Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu từ đầu năm 2020 đã gây không ít khó khăn cho mọi mặt đời sống từ kinh tế đến xã hội…, và lĩnh vực thể thao cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Ngay khi lệnh giãn cách được áp đặt do diễn biến dịch bệnh ngày một nguy hiểm, các phòng tập gym, yoga phải lập tức đóng cửa, các hoạt động vui chơi ngoài trời bao gồm thể dục thể cũng bị cấm hoặc hạn chế.

Song song đó, tâm lý ngại tiếp xúc chỗ đông người và mô hình làm việc từ xa đã khiến xu hướng Sports from Home ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở việc tương tác trong không gian 2D thì sẽ không mang lại cảm giác “đã” và “yomost” cho người tập.

null

Với những người bắt đầu tập thể dục, việc tương tác và được tạo cảm giác thích thú là yếu tố rất quan trọng trong việc duy trì bài tập thường xuyên. Với những người bắt đầu tập thể dục, việc tương tác và được tạo cảm giác thích thú là yếu tố rất quan trọng trong việc duy trì bài tập thường xuyên.

Chính vì thế, Calo Metaverse - một thế giới dành riêng cho người sử dụng ứng dụng Calo App nhằm gia tăng trải nghiệm cho người dùng được hòa mình giữa hai thế giới thực và ảo.

null

Calo Metaverse là nền tảng sức khỏe lần đầu tiên áp dụng công nghệ blockchain, AR, VR, Metaverse, tạo nên một xu hướng tập luyện chưa từng có.

Một vài trải nghiệm thể thao thú vị trong vũ trụ Metaverse

1. Đắm chìm giữa hiện tại và siêu tưởng

Chắc hẳn chúng ta sẽ cảm thấy rất hào hứng, tuyệt vời nếu mỗi ngày vừa được tập luyện nâng cao sức khỏe mà vừa được đi đây đi đó, khám phá mọi nơi.

Và công nghệ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) của Calo App đã biến điều ước trên thành hiện thực.

AR Metaverse cho phép người dùng có thể tập luyện cùng bạn bè và cùng tham gia một giải thi đấu hoặc cùng nhau khám phá các kỳ quan, du lịch đến các hòn đảo, các thành phố nổi tiếng trên thế giới trong suốt quá trình tập luyện.

Hay như với hoạt động nhảy dây thông qua công nghệ AR, chúng ta vẫn dễ dàng thực hiện bài tập này với một cái dây ảo và ứng dụng sẽ tự động đếm số lần nhảy.

AR trong Metaverse cho phép người dùng “tay không” nhảy dây, mang đến một cảm giác mới lạ. AR trong Metaverse cho phép người dùng “tay không” nhảy dây, mang đến một cảm giác mới lạ.

Hoặc với các bài tập workout, điển hình là động tác squat yêu cầu người tập phải thực hiện chính xác các kỹ thuật và tư thế cơ thể nhằm mang lại hiệu quả tối đa cũng như tránh các vấn đề gây hại cho sức khỏe.

Thế nhưng việc tự tập luyện ở nhà sẽ không thể đảm bảo được độ chính xác của bài tập và do đó, một trong những lý do Calo Metaverse xuất hiện là trở thành một PT (Personal Trainer) ảo.

Cụ thể, thông qua màn hình Calo Metaverse, camera sẽ thu lại hình ảnh của người tập và có những đường biên chỉ dẫn giúp người tập thực hiện sao cho đúng.

Và nếu người tập thực hiện sai kỹ thuật, sai tư thế thì hệ thống sẽ báo đỏ và phát tiếng còi để nhắc nhở.

Tập gym tại nhà dù có theo dõi các video tập nhưng cũng sẽ không đảm bảo được chính xác kỹ thuật cần có. Tập gym tại nhà dù có theo dõi các video tập nhưng cũng sẽ không đảm bảo được chính xác kỹ thuật cần có.

Đặc biệt, đối với hoạt động chạy bộ, Calo Metaverse phần nhiều sử dụng những công nghệ liên quan tới Google Street View thay vì AR.

Nhờ áp dụng những công nghệ liên quan tới Google Street View, người chạy không những thấy mình đang ở một thành phố, một đất nước khác mà quãng đường thực tế sẽ “match” với quãng đường ảo, càng làm cho cảm giác thêm phần chân thực.

Hơn nữa thông qua Google map của riêng Calo Metaverse, người dùng hoàn toàn có thể “ngắm nhìn” toàn cảnh xung quanh như cây cối, nhà cửa ở một bối cảnh mà mình chọn.

null

2. Burn to earn

Trong quá trình gây dựng Calo Metaverse, CEO & Founder Tuấn Phan nhận thấy hầu hết trong chúng ta đều có chung một nỗi sợ trước khi bắt đầu một môn thể thao mới, như là sợ việc kiểm soát nhịp thở dưới nước hoặc đơn giản chỉ là sợ nước.

Chính vì vậy, Calo Metaverse đã được hình thành để hướng đến những “type” đó, thúc đẩy họ quen dần với việc luyện tập thể thao và đốt calories qua các tokens và NFTs.

Calo Metaverse tạo ra những NFTs là những vật phẩm có giá trị như là những vòng tay đeo sức khỏe, hoặc thậm chí là những con vật, thú nuôi - những người bạn đồng hành với người chơi trong suốt hành trình tập luyện.

Từ đó, tạo trải nghiệm thú vị giúp người tham gia có động lực tập luyện nhiều hơn.

Đặc biệt hơn, thông qua màn hình Calo Metaverse, người dùng có thể thấy bản thân mình đang đeo huy chương được cấu tạo từ công nghệ blockchain.

Xét về lợi ích kinh tế thực, người dùng Calo Metaverse có thể được nhận một khoản tiền thông qua các hoạt động đốt cháy năng lượng - Burn to earn.

null

Dễ hiểu hơn, thường các giải thi đấu thể thao sẽ có những thương hiệu đứng sau hỗ trợ kinh phí và sau khi kết thúc giải, nguồn tiền hỗ trợ sẽ đổ về phía ban tổ chức.

Nhưng qua Calo Metaverse, thay vì đổ tiền về phía nhà tổ chức thì nay nguồn tiền đó thông qua một cơ chế sẽ được chuyển thẳng đến tay người dùng - chính là những cá nhân sẽ trải nghiệm ứng dụng Metaverse này.

Đáng chú ý, token trong Calo Metaverse được chia thành 2 loại là fat token và calo token.

null

Fat token sẽ được quy đổi theo định giá khoảng từ 10.000 calories - 12.000 calories = 1 fat token thông qua hoạt động training và các hoạt động bình thường khác.

Ngoài ra, Calo Metaverse còn khích lệ tinh thần thể dục thể thao những newbie - bằng calo token - một loại token được quy đổi cho những calories được đốt lúc ban đầu.

Giải thích một cách dễ hiểu, 1.000 calories đầu tiên sẽ được quy ra nhiều calo token hơn 7.000 calories được đốt cháy lúc sau.

3. Hóa thân thành nhân vật vào những câu chuyện có audio

Với Calo Metaverse, rất nhiều kịch bản và câu chuyện khác nhau sẽ giúp người dùng hòa mình vào thế giới siêu tưởng, biến mỗi cuộc luyện tập trở thành một chuyến phiêu lưu kỳ thú.

Người dùng có thể biến hóa nhân vật trong Metaverse theo như ý muốn, sở thích bản thân. Người dùng có thể biến hóa nhân vật trong Metaverse theo như ý muốn, sở thích bản thân.

Chưa dừng tại đó, Calo Metaverse còn tạo ra những câu chuyện dựa trên audio, tạo hứng thú và thêm phần kịch tính cho những buổi tập đốt cháy năng lượng mệt nhọc.

Người dùng có thể chọn những câu chuyện phù hợp với thời lượng buổi tập hoặc quãng chạy mà tại đó sẽ xuất hiện một cuộc đụng độ ảo giữa người dùng với các nhân vật trong truyện như zombie, nhằm đánh thức “con lười” của mỗi người.

Thậm chí, các avatar có thể kết nối với nhau trong thế giới ảo này để dùng tập luyện, tham gia các thử thách, giải đấu, cũng như trải nghiệm những câu chuyện sáng tạo có một không hai.

Có thể nói, Calo Metaverse đã nâng cấp trải nghiệm thể thao của người tập lên một tầm cao mới khi kết hợp nhiều yếu tố ảo nhưng mang lại cảm giác thực như gamification, Burn to earn và health platform (nền tảng sức khỏe).

Thục San - Trends Việt Nam