tính, thế hệ này đóng góp khoảng 20- 30% lực lượng lao động thế giới.

Gen Z sinh ra trong thời đại hoàng kim của sự phát triển về khoa học và công nghệ, họ được tiếp xúc với internet và điện thoại di động, do đó họ được cung cấp một nguồn thông tin rộng lớn.

Họ cũng là thế hệ có nhu cầu giải trí vô cùng cao so với thế hệ Millennials, họ khao khát được trải nghiệm, khám phá, bày tỏ quan điểm cá nhân với thế giới, đặc biệt trên mạng xã hội.

Từ nguồn thông tin đa dạng trên mạng xã hội, họ tiếp thu có chọn lọc, từ đó họ bắt đầu quan tâm đến những vấn đề xã hội diễn ra xung quanh như:

 Bất bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc, ô nhiễm môi trường,....

null

Đặc biệt, Gen Z-ers rất ý thức về trách nhiệm của mình đối với xã hội, đặc biệt những năm gần đây vấn đề môi trường đang trở nên nhức nhối bởi ô nhiễm không khí trầm trọng, trái đất nóng dần lên,....

Thế hệ Z mong muốn trở thành giải pháp cho xã hội, đồng thời đặc điểm cốt lõi của thế hệ này là lý tưởng thể hiện bản sắc cá nhân, do vậy họ kết hợp chúng với nhau tiên phong cho những xu hướng mới, tiêu biểu là xu hướng “sống xanh”.

Ảnh hưởng đến nghệ thuật

Ý thức trách nhiệm với các vấn đề xã hội nói chung và với môi trường nói riêng, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu giải trí, mua sắm và đặc biệt là phong cách nghệ thuật mà Gen Z hướng đến.

Bằng chứng là, trong lĩnh vực giải trí, sáng tạo nội dung, các MV ca nhạc, TVC,.. đều lồng ghép những vấn đề nóng của xã hội nhằm nâng cao ý thức cộng đồng. 

Vào tối ngày 26/12 vừa qua Jack đã trở lại với đường đua âm nhạc với ca khúc “Đom đóm”.Sau 20 phút ra mắt, bài hát đã đạt 1 triệu lượt xem và lọt top #1 trending trên Youtube.

Điều đáng chú ý trong MV “Đom Đóm” là đã lồng ghép những thông điệp về việc bảo vệ rừng, với những phân đoạn cháy rừng là điểm sáng trong tổng thể MV.

Theo ekip của Jack, cảnh quay khu rừng bị lâm tặc tấn công lấy bối cảnh dựa trên chính nền rừng bị cháy do sự bất cẩn của ekip trước đó. 


null  MV “Đom Đóm” đã lồng ghép những thông điệp về việc bảo vệ rừng với những phân đoạn cháy rừng là điểm sáng trong tổng thể MV.

Trong lĩnh vực hội họa, trước MV của Jack, ngày 27 – 29/11/2020, triển lãm dự án “Công dân trái đất” là dự án nghệ thuật của nhóm những nghệ sĩ trẻ về môi trường đã mang đến những lối tiếp cận khác nhau về môi trường trong mối liên hệ với lịch sử, tâm linh, đô thị hoá, viễn cảnh hậu nhân loại và vấn đề hậu thuộc địa.

Dự án là câu trả lời về vai trò của nghệ sĩ trong bối cảnh xã hội hiện tại. 


null


Có thể thấy rằng, bằng việc thể hiện bản sắc cá nhân trong những vấn đề xã hội, Gen Z- thế hệ thời đại mới từ mối quan tâm đơn thuần đến xã hội, đã chuyển hướng truyền tải những yếu tố “social” vào lĩnh vực nghệ thuật, tác động không nhỏ đến nghệ thuật đương đại trên nhiều phương diện.

Bàn về nghệ thuật,  nhạc sĩ Thanh Bùi  đã có những chia sẻ với tạp chí Forbes Việt Nam về nghệ thuật thời đại mới:


“Chúng ta cần có tư duy về ngành nghệ thuật một cách đúng đắn và nhìn nhận tầm quan trọng của ngành nghệ thuật trong sự phát triển của xã hội, tạo nên những giá trị văn hóa nhất định, và nên được đánh giá ngang bằng với các ngành nghề khác. Từ đó chúng ta mới có thể giới thiệu những nghệ sĩ Việt Nam ra thế giới, tạo một thương hiệu riêng trên thị trường quốc tế.”


Như Ngọc