Trong năm 2022 với mục tiêu thúc đẩy thị trường xe hơi thông minh và nâng cao những tính năng tiện nghi mở đầu bằng việc tích hợp trợ lý Kiki, Zestech kỳ vọng mở rộng thêm 500 đại lý, nâng tổng số đại lý, showroom lên con số 1.000 địa điểm, tiếp cận rộng rãi người dùng.

Hỗ trợ việc lái xe trở nên thân thiện, an toàn với người sử dụng

Ông Nguyễn Văn Ty, CEO của Zestech, chia sẻ hãng chiếm 70% thị phần tại Việt Nam. Người dùng có xu hướng quan tâm chất lượng, xuất xứ, giá thành và giá trị mà chiếc ôtô mang đến.

Thông minh, hữu ích là yếu tố quan trọng quyết định hành vi mua hàng.

Về việc tích hợp trợ lý tiếng Việt Kiki, theo ông Nguyễn Văn Ty, kỳ vọng của hãng này là có thể mang đến cho người dùng của mình trải nghiệm lái xe thân thiện và an toàn từ những tính năng mà trợ lý này mang đến cho người dùng.

Trải nghiệm trợ lý Tiki tích hợp trên màn hình giải trí thông minh cho xe hơi. Trải nghiệm trợ lý Kiki tích hợp trên màn hình giải trí thông minh cho xe hơi.

"Người lái ô tô có thể tận hưởng cảm giác rảnh tay, rảnh mắt nhưng vẫn có thể mở mọi tác vụ bằng giọng nói tiếng Việt như chỉ đường, nghe nhạc hay cập nhập tin tức mới nhất cho cuộc sống thông minh và an toàn hơn", CEO của Zestech cho biết thêm.

Đây là bước đi đầu tiên để thực hiện mục tiêu thúc đẩy thị trường ôtô thông minh và nâng cao tiện nghi của Zestech. 

Hãng kỳ vọng mở thêm 500 đại lý, nâng tổng đại lý, showroom lên 1.000 điểm, tiếp cận rộng rãi người dùng.

Trải nghiệm tiện tích thông minh của trí tuệ nhân tạo

Việc tích hợp trợ lý Kiki vào màn hình Zestech giúp những chủ sở hữu ôtô phổ thông có thể trải nghiệm tiện ích thông minh của trí tuệ nhân tạo, vốn được xem là đặc quyền trên các dòng xe cao cấp.

Giám đốc điều hành Zestech cũng cho biết, thay vì sử dụng các câu lệnh mẫu rập khuôn và kém hiệu quả như trước đây, người dùng màn hình xe hơi thông minh phiên bản mới của hãng có thể ra lệnh bằng giọng nói thoải mái với Kiki mà không đòi hỏi nhớ câu lệnh hoặc học thêm kiến thức về AI. 

Với lợi thế là sản phẩm do người Việt Nam phát triển giúp Kiki vượt qua các rào cản về ngôn ngữ bản địa, nhờ vậy sự tương tác trên xe sẽ quen thuộc và tự nhiên hơn với người Việt.

Theo đó, người dùng màn hình xe hơi thông minh Zestech có thể yêu cầu Kiki tìm đường đi trên ba loại bản đồ là Google Maps, Navitel hoặc Vietmap qua lệnh giọng nói đơn giản. 

Đồng thời, Kiki cũng có thể giúp người lái xe tìm địa điểm gần nhất theo định vị như quán phở, cây xăng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... một cách chính xác và đúng câu lệnh.

Màn hình Zestech sẽ được tích hợp trợ lý Tiki. Màn hình Zestech sẽ được tích hợp trợ lý Tiki.

Nghe nhạc là nhu cầu phổ biến trên xe của hầu hết người cầm vô lăng, với lợi thế sở hữu kho nhạc khổng lồ trên Zing MP3, Kiki đáp ứng yêu cầu mở nhạc theo tên bài hát, tên ca sĩ, tên album hoặc lời bài hát.... thông qua yêu cầu bằng giọng nói của người dùng. 

Với Kiki, người lái xe có thể tận hưởng kho nội dung phong phú từ nhạc ngoại quốc đến nhạc Việt trên Zing MP3 hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, Kiki hỗ trợ người dùng lái xe an toàn bằng các thao tác trên xe qua lệnh bằng giọng nói như cập nhật, đọc tin tức mới, tra cứu thông tin, mở camera hành trình, điều hòa trên ở một số dòng xe…

Từ tháng 12, Zestech tích hợp Kiki trên các mẫu màn hình ôtô thông minh Z500, Z800, Z800_360 và dự kiến phát triển thêm ở các dòng khác. 

Đồng thời, khách hàng mua màn hình Zestech trước đây có thể cập nhật giao diện mới để sử dụng trợ lý tiếng Việt này.

Mang trí tuệ nhân tạo Việt Nam lên các dòng xe hơi

Ôtô thông minh được xem là xu hướng của thị trường ôtô toàn cầu khi các “ông lớn” đều trang bị nhiều tiện ích hiện đại, tối ưu hóa lợi thế cạnh tranh nhờ trí tuệ nhân tạo. 

Cùng sự phát triển nhanh chóng của smartphone, ôtô cho phép kết nối với nhiều hệ thống, thậm chí hệ sinh thái tiện ích qua điện thoại thông minh.

Tại Việt Nam, vài năm gần đây, các hãng xe có nhiều nâng cấp về phần cứng lẫn phần mềm để mang đến tiện nghi thông minh trên xe như trợ lái an toàn, trợ lý giọng nói... 

Trong đó, trợ lý giọng nói được xem là một trong những phương tiện nổi trội giúp người dùng giao tiếp hiệu quả với máy móc.

Màn hình ôtô tiên phong tích hợp trí tuệ nhân tạo của Việt Nam. Màn hình ôtô tiên phong tích hợp trí tuệ nhân tạo của Việt Nam.

Tuy nhiên, nhìn vào giá bán, những trang bị thông minh từ trí tuệ nhân tạo thường chỉ có trên dòng xe cao cấp. 

Chính vì vậy, khả năng tiếp cận của nhóm người dùng dòng phổ thông còn nhiều hạn chế.

Những hãng màn hình ôtô tích hợp trí tuệ nhân tạo Việt như Zestech góp phần giải quyết bài toán địa phương hóa đang “bỏ ngỏ”. 

Với màn hình rời, người lái xe phổ thông có thể trải nghiệm tác vụ thông minh như ở các dòng thế hệ mới. Đồng thời, sự kết hợp này thúc đẩy thị trường ôtô thông minh thêm sôi động.

Trước đó, hãng màn hình Gotech đưa Kiki vào sản phẩm của mình và kỳ vọng tăng thị phần từ 30% lên 50%. 

Giọng nói tự nhiên giúp tương tác giữa người và máy diễn ra dễ dàng, kết hợp khả năng cung cấp các nội dung xác đáng giúp Kiki được nhiều nhà sản xuất thiết bị thông minh cho ôtô lựa chọn.

Tổng hợp, nguồn: Zing News, ICT Việt Nam