Bài viết này đề cập đến 5 mạng xã hội: Facebook, Youtube, Pinterest, Instagram, TikTok.

null

1. Facebook - Nền tảng mạng xã hội được dùng nhiều nhất hiện nay

Facebook là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới và cung cấp nhiều cách để kiếm tiền từ việc:

Tạo nội dung hấp dẫn, thêm quảng cáo vào Video, hợp tác với thương hiệu, đăng ký mô hình trả phí theo lượng người theo dõi, tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing), Livestream, mở cửa hàng và bán sản phẩm…

2. Youtube - Nền tảng chia sẻ Video trực tuyến 

YouTube cũng là nền tảng lý tưởng để kiếm tiền thông qua các Video để:

Quảng cáo, bán hàng hóa, huy động vốn cộng đồng và tài trợ từ người hâm mộ, thu nhập từ YouTube Music, tiếp thị liên kết, hợp tác với các thương hiệu và tạo nội dung được tài trợ. 

Ngoài ra, cá nhân và tổ chức cũng có thể tạo nội dung phổ biến để kiếm thu nhập từ YouTube dựa trên số lượt xem và số người đăng ký trang.


3. Pinterest - Nền tảng hình ảnh với hàng triệu người dùng

Với Pinterest, người dùng có thể chia sẻ ý tưởng thông qua nội dung như hình ảnh. 

Từ đó, các cá nhân, tổ chức có thể kiếm tiền thông qua chương trình phần thưởng dành cho người sáng tạo trên Pinterest và sử dụng ứng dụng để quảng cáo sản phẩm bằng cách thêm liên kết đến trang Web của mình.
Đồng thời, tương tự với các nền tảng trên, Pinterest cũng cho phép nhà sáng tạo hợp tác với các đối tác liên kết để tiếp thị sản phẩm.


4. Instagram - Mạng xã hội chuyên chia sẻ ảnh và Video sáng tạo

Instagram là nền tảng truyền thông mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ nội dung như hình ảnh và video. 

Từ đó, người dùng có thể kiếm tiền qua cửa hàng Instagram bán sản phẩm hoặc tiếp thị sản phẩm của các thương hiệu khác, hay tạo nội dung phổ biến để tăng lượng người theo dõi và hợp tác với các thương hiệu để kiếm doanh thu.


5. TikTok - Nền tảng tiềm năng với nội dung Video ngắn dạng dọc 

TikTok là nền tảng thú vị với hàng tỷ người theo dõi toàn cầu và mang lại tiềm năng lớn về lợi nhuận tài chính. 

Các cá nhân tổ chức có thể kiếm tiền thông qua quỹ người sáng tạo của TikTok, tiếp thị doanh nghiệp của mình trên nền tảng này để bán ra thị trường toàn cầu, hợp tác với các thương hiệu và chạy quảng cáo được tài trợ để kiếm thu nhập thêm.


Lời kết

Dựa vào lợi thế của từng nền tảng, người dùng có thể kiếm tiền từ tài khoản truyền thông xã hội của mình bằng cách tạo nội dung như Video và ảnh phù hợp và đa dạng hóa thu nhập bằng cách tận dụng các cơ hội kiếm tiền khác nhau. 

Hãy thử những điều mới, tăng lưu lượng truy cập vào trang một cách tự nhiên và tuân theo các quy tắc riêng của từng nền tảng để tận dụng tối đa chúng.

Lược dịch từ bài viết của California Business Journal.