Hơn một tháng quay trở lại đây, danh mục hải sản nhập khẩu về Việt Nam tăng giá khá mạnh.

Cụ thể, cua hoàng đế King Crab cùng kỳ năm ngoái chỉ 1,6 - 1,9 triệu đồng/kg, nay tăng giá lên 2,5 - 2,9 triệu đồng/kg, tăng gần 50%.

Giá nhập khẩu cua hoàng đế tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhập khẩu cua hoàng đế tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bào ngư Ausrtralia, bào ngư Hàn Quốc cũng tăng thêm 30% lên 1,6-1,8 triệu đồng một kg. Cá hồi trước đây 550.000 đồng nay lên 650.000 đồng một kg.

Chủ cửa hàng hải sản trên Vườn Lài, quận Tân Bình cho biết, vài ngày gần đây, hải sản ngoại hầu như khá khan hàng, những đầu mối có hàng thì số lượng không nhiều nên giá tăng cao.

Theo như chủ cửa hàng này chia sẻ, hiện cửa hàng có nhiều khách quen hỏi mua hàng nhưng anh không thể đáp ứng bởi tình hình giãn cách tại TP HCM. 

Trong khi đó, các đơn vị nhập khẩu hàng cũng cho hay các chuyến bay chở hàng về Việt Nam đều bị hạn chế, cùng với giá cước tăng cao nên khó chuyển hàng về.

Vận chuyển hàng hóa hải sản bằng đường hàng không cũng gặp nhiều khó khăn. Vận chuyển hàng hóa hải sản bằng đường hàng không cũng gặp nhiều khó khăn.

Một chủ cửa hàng khác trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh) cho biết "Với mức giá cao như hiện nay vẫn không đủ bù lỗ vì vận chuyển khó khăn, cua nhập trong thời gian lâu nên bị chết nhiều. Nếu vận chuyển 100 còn về Việt Nam thì chết tới 50%, mà hàng chết không bán được buộc phải tiêu huỷ nên đợt rồi tôi nhập về lỗ nặng và tôi cũng không bán nữa."

Hiện tại hải sản nhập rất khó bởi các chuyến bay từ Na Uy về TP HCM hiếm và hầu như không có chuyến. Nếu có chuyến về Việt Nam thì phải quá cảnh ở nước khác, nhưng thời gian nối chuyến lâu thì sẽ khiến đồ hải sản chết, phải tiêu hủy.

"Đợt dịch này nhà hàng quán nhậu nghỉ quá lâu, trong khi đó, TP HCM lại không cho chế biến mang về khiến doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn", ông Trường nói và cho biết, hoạt động giao hàng tươi sống cũng không hề suôn sẻ vì shipper ít mà chi phí giao hàng, nhập hàng tăng vọt.
Theo các chủ cửa hàng hải sản, để giảm bớt khó khăn, họ đang tăng cường bán thêm nhiều loại hải sản trong nước. Ngoài ra, một số cửa hàng còn bán các đặc sản vùng miền để phù hợp và đa dạng hoá người tiêu dùng.

Chủ cửa hàng hải sản trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh cho biết, trước đây chưa từng bán cá nuôi như diêu hồng, cá lóc thì nay đã bán thêm để người dân có nhiều lựa chọn và phù hợp với túi tiền.

Dù chưa bao giờ bán cá nuôi nhưng giờ đây một chủ cửa hàng hải sản phải nhập về bán thêm để người dân có thêm sự lựa chọn. Dù chưa bao giờ bán cá nuôi như cá diêu hồng nhưng giờ đây một chủ cửa hàng hải sản phải nhập về bán thêm để người dân có thêm sự lựa chọn.

Bên cạnh đó, tại Hải sản Hoàng Gia, ông Trường cho biết đã kết hợp với nhiều đối tác mở thêm danh mục nhiều mặt hàng trong nước khác như chả mực, tôm thẻ hấp, cá thát lát rút xương, mực ống nguyên con đã làm sạch...

"Mặc dù mới thêm vào danh mục nhưng với giá cả phải chăng, khách đang khá chuộng. Đây cũng là những sản phẩm cửa hàng đang đẩy mạnh để giúp khách có nhiều lựa chọn hơn", ông Trường nói thêm.

Theo Vnexpress