“Bùng nổ” với loạt dự án tầm cỡ

Thời gian gần đây thị xã La Gi là địa phương thu phút được sự quan tâm đông đảo của giới đầu tư bất động sản bởi sự đổ bộ của hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước với các dự án đầu tư lên đến hàng tỷ USD. 

Việc này kết hợp với định hướng La Gi sắp lên thành phố vào năm 2025 cùng cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đẩy nhanh tiến độ thi công và sân bay Phan Thiết hoàn thành giải phóng mặt bằng khiến La Gi nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản phía Nam.

La Gi xuất hiện loạt dự án công nghiệp tầm cỡ dòng vốn hàng ngàn tỷ đồng. La Gi xuất hiện loạt dự án công nghiệp tầm cỡ dòng vốn hàng ngàn tỷ đồng.

Đầu tiên, dự án khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị Becamex VSIP Bình Thuận tại Hàm Tân và La Gi, do Tổng công ty Becamex IDC và Tổng công ty VSIP hợp tác phát triển. 

Với quy mô 4.984 ha, tổng vốn đầu tư 18.840 tỷ đồng, Becamex VSIP Bình Thuận được kỳ vọng thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước với dòng vốn hàng ngàn tỷ đồng.

Công ty cổ phần Sonadezi Bình Thuận cũng sẽ triển khai đầu tư 1.200 tỷ đồng để xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tân Đức tại La Gi và Hàm Tân với quy mô 300 ha.

Bên cạnh đó, Bình Thuận còn ghi nhận dự án dự án FDI có quy mô lớn trong lịch sử là chuỗi dự án điện khí LNG của Tập đoàn AES (Mỹ) với tổng kinh phí đầu tư khoảng 1,31 tỷ USD. Đây được xem là dự án không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh mà có ý nghĩa quan trọng trong ngành năng lượng Việt Nam. 

Xu hướng đầu tư đất nền ven biển lên ngôi

Xu hướng chuyển dịch ra khỏi vùng lõi trung tâm đô thị lớn như TP.HCM đổ về khu vực vùng ven qua các tuyến cao tốc, hạ tầng trọng điểm sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản khu vực phía Nam trong thời gian tới. 

Đất nền trở nên "sốt nóng" hơn bao giờ hết. Đất nền trở nên "sốt nóng" hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, các khu vực ven biển lân cận TP.HCM, di chuyển trong vài giờ lái xe, giá còn mềm, hưởng lợi từ hạ tầng và đáp ứng không gian sống gần gũi thiên nhiên đang lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, quỹ đất ven biển và xung quanh khu vực biển thường được quy hoạch cho quốc phòng, cảng biển, khu công nghiệp; phần còn lại phân bổ cho các dự án resort, du lịch nghỉ dưỡng, hoặc phát triển các dự án thương mại… 

Trước tình trạng quỹ đất ven biển khan hiếm, những ai sở hữu bất động sản ở các khu vực này thường ít chuyển nhượng lại, đặc biệt là những dự án có pháp lý sở hữu lâu dài.

Để sở hữu loại hình bất động sản ven biển, đặc biệt là đất nền ven biển sở hữu lâu dài tại các thị trường như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… là điều không dễ khi giá đất tại các khu vực này đã tăng cao. Nhiều nhà đầu tư đã chuyển mục tiêu đến những vùng đất mới có giá đất còn tương đối mềm và dư địa tăng giá còn lớn.

La Gi rơi vào "tầm ngắm" của các nhà đầu tư 

Một trong những khu vực được xem là “vùng trũng giá” đang thu hút mạnh dòng tiền của các nhà đầu tư phải kể đến La Gi, Bình Thuận. Hiện giá bất động sản La Gi còn “mềm” khi dao động khoảng 30-45 triệu đồng/m2. Các vị trí ven biển, thuận tiện kinh doanh, giá đất đạt mức 35-60 triệu đồng/m2. 

Mặt bằng giá này còn thấp hơn nhiều so với giá bất động sản ven biển tại các khu vực lân cận. Với khoảng giá này, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào tiềm năng sinh lời mạnh mẽ khi La Gi lên thành phố theo quy hoạch vào năm 2025.

Đất nền ven biển La Gi là tâm điểm đầu tư của thị trường hiện nay. Đất nền ven biển La Gi là tâm điểm đầu tư của thị trường hiện nay.

Trong tương lai, với sự xuất hiện của loạt dự án tầm cỡ, lực lượng lao động bản xứ đang làm việc ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai sẽ dịch chuyển về đại bản doanh công nghiệp ở phía Nam Bình Thuận. 

Điều này khiến các quỹ đất vàng ven biển được nhiều giới đầu tư săn tìm với nhiều mục đích phát triển du lịch cảng biển, đô thị công nghiệp, đô thị sinh thái và những phức hợp thương mại dịch vụ. 

Sức bật lớn tạo nên những giá trị cao 

Dễ thấy chỉ vài năm trước đây, giá đất tại các cung đường ven biển như Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng), Trần Phú (Nha Trang) giá đất chỉ nằm quanh mức vài chục triệu đồng/m2 đến nay thì hoàn toàn “vô giá”. Thực tế cho thấy đất nền ven biển, sở hữu lâu dài đã chứng minh vị trí “Top 1” về tiềm năng sinh lời và tính an toàn, bền vững cho nhà đầu tư.

Còn Nha Trang, Cam Ranh giá đã tăng đến 150%, ven biển Cam Ranh có những dự án tính từ lúc mở bán đầu tiên đến nay giá đã tăng từ 5 đến 10 lần. 

Đất nền dự án vẫn là "Vua" trong bối cảnh quỹ đất eo hẹp. Đất nền dự án vẫn là "Vua" trong bối cảnh quỹ đất eo hẹp.

Tại Mũi Né - Phan Thiết giá đất tăng nhiều so với trước, tại những vị trí đẹp ven biển thuận tiện phát triển cơ sở du lịch giá đất xấp xỉ 90 - 120 triệu/m2. Khu vực Long Hải, Long Điền, Bà Rịa đã tăng khoảng 70%.

Tại thị trường “nóng” La Gi, khảo sát cho thấy giá đất nền một số dự án ven biển hiện nay dao động từ 35 - 45 triệu đồng/m2, mức giá này khá cạnh tranh với các khu vực khác do đó tiềm năng gia tăng trong thời gian tới gần như chắc chắn.

Đối với nhà đầu tư hiện nay việc lựa chọn xuống tiền cũng cần cân nhắc nhiều yếu tố trong đó nên ưu tiên lựa chọn các dự án đến từ các nhà phát triển bất động sản uy tín, pháp lý minh bạch. 

Bên cạnh đó, các dự án sở hữu quy hoạch bài bản không chỉ làm gia tăng tính thanh khoản trong tương lai mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của toàn thị trường

Tổng hợp, nguồn: CafeLand, Thanh Niên, Bất Động Sản