Kiến trúc xanh là gì? - Xu hướng và lựa chọn hoàn hảo trong giai đoạn hiện nay

Xu hướng thiết kế kiến ​​trúc xanh 2022 là những công trình được xây dựng với phong cách sống gần gũi với thiên nhiên nhằm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

null
Với tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm, ngành kiến ​​trúc cũng không nằm ngoài những hoạt động bảo vệ môi trường (Ảnh: Kiến trúc Việt xanh).

Theo đó, ngày càng có nhiều phong cách được xây dựng theo tiêu chí giảm thiểu tác động đến môi trường, tiết kiệm năng lượng và sống gần gũi với thiên nhiên.

null
Những phong cách này được gọi chung là kiến ​​trúc xanh (Ảnh: The Stepping Park House tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Kiến trúc xanh là một xu hướng thiết kế kiến ​​trúc trong quá trình thực hiện thường hướng đến mục tiêu giảm thiểu tác động đến môi trường và tạo không gian sống gần gũi với thiên nhiên.

Đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu đang ở mức báo động, trái đất đang nóng lên từng ngày như hiện nay, kiến ​​trúc xanh là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để bảo vệ sức khỏe con người và các loài sinh vật khác.

Giá trị của kiến trúc xanh - Đối với người sử dụng, môi trường và xã hội

Không phải ngẫu nhiên mà kiến ​​trúc xanh được mọi người yêu thích và khuyến khích phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực thiết kế kiến ​​trúc mà bởi những lợi ích vượt trội mà chúng mang lại cho cuộc sống của con người.

Đặc biệt, loại hình kiến ​​trúc này mang lại những giá trị thiết thực cho người sử dụng, môi trường và xã hội.

1. Giá trị dành cho người sử dụng - Kiến trúc xanh kiến tạo không gian sống, tiết kiệm năng lượng và đáp ứng nhu cầu người sử dụng

Mục đích chính của việc xây dựng kiến ​​trúc xanh là tạo ra một không gian sống lý tưởng cho con người vừa gần gũi với thiên nhiên vừa giúp đảm bảo sự trong lành, sạch sẽ, an toàn – tất cả vì sức khỏe.

null
Thêm vào đó, các công trình xanh phát triển dựa trên nền tảng của những kiến ​​trúc cổ xưa (Ảnh: Kiến trúc Việt xanh).

Vì vậy, các công trình này thường mang đến cho không gian một vẻ đẹp độc đáo và thiết thực, được mọi người yêu thích và lựa chọn.

null
Theo quan điểm thẩm mỹ, hệ thống cây xanh giống như một yếu tố trang trí giúp không gian đẹp hơn, mới hơn và tiện nghi hơn (Ảnh: Kiến trúc Việt xanh).

Đồng thời, trong xu hướng kiến ​​trúc này, tòa nhà thường chú trọng áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất vào các thiết bị, nội thất không gian giúp tiết kiệm nguồn năng lượng hiệu quả.

2. Giá trị đối với môi trường - Kiến trúc xanh tận dụng, tái tạo nguồn năng lượng, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm

Có thể thấy, kiến ​​trúc xanh là lối kiến ​​trúc đặt môi trường lên hàng đầu và lấy môi trường, khí hậu làm chủ đạo để tạo ra các quy tắc, nguyên tắc kiến ​​trúc phù hợp với môi trường.

Tiền đề của xu hướng này là việc sử dụng hiệu quả nhất các lợi ích của thiên nhiên.

null
Các hiện tượng nước chảy, nắng, gió,… được sử dụng để tạo ra nguồn năng lượng hiệu quả (Ảnh: Kiến trúc Việt xanh).

Bên cạnh đó, với chức năng bố trí hệ thống cây xanh làm xanh công trình còn giúp tạo lá chắn lọc không khí hiệu quả tạo không gian trong lành, thoáng mát.

null
Hệ thống cây xanh sẽ giúp thanh lọc không khí, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm hiện nay (Ảnh: The Stepping Park House).

Có thể nói, kiến trúc xanh hiện đang đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế hiệu ứng nhà kính.

3. Giá trị xã hội - Kiến trúc xanh phát huy giá trị văn hóa, tối ưu hóa hiệu quả kinh tế và thúc đẩy kinh tế nước nhà

Ngoài ra, theo các chuyên gia, các công trình kiến ​​trúc đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn về kiến ​​trúc xanh sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho lĩnh vực kinh tế của các quốc gia.

null
The Stepping Park House tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Kiến trúc Việt xanh).

Không chỉ tiết kiệm điện năng cho người sử dụng, xu hướng thiết kế xanh sẽ giúp giảm tiêu thụ điện năng và các chi phí liên quan đồng thời tối ưu hóa hiệu quả vòng đời kinh tế và thúc đẩy nền kinh tế nước nhà.
null
(Ảnh: Kiến trúc Việt xanh).
Đặc biệt, xu hướng kiến ​​trúc xanh bền vững còn giúp mang đến một không gian sống đẹp phù hợp với nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán của địa phương dựa trên các khía cạnh xã hội.
Nhìn chung, kiến trúc xanh là một xu hướng kiến trúc không chỉ có giá trị về mặt làm đẹp, tiết kiệm mà còn góp phần bảo vệ môi trường và ủng hộ kinh tế nước nhà.