Một số người còn nhận thấy những sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống của mình chỉ thông qua việc sắp xếp lại không gian sống. Vậy đâu mới là cách khiến cho không gian sống của mình trở nên “healthy và balance” hơn?

Lacom - chủ nghĩa giúp không gian sống “healthy & balance" hơn

Con người ngày nay không có từ “sống chậm” trong cuộc sống của chính mình. Bởi sống chậm giống như thụt lùi, lạc hậu và không theo kịp thế giới. 

Nhưng đối với người Thụy Điển, họ chỉ cần nói vừa đủ, cảm xúc vừa đủ, vật chất vừa đủ, nội thất vừa đủ. Không quá nhiều cũng không ít, vừa đủ giúp cuộc sống “healthy & balance”.

Chủ nghĩa tối giản và cách nhìn mới về đồ đạc

Không phải ngẫu nhiên mà chủ nghĩa tối giản bỗng chốc trở thành một từ khóa “hot” trong vài năm trở lại đây. 

Chủ nghĩa tối giản chính là một biểu tượng của hướng đi ngược lại với chủ nghĩa vật chất, giá trị của cuộc sống ngày càng được tăng lên khi số lượng đồ đạc ta sở hữu ngày một ít đi.

Hiện nay, phong cách tối giản hoá đang được người dùng ưa chuộng. Hiện nay, phong cách tối giản hoá đang được người dùng ưa chuộng.

Một thực tế là, ai trong chúng ta cũng yêu thích sự đơn giản và dung dị theo cách có thể khiến chính mình bất ngờ. Bước vào một căn phòng khách sạn với chỉ vừa đủ tiện nghi luôn mang đến cảm giác sảng khoái và tươi mới hơn căn phòng chất đầy những đồ vật không bao giờ đụng đến. 

Đó cũng chính là lúc ta nhận ra rằng, nhiều đồ đạc không đi liền với sự thư thái trong tâm hồn.

Phong cách Scandinavian - yếu tố làm nên một không gian sống “Healthy & Balance”

Phong cách Scandinavian (còn có tên gọi khác là Bắc u) là phong cách có sự kết hợp cân bằng giữa 3 yếu tố: vẻ đẹp – tối giản – chức năng tiện dụng. 

Hiện nay, phong cách này rất được ưa chuộng bởi sự giản dị, ấm áp, thông thoáng tạo cho không gian sống đầy sự thoải mái.

Màu trong Scandinavian thường là những màu đơn sắc. Màu trong Scandinavian thường là những màu đơn sắc.

Bạn có từng biết đến phong cách sống “ Hygge “ của người Bắc u chưa ? “Hygge” được hiểu ngắn gọn là “ cảm giác ấm áp”, đây là một lối sống lành mạnh, thoải mái tận hưởng những điều đơn giản, nhỏ bé trong cuộc sống. 

“ Hygge” đang lan tỏa mạnh mẽ ở khắp nơi trên thế giới và từ đó phong cách thiết kế Scandinavian theo xu hướng “ Hygge” cũng ngày càng phổ biến hơn. 

Màu sắc phong cách nội thất Bắc  u thường nhẹ nhàng và trung hòa thị giác tốt. Màu sắc phong cách nội thất Bắc Âu thường nhẹ nhàng và trung hòa thị giác tốt.

“Đơn giản là đẹp" - xu hướng kiến trúc được ưa chuộng hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng, tất cả dường như đều trở nên quá bộn bề, tấp nập làm cho con người ta lại muốn quay trở về với những gì đơn giản như ngày xưa. Một không gian như thế cũng khiến cho đầu óc con người trở nên thư thái, nhẹ nhàng và êm dịu hơn khi quay về nhà sau một ngày làm việc quá mệt mỏi và căng thẳng.

Có thể nói, quan niệm về thẩm mỹ kiến trúc của mỗi người là khác nhau, do vậy tất nhiên sẽ không tồn tại bất kỳ một tiêu chuẩn chung nào về thẩm mỹ không gian sống. Thế nhưng, vẫn luôn có những yếu tố quyết định để không gian trở thành một nơi có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cá nhân bạn.

Không chỉ cần tiết chế trong thiết kế không gian, chủ nghĩa tối giản còn đòi hỏi gia chủ biết sử dụng các món nội thất sao cho càng đơn giản, ít chi tiết càng tốt. Không chỉ cần tiết chế trong thiết kế không gian, chủ nghĩa tối giản còn đòi hỏi gia chủ biết sử dụng các món nội thất sao cho càng đơn giản, ít chi tiết càng tốt.

Một trong số các yếu tố cần nói đến chính là sự gọn gàng, sạch sẽ. Có lẽ, với tâm trạng và điều kiện sống thông thường, sẽ không ai muốn mình luôn sống trong một không gian bừa bộn, chật hẹp hay chịu sự chi phối của quá nhiều đồ đạc.

Tâm lý tích trữ đồ đạc của nhiều thế hệ trước có lẽ đã phần nào ảnh hưởng và khiến chúng ta nghĩ rằng việc giữ càng nhiều đồ đạc sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc hơn.

Thế nhưng, thực tế cho thấy những người sở hữu sức khỏe tinh thần tốt đều sinh sống trong một không gian với lượng vật chất vừa đủ, và họ có nhiều không gian hơn để thư giãn tinh thần hơn là bận tâm đến việc sẽ phải dọn dẹp một vài món đồ mà bấy lâu nay chẳng hề được đụng đến.

3 bước tạo nên một không gian “Healthy & Balance”

Bước đầu tiên nhất chính là loại bỏ những vật dụng không có ích trong đời sống hằng ngày, thậm chí tạo thành gánh nặng cho bất cứ ai sinh sống trong không gian đó chỉ bằng cách hiện diện.

Thay đổi một chút sẽ khiến không gian sống của bạn tuyệt vời hơn. Thay đổi một chút sẽ khiến không gian sống của bạn tuyệt vời hơn.

Bước thứ hai chính là thanh lọc và tạo sự cân bằng trong không gian sống với những thứ có tác dụng tốt cho tinh thần như cây cối, ánh sáng hay bất cứ thứ gì có thể tạo nên cảm giác thư thái.

Một không gian tốt phải là một điều bền vững và lâu dài, chính vì thế bước thứ ba trong việc duy trì một không gian tốt cho sức khỏe chính là học cách dọn dẹp, sắp xếp và thường xuyên làm mới không gian để đó luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho cuộc sống của chính bạn.

Tổng hợp, nguồn: Barcode, VnExpress