Nếu là một người sành sỏi về phụ kiện, chắc chắn sẽ ít ai không biết về Hermès. Đây là thương hiệu thời trang gần như xa xỉ nhất trong thế giới hàng cao cấp và luôn được coi là món đầu tư có giá trị.

Hermès từng bước trở thành biểu tượng địa vị tối thượng trong thời trang

Đứng đầu Hermès ngày nay là hai anh em Pierre-Alexis Dumas và Axel Dumas.

Cả hai đều là đồng chủ tịch của thương hiệu kiêm vai trò điều hành cũng như sáng tạo sản phẩm của công ty.

Trong ngành công nghiệp thời trang, Hermès là biểu tượng địa vị tối thượng:

Chiếc túi Birkin đặc trưng của hãng phải mất 25 giờ để chế tạo và có giá lên đến sau con số và những người nổi tiếng, nhân vật hoàng gia thường xuyên đeo chúng trên tay.

Thierry Hermès, người có tay nghề cao với đồ da đã mở một cửa hàng ở Paris vào năm 1837 nhưng thời điểm đó chỉ chuyên làm yên ngựa được khâu bằng tay hàng tháng trời, từng được đặt hàng bởi Napoleon III.

Con trai của Thierry, Émile-Charles Hermès sau đó đã chuyển cửa hàng ở Paris đến số 24 Rue du Faubourg Saint-Honoré khi ông nối nghiệp cha mình. Hermès vẫn tồn tại ở đó cho đến tận ngày nay.

Cửa sổ của cửa hàng Hermès ở Paris tháng 12/1945. (Ảnh: AFP / Getty Images). Cửa sổ của cửa hàng Hermès ở Paris tháng 12/1945. (Ảnh: AFP / Getty Images).

Các con trai của Émile-Charles là Adolphe và Émile-Maurice Hermès đã tiếp tục mở ra thế hệ thứ ba của Hermès. Thế hệ thứ tư của Hermès do gia đình Dumas điều hành.

Robert Dumas đảm nhận vai trò điều hành và nghệ thuật vào năm 1951 khi người ông Émile-Maurice Hermès qua đời.

Vào thời kỳ này, doanh số bán hàng của Hermès chậm lại trong khi chính Robert Dumas là người đã giới thiệu những chiếc thắt lưng và túi cho thương hiệu.

Sau khi Robert Dumas qua đời vào năm 1978, con trai của ông là Jean-Louis Dumas đã nắm giữ vai trò lãnh đạo trong gần ba thập kỷ.

Chỉ trong vòng 7 năm vào thời kỳ những năm 80, Hermès đã chứng kiến doanh thu tăng từ 82 triệu USD lên 446,4 triệu USD.

Jean-Louis không chỉ đa dạng hóa Hermès sang quần áo, đồ trang sức mà còn mở rộng kinh doanh ra toàn cầu. Ngày nay, Hermès có hơn 300 cửa hàng trên khắp thế giới.

Ông Jean-Louis - người đã làm một cuộc cách mạng với Hermes để biến nó trở thành nhà bán lẻ cao cấp mang tầm vóc quốc tế. Ông Jean-Louis - người đã làm một cuộc cách mạng với Hermes để biến nó trở thành nhà bán lẻ cao cấp mang tầm vóc quốc tế.

Túi Birkin ra đời nhờ cơ duyên xảo hợp trên máy bay

Năm 1984, Jean-Louis gặp nữ diễn viên kiêm ca sĩ Jane Birkin trên chuyến bay từ Paris đến London. Jane khi đó được biết đến với việc luôn mang theo chiếc giỏ đan đến bất cứ đâu và nó không thể đút vừa vào cabin hành lý trên máy bay.

Jane đã phàn nàn với người bạn cùng đi về điều đó và Jean-Louis đã nghe được, nắm bắt cơ hội ông chủ động giới thiệu mình là người đứng đầu Hermès và đề nghị cô cùng hợp tác làm một chiếc túi. Hai người đã dành cả chuyến bay để phác thảo thiết kế túi xách.

Một năm sau, Dumas tặng Janes chiếc túi Birkin, một thiết kế bằng da rộng rãi nhưng tinh tế, hoàn hảo để sử dụng hàng ngày.

Nữ diễn viên Jane Birkin - nguồn cảm hứng để tạo ra chiếc túi Hermes Birkin. (Ảnh: Janebirkinoff / Instagram). Nữ diễn viên Jane Birkin - nguồn cảm hứng để tạo ra chiếc túi Hermes Birkin. (Ảnh: Janebirkinoff / Instagram).

Hermès sử dụng những chất liệu cao cấp như da bê, da cá sấu và thậm chí cả da đà điểu. Mỗi chiếc túi đều được làm hoàn toàn thủ công.

Giống như tất cả phụ kiện của Hermès, một chiếc túi Birkin sẽ không rời xưởng cho đến khi nó đạt đến độ hoàn hảo. Có thông tin cho rằng Birkin thậm chí còn đốt những chiếc túi bị lỗi.

Mặc dù Birkin ngày nay được biết đến là một trong những chiếc túi được săn lùng nhiều nhất nhưng vào thời điểm mới ra mắt, chúng lại không phổ biến đến như vậy.

Mãi đến những năm 90, Birkin mới thực sự trở thành chiếc túi được vạn người mơ ước.

Túi Hermès rất khan hiếm và tồn tại nhiều hàng giả

Túi Hermès Birkin không giống những món đồ thời trang khác, những thứ chỉ cần thích là có thể mua được. Hermès luôn đặt ra giới hạn về số lượng túi Birkin mà khách hàng có thể mua mỗi năm.

Điều này giúp duy trì tính độc quyền của chiếc túi nhưng lại khiến thị trường bán lại trở nên sôi động.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy giá trị của những chiếc túi Hermès Birkin đã tăng 500% trong 35 năm qua, tức là tăng 14% mỗi năm.

Tổng số túi Birkin mà Hermès sản xuất mỗi năm được giữ bí mật nhưng ước tính có thể là khoảng 200.000 túi.

Túi Himalaya Birkin màu trắng đến từ bộ sưu tập "Himalaya" được làm bằng da cá sấu bạch tạng cực kỳ quý hiếm. Túi Himalaya Birkin màu trắng đến từ bộ sưu tập "Himalaya" được làm bằng da cá sấu bạch tạng cực kỳ quý hiếm.

Thế nhưng, có một vấn đề đối với túi Hermès Birkin đó là hàng giả.

Từ phố Canal ở New York đến các trang web như eBay, thị trường hàng giả vẫn đầy rẫy các mặt hàng xa xỉ, và tất nhiên Birkin cũng không thể ngoại lệ.

Năm 2012, Hermès đã kiện một số trang web bán sản phẩm giả và được bồi thường thiệt hại 100 triệu USD. Cùng năm đó, cảnh sát Pháp triệt phá một ổ nhóm tội phạm quốc tế đang sản xuất túi Birkin giả. Trong số những người đó thậm chí còn có cả nhân viên chính thức của Hermès.

Bất chấp mọi nỗ lực dẹp bỏ, những sản phẩm hàng giả vẫn tràn ngập thị trường với chất lượng ngày càng tăng lên khiến nhiều người cảm thấy khó khăn để phân biệt thật – giả.

Dấu hiệu phân biệt thật - giả

Mason Howell, nhà tư vấn túi xách và phụ kiện tại Sotheby's, đồng thời là cựu giám đốc định giá thời trang và túi xách cao cấp tại The RealReal có nêu ra một vài dấu hiệu nhận biết túi xách Birkin thật:

Đầu tiên là về mức giá, túi Hermès Birkin luôn rất đắt, dao động từ 9.000 USD đến 500.000 USD nên nếu có ai đó rao bán một chiếc túi với giá “hời”, hãy cân nhắc về việc đó có thể là hàng giả.

Bên dưới nắp trước của một chiếc Birkin luôn có dòng chữ Hermès Paris Made in France được ép nhẹ vào da. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng dòng chữ này được căn chỉnh ở giữa một cách hoàn hảo và chữ sắc nét, rõ ràng.

Một chiếc Birkin luôn có dòng chữ Hermès Paris Made in France được ép nhẹ vào da, được căn chỉnh ở giữa một cách hoàn hảo và chữ sắc nét, rõ ràng. Một chiếc Birkin luôn có dòng chữ Hermès Paris Made in France được ép nhẹ vào da và chữ sắc nét, rõ ràng.

Kể từ năm 2000, cả khóa và chìa khóa đều được đóng dấu Hermès và được đánh số. Khách mua hàng nên xem chất lượng của khóa để chắc chắn chúng được làm bằng vàng hoặc Paladi - kim loại màu trắng bạc rất hiếm và bóng với đường khắc sắc nét, tinh tế.

Chìa khóa luôn được bọc trong bao da luồn qua tay cầm của túi.

Khóa và chìa khóa của túi được làm bằng vàng hoặc Paladi. Khóa và chìa khóa của túi được làm bằng vàng hoặc Paladi.

Hình dạng của một chiếc túi Birkin chuẩn không bị phồng lên, nó luôn thẳng, đối xứng và chắc chắn.

Nếu một chiếc túi có phần quai quá dài hoặc kích thước quá khổ vượt ngoài 25, 35 và 40 thì đó chính là dấu hiệu của một chiếc túi giả.

Chiếc túi chuẩn không bị phồng lên, luôn thẳng, đối xứng và chắc chắn. Chiếc túi chuẩn không bị phồng lên, luôn thẳng, đối xứng và chắc chắn.

Được thực hiện bởi bàn tay của các nghệ nhân giàu kinh nghiệm, các đường khâu trên túi Hermès Birkin luôn chặt chẽ và chính xác. Chỉ luôn cùng màu với túi và không có sự lỏng lẻo, hay thừa thãi ở bất cứ chỗ nào.

Theo Nhà đầu tư