Cùng với xuất khẩu, Việt Nam cũng đẩy mạnh tiêu thụ cà phê nội địa với sự trở lại của rất nhiều thương hiệu Việt và chuỗi cung ứng quốc tế đến từ các công ty trong ngành. Sự tăng nhanh của các hệ thống chuỗi, đưa sản lượng tiêu thụ nội địa trong nước hiện nay đạt trên 10% trên tổng lượng tiêu thụ cà phê Việt Nam.  

lê hoàng diệp thảo - cà phê - cơ hội - tiềm năng - trendsvietnam - xu hướng 4

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Phó chủ tịch Vicofa, CEO của TNI King Coffee, từ năm 2019, việc gia tăng tiêu thụ nội địa đã và đang diễn ra, thể hiện rõ ở tốc độ tăng trưởng 3% số lượng quán café, tương ứng với 30.770 quán. Tăng trưởng giao dịch cũng đạt khoảng 3% và tăng trưởng giá trị hiện tại 6%, đạt 128,6 ngàn tỷ đồng. Theo dự báo, tốc độ tăng trưởng các quán cà phê sẽ tăng nhanh chóng trong những năm tới và đạt 34.010 quán vào năm 2024. Với tốc độ này, sản lượng tiêu thụ cà phê nội địa sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Để phát triển thị trường nội địa, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, Vicofa đang đẩy mạnh việc xúc tiến tiêu thụ cà phê trong nước, đẩy mạnh tiêu thụ cà phê rang xay, chế biến cũng như đẩy mạnh văn hóa thưởng thức cà phê. Vicofa cũng tăng cường hợp tác với Hiệp hội cà phê châu Á để thúc đẩy phương thức kinh doanh B2B ở cả Việt Nam và xuất nhập khẩu, tăng kim ngạch nhập khẩu thương mại giữa các quốc gia.

Chia sẻ kinh nghiệm tại thị trường Trung Quốc, ông Xiong Xiangren - Tổng giám đốc Tập đoàn Hoogwood, một trong các công ty cà phê lớn nhất Trung Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cà phê châu Á (ACA) cho biết, kênh bán hàng online đang giúp thức uống cà phê tại Trung Quốc tăng mạnh. Năm 2020, sản lượng tiêu thụ cà phê tại Trung Quốc đạt 350.000 tấn với giá trị tương đương 250 tỷ nhân dân tệ. Điều đáng nói là tiêu thụ cà phê qua các nền tảng thương mại điện tử của nước này tăng lên 200%, và lượng tiêu thụ qua các kênh truyền thống hiện chỉ còn chiếm khoảng 60%.

Phan minh thông - phúc sinh - cà phê - cơ hội - tiềm năng - trendsvietnam - xu hướng 3

Theo chia sẻ của ông Phan Minh Thông, chủ tịch Phúc Sinh Group, thị trường nội địa của công ty hiện chiếm tỷ trọng khá nhỏ trong tổng doanh thu 4000-5000 tỷ đồng/năm, song mức tăng trưởng là 100%.  

Về mặt hàng cà phê hiện nay công ty bán cà phê 100% nguyên chất hạt, rang xay, fiter, hòa tan, hương vị tự nhiên. Cà phê rang xay của Phúc Sinh không độn, không có bắp, không đậu nành, không hóa chất.

Mới đây, Phúc Sinh đã chính thức công bố đầu tư mạnh vào công nghệ cùng tham vọng thống lĩnh nhiều hơn trong thị trường nông sản và hàng tiêu dùng Việt Nam.

Tham gia vào thương mại điện tử, Phúc Sinh đặt mục tiêu đến năm 2021 bán lẻ trực tuyến sẽ chiếm 60- 70% tỷ trọng tổng doanh số của công ty tại thị trường nội địa.

Nguồn: tổng hợp