Ngày 1/10 vừa qua, VBU (Liên Minh Blockchain Việt Nam) đã chính thức công bố kết quả nghiên cứu, khảo sát thị trường Blockchain Việt Nam 2022 - Vietnam Blockchain Nation Report 2022.

Đây là chương trình vinh danh đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, startups trong nước và quốc tế được thành lập và vận hành do người Việt Nam trong năm 2022 trong lĩnh vực Blockchain.

Trong danh sách này, có nhiều cái tên đáng được chú ý nhờ những thành tựu nhất định khi mới chỉ hoạt động trong thời gian ngắn.

null
Các chuyên gia thảo luận tại sự kiện ra mắt Vietnam Blockchain Union.

1. Doanh nghiệp Blockchain có quy mô vốn hàng đầu: Sky Mavis (chủ sở hữu tựa Gamefi Axie Infinity)

Được thành lập năm 2018, Sky Mavis là startup ứng dụng công nghệ Blockchain vào Game, trong đó nổi bật nhất là Axie Infinity.

Đây là một vũ trụ thú cưng kỹ thuật số nơi người chơi chiến đấu, nuôi nấng và trao đổi những sinh vật dễ thương có tên Axies.

Theo số liệu của Sky Mavis, Axie Infinity là dòng trò chơi điện tử trên nền tảng Blockchain có doanh thu cao nhất trên DappRadar.com và Dapp.com.

null
Axie Infinity được gọi là tựa Game Blockchain đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Axie Infinity của Sky Mavis đã có được điểm mạnh nhất của công nghệ Blockchain này.

Hệ sinh thái trò chơi Axie Infinity đã đạt 1 triệu người dùng hàng ngày vào thời điểm tháng 8 năm 2021 và có định giá lớn nhất là hơn 4 tỷ USD.

Bên cạnh nhà đồng sáng lập là người Việt, Sky Mavis có đội ngũ khoảng 200 người trên khắp thế giới, trong đó nhân sự người Việt Nam chiếm tỷ lệ khá lớn.

2. Blockchain phát triển bền vững hàng đầu: Kardia Chain

KardiaChain là một nền tảng Blockchain với nhiệm vụ liên kết các Blockchain lại với nhau.

KardiaChain hoạt động với cơ chế như đường liên kết để dẫn dữ liệu cho phép các loại Blockchain bất kỳ thuộc dạng Private hay Public đều có thể dẫn qua được.

Cùng lúc đó, KardiaChain cũng giữ chức năng chuyển tài sản hay dữ liệu, mà không yêu cầu bất kỳ thay đổi gì về Blockchain đang tham gia.

Kardiachain là một nền tảng Blockchain với nhiệm vụ liên kết các Blockchain lại với nhau, hỗ trợ thông qua công nghệ chuỗi không xâm lấn cho phép tương tác với nhiều chuỗi.

null
Bên cạnh đó thì Kardiachain còn có mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái thống nhất.

Kardiachain hiện đang có khả năng mở rộng thêm quy mô từ nội bộ đến bên ngoài.

Với cơ chế đồng thuận DPOS với tiềm năng có thể lên đến 100,00 TPS.

Bên cạnh đó Kardiachain không những phổ biến đến người dùng Crypto mà còn phải tiếp cận đến tất cả những người dùng khác.

3. Hệ sinh thái tài chính phi tập trung Defi hàng đầu: Coin 98 Finance

Coin98 được phát triển như một community group vào năm 2017 dành cho cộng đồng tin tưởng và tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử tại Việt Nam.

Trải qua thời gian hơn 4 năm hoạt động, Coin98 không chỉ là một cộng đồng đơn thuần.

Coin98 đã trở thành một builder với sứ mệnh cố gắng đóng góp nhiều giá trị nhất cho cộng đồng quan tâm đầu tư trong lĩnh vực Blockchain/crypto không chỉ ở Việt Nam mà trên quy mô thế giới.

null
Coin98 vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái của mình và đưa Startup về Blockchain của Việt Nam trở thành biểu tượng trên bản đồ thế giới.

Coin98 tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đóng góp giá trị cho thị trường crypto thông qua hệ sinh thái được cấu tạo từ ba mảnh ghép chính:

- Coin98 Ventures: tìm kiếm và hỗ trợ các project builder trong việc xây dựng sản phẩm, đồng thời tiếp cận được người dùng tốt hơn.

- Coin98 Labs: phát triển các sản phẩm trong không gian cryptocurrency, trong đó nổi bật nhất là Coin98 Wallet, giúp mọi người có thể tương tác và tiếp cận thị trường tốt nhất, thông qua những sản phẩm luôn được cải tiến hợp với nhu cầu và xu hướng đầu tư.

- Coin98 Network: xây dựng mạng lưới truyền thông của Coin98 dành cho cộng đồng về các thông tin và nghiên cứu trong thị trường crypto.

4. Quỹ đầu tư Blockchain hoạt động hiệu quả hàng đầu: Kyber Ventures

Kyber Network (KNC) là một nền tảng giao dịch phân cấp mới đáng tin cậy, cho phép giao dịch gần như ngay lập tức và chuyển đổi giữa bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào với nhau.

Kyber Network hứa hẹn sẽ cung cấp các API thanh toán đa dạng và một chiếc ví Contract mới cho phép nhận được thanh toán từ bất kỳ Token nào và đảm bảo tính thanh khoản cao.

Kyber Network giúp người dùng có thể giảm thiểu rủi ro trong thế giới Cryptocurrency thông qua việc sử dụng giao dịch phát sinh của Kyber Network.

null
Quỹ đầu tư Blockchain hoạt động hiệu quả hàng đầu: Kyber Ventures.

Sự khác biệt chính giữa Kyber Network và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số khác là nó dựa trên công nghệ Blockchain.

Quá trình giao dịch là on-chain (trên chuỗi), có nghĩa là nó sẽ ít bị các hacker “dòm ngó” tới. Nó cũng đáng tin cậy và hoàn toàn minh bạch.

5. Doanh nghiệp outsourcing các dự án Blockchain hàng đầu: Chainos

Chainos Solution là công ty công nghệ thông tin với phương châm dịch vụ:

Lấy khách hàng làm trung tâm, ứng dụng công nghệ mới để đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất và nhanh nhất.
null
Chainos Solution nhắm tới mục tiêu trở thành một trong những công ty công nghệ phần mềm quan trọng.

Sau 3 năm thành lập, Chainos Solution đã tham gia vào hàng trăm dự án lớn nhỏ liên quan đến lĩnh vực công nghệ như:

Phát triển ứng dụng điện thoại, phát triển ứng dụng Website, Phát triển Game, các ứng dụng Blockchain và AI.

Chainos solution nhắm tới mục tiêu trở thành một trong những công ty công nghệ phần mềm quan trọng trong thị trường Việt nhằm xây dựng những tính năng công nghệ hữu ích cùng với nền tảng vững chắc.

6. Doanh nghiệp công nghệ nội địa đầu tư vào lĩnh vực Blockchain hàng đầu: Tập đoàn FPT

Tập đoàn định hướng trở thành đơn vị tiên phong về Blockchain và Metaverse tại Việt Nam, hướng đến mở rộng tầm ảnh hưởng trên thế giới.

FPT đang xây dựng các sản phẩm công nghệ liên quan đến Metaverse bằng các công nghệ cốt lõi như AI, Blockchain, Cloud, Big Data.

Đồng thời đầu tư, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp Metaverse trong nước.

Trong mảng giáo dục, FPT cũng đang thúc đẩy việc phổ cập kiến thức về Blockchain, Metaverse, mở Blockchain Lab để nghiên cứu các công nghệ liên quan.

null
Dự kiến trong 2022, FPT triển khai giao thức tín dụng với các ngân hàng tại Việt Nam.

Hiện, trong mảng công nghệ Blockchain, FPT tiếp tục đầu tư nghiên cứu phát triển các giải pháp hướng đến mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu về công nghệ Blockchain cho doanh nghiệp.

Theo đó, Tập đoàn tập trung đưa Blockchain vào các giải pháp công nghệ cho lĩnh vực tài chính, ngân hàng; đưa Blockchain ứng dụng trong các lĩnh vực:

Loyalty Network; Traceability; Loyalty-based New Retail; Digital Assets Management; Smart Contracts.

7. Doanh nghiệp ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực đầu tư bất động sản hàng đầu: Realbox

Realbox (REB) là một nền tảng bất động sản công nghệ sẽ đem lại sự đổi mới trong việc đầu tư bất động sản bằng cách tạo cơ hội cho mọi người cùng nhau đầu tư một phần nhỏ vào tài sản được chia sẻ.

Là một giải pháp cách mạng bất động sản của Realbox cho phép người dùng chia nhỏ các NFT được gọi là RBX NFT.

null
Với REB NFT, mọi người có thể đầu tư vào hệ sinh thái NFTs với số tiền từ $100.

Về lâu dài, Realbox không chỉ dành cho bất động sản mà còn dành cho các giao dịch khác của tài sản, tài sản có giá trị có thể được mã hóa thành NFT.

Mọi người dễ dàng đồng quyền sở hữu bằng cách đầu tư vào một phần hoặc một phần tài sản.

8. Doanh nghiệp ứng dụng Blockchain trong thể thao hàng đầu: Calo Metaverse

Calo Metaverse là công ty hoạt động trong lĩnh vực về Công nghệ, Thể Thao và Sức Khỏe.

Ứng dụng tập trung mảng sức khỏe và thể thao, kết nối cộng đồng trên toàn cầu theo xu hướng không tiếp xúc.

Với công nghệ AR, VR, Metaverse, người dùng có thể trải nghiệm những không gian luyện tập mới mẻ và độc đáo như chạy bộ qua sa mạc Sahara hay bơi lội qua Đại Tây Dương…

null
Calo Metaverse là ứng dụng hệ sinh thái Blockchain và Metaverse (vũ trụ ảo), tạo ra một thế giới luyện tập thú vị, thúc đẩy mọi người tập luyện.

Trên nền tảng Blockchain, người dùng có thể kiếm thêm lợi nhuận từ việc luyện tập bằng cách đổi thưởng token, NFTs (vật phẩm kỹ thuật số) tương ứng với lượng calories được đốt cháy sau các bài tập, vượt qua các thử thách hay tham gia thi đấu.

Calo Metaverse xây dựng nền tảng cho cộng đồng người dùng bằng việc tạo ra những thử thách theo nhóm, địa phương và xa hơn là giữa các quốc gia.

Xem thêm: Chính thức trình làng nền tảng thể thao ảo Calo Metaverse trên toàn cầu

9. Doanh nghiệp ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực Giao dịch Dịch vụ Du lịch hàng đầu: CrystaBaya

Crystabaya là nền tảng giao dịch dịch vụ du lịch trực tuyến NFT thế hệ mới dựa trên công nghệ Blockchain.

Crystabaya mong muốn góp phần mở rộng thị trường, mở hướng tiếp cận mới với du khách và các doanh nghiệp du lịch trong nước cũng như quốc tế.

Công nghệ Blockchain của Crystabaya hứa hẹn đem lại những tiện ích mới, giúp du khách mua dịch vụ du lịch trực tuyến dễ dàng hơn.

null
Với nền tảng giao dịch Crystabaya, du khách tự đóng gói sản phẩm của mình với chi phí tiết kiệm.

Với công nghệ Blockchain và hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh, Crystal Bay sẽ là một trong những tên tuổi dẫn dắt cuộc chơi ở lĩnh vực dịch vụ du lịch.

Mỗi đêm lưu trú, mỗi dịch vụ du lịch xác định bất kỳ của mỗi phòng tại khách sạn hoặc các dịch vụ du lịch liên quan sẽ được Crystabaya mã hóa dưới dạng mã NFT duy nhất.

Nền tảng Crystabaya còn giúp các khách sạn, cơ sở nghỉ dưỡng phục vụ khách chu đáo hơn với mức giá tốt, quản lý khối lượng đặt phòng khổng lồ mà vẫn giảm thiểu chi phí hoạt động.

10. Vườn ươm các dự án Blockchain hàng đầu: Icetea Lab

Ice Tea Labs là một công ty tư vấn và ươm tạo có nền tảng công nghệ mạnh mẽ.

Dự án đầu tiên ra mắt vào thời điểm đó là PolkaFoundry đã mang lại khoảng lợi nhuận khổng lồ gấp 48 lần cho các nhà đầu tư sớm.

null
Họ tập trung vào các dịch vụ ươm tạo, tư vấn và phát triển cho các công ty startup tiền điện tử.

Hơn nữa, nhóm có mối liên hệ chặt chẽ với hệ sinh thái Polkadot nên họ có thể hỗ trợ các dự án tiền điện tử chuyển sang hệ sinh thái Polkadot.

Vì vậy, họ có quyền truy cập vào mạng lưới nhà phát triển nơi quy tụ 1.200 nhà phát triển sẵn sàng làm việc.

Đây là bệ phóng vững chắc cho Ice Tea Labs để giúp các trò chơi truyền thống hiện giờ trang bị thêm các tính năng ưu việt của Blockchain.

11. Sàn giao dịch Blockchain thông dụng hàng đầu: ONUS

Sàn ONUS là tên gọi của sàn giao dịch điện tử, sàn ONUS được bảo chứng bằng tiền Việt Nam Đồng (VND).

ONUS hiện là một trong các ứng dụng đầu tư tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam với khoảng 1.5 triệu lượt tải và hệ sinh thái đầy đủ sản phẩm tài chính dành cho tất cả mọi người.

Với nguồn vốn 20 triệu USD, quỹ đầu tư mạo hiểm ONUS Launcher thuộc ONUS nhắm tới đầu tư và hỗ trợ riêng cho các Startup Blockchain tại Việt Nam.

Với cộng đồng gần 2 triệu người sử dụng, khi đồng hành cùng ONUS, các Startup sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ không chỉ về vốn mà còn hỗ trợ kết nối quỹ đầu tư, đối tác, hỗ trợ xây dựng cộng đồng và công nghệ….

null
ONUS đã đáp ứng đủ tiêu chí minh bạch và an toàn cho người dùng khi mọi giá trị giao dịch đều được công bố hằng ngày.

Đồng thời đảm bảo tính thanh khoản thông qua cổng chuyển đổi trên website ONUS.

Việc áp dụng công nghệ Blockchain khi tất cả giao dịch ONUS đều được ghi nhận và lưu trữ trên nền tảng Blockchain, giúp đảm bảo tính bảo mật theo tiêu chuẩn và công ước của quốc tế.

12. Sàn giao dịch Blockchain uy tín hàng đầu: BingX

Được thành lập vào năm 2018, BingX là nền tảng giao dịch xã hội tiền crypto chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch spot, phái sinh, sao chép giao dịch cho hơn 100 quốc gia toàn cầu.

Sàn BingX (Bingbon cũ) là sàn giao dịch đòn bẩy (Margin Trading) lớn nhất ở Đài Loan.

Thành lập tháng 12 năm 2017, BingX nhận được khoản đầu tư $10M từ công ty công nghệ Grand Shores – công ty niêm yết của Hồng Kông (mã chứng khoán 1647HK) vào tháng 6/2018.

null
Sản phẩm chính của BingX là các CFD (Contract For Difference - hợp đồng chênh lệch).

Hợp đồng chênh lệch, như tên gọi của nó, là một hợp đồng giữa hai bên (thường được gọi đơn giản là ‘bên mua' và 'bên bán') thỏa thuận về sự biến động giá của một loại tài sản.

13. Sàn giao dịch Blockchain P2P an toàn hàng đầu: Timebit OTC

Timebit OTC là 1 ví điện tử mới thuộc tập đoàn Timepay đây là tập đoàn hàng đầu về các sản phẩm công nghệ Blockchain.

Sàn giao dịch Timebit OTC P2P cho phép người sử dụng tự do sử dụng nhiều phương thức thanh toán theo ý muốn cá nhân.

null
Tại sàn sàn giao dịch giữa người với người (P2P), mỗi cá nhân sẽ được cấp 1 tài khoản Virtual bank của ngân hàng Bản Việt.

Ngoài ra, còn nhiều hình thức thanh toán như: chuyển khoản ngân hàng, Paypal,...

Không giống như thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng, sàn giao dịch P2P không thu thập thông tin về người mua và người bán.

Vì vậy, khi giao dịch, người dùng có thể sử dụng chính số tiền trên Ví Timebit OTC P2P mà không cần bất cứ tài khoản ngân hàng nào để giao dịch giữa tiền mã hoá và tiền pháp định.

14. Dự án Blockchain gọi vốn thành công hàng đầu: Sipher

Sipher là dự án Game Blockchain Ethereum nhập vai theo thể loại MOBA, các nhân vật sẽ cùng nhau khám phá vùng đất trong Sipheria – World of Blocks để nhận giải thưởng giá trị.

Sipher, studio phát triển Game tiên phong trong công nghệ Blockchain, mới đây đã công bố vòng gọi vốn hạt giống của công ty đã kết thúc với tổng số tiền là 6,8 triệu USD.

null
Sipher đang xây dựng một hệ sinh thái mà mọi người đều có thể thỏa mãn niềm vui, đồng thời nhận những món quà giá trị khi chơi.

Bên cạnh những nhà đầu tư đồng dẫn đầu như Arrington Capital, Hashed và Konvoy Ventures, Sipher còn thu hút được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư khác như:

Defiance Capital, Signum Capital, Dragonfly Capital, CMT Digital, BITKRAFT Ventures, Delphi Digital, Alameda Research, Fenbushi Capital, Sfermion, Hyperchain, GBV, Kyber Network, Coin98 Ventures, YGG và Merit Circle.

Ngoài ra, công ty cũng chào đón những nhà đầu tư thiên thần như Holly Liu (Kabam), Kun Gao (Crunchy Roll) và Alex Svanevik (Nansen.ai).

Với việc ứng dụng công nghệ Blockchain, Sipher mang đến một nền kinh tế tự do cho các Game thủ, đồng thời, trao cho cộng đồng quyền sở hữu tài sản trong Game.

Xem thêm: Sau Axie Infinity, Sipher của CEO “triệu đô” tập đoàn Trung Thủy được ba quỹ đầu tư thế giới rót vốn 6,8 triệu USD

15. Dự án Gamefi có tiềm năng phát triển hàng đầu: MetaDos

MetaDOS có thể được xem là dự án Metaverse Game tiên phong trong lĩnh vực Metaverse E-sports đem đến sự mới mẻ và được dự đoán sẽ hấp dẫn ngành công nghiệp Blockchain lẫn cộng đồng Gamer.

null
MetaDOS là một tựa Game Metaverse Battle Royale được lấy cảm hừng từ Apex Legends và bộ phim In Time.

Với mục tiêu trở thành trò chơi e-sport bậc nhất trong lĩnh vực Blockchain, MetaDOS tập trung phát triển cơ chế tiền tệ phù hợp theo thời gian đồng thời cung cấp đồ hoạ chất lượng cao nhằm tăng trải nghiệm người chơi.

16. Nền tảng launchpad IDO hàng đầu: Launchzone

LaunchZone là nền tảng IDO và là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên Binance Smart Chain (BSC) được ra mắt vào tháng 12 năm 2020.

Đặc biệt, LaunchZone tập trung vào công nghệ độc đáo được gọi là Cross Liquidity Layer 2.

null
Nền tảng này giúp các nhà đầu tư có thể tự do trao đổi các đồng tiền mã hóa mà không phải chịu bất kỳ sự giám sát nào.

Công nghệ này mang đến tính năng Yield Farming.

Tức là người dùng sẽ cung cấp thanh khoản cho giao thức rồi nhận lại lãi suất.

Hiện tại, LaunchZone tập trung vào 3 mục tiêu chính. Đó là:

  • Cung cấp các dịch vụ off-chain của Binance lên Blockchain (on-chain).
  • Tập trung phát triển, cải tiến các ứng dụng trên Binance Smart Chain.
  • Quảng bá các tính năng tài chính phi tập trung.

17. Doanh nghiệp ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực SocialFi hàng đầu: Trustkeys Network

Trustkeys Network là dự án hệ sinh thái Blockchain gồm: Mạng xã hội định danh phi tập trung, Sàn giao dịch tiền ảo (điện tử) và ví lưu trữ tài sản điện tử…

Nền tảng được tạo ra nhằm giúp cộng đồng có một ứng dụng Blockchain đầy đủ nhất để đáp ứng nhu cầu công việc đầu tư, lưu trữ tài sản, trao đổi thông tin một cách an toàn và tin cậy.

Hệ sinh thái TrustKeys Network bao gồm:

null

1. Mạng xã hội định danh Blockchain TrustKeys

Một mạng xã hội định danh Blockchain đầu tiên trên thế giới giúp những người tham gia có nguồn thông tin tin cậy và có thể giao dịch trực tiếp với nhau để mua, bán tiền điện tử một cách dễ dàng nhất.

2. Ví bảo mật TrustKeys

Nơi cất trữ tiền điện tử của chủ thể.

TrustKeys Wallet hỗ trợ multi-chain (ERC, BSC, TRC..) có thể sử dụng được với hầu hết các loại tiền.

3. Sàn giao dịch TrustKeys

Sàn giao dịch TrustKeys giúp người dùng dễ dàng giao dịch, mua bán và trao đổi giữa các loại tiền mã hóa và tiền giấy pháp định của các quốc gia.

4. TrustKeys Chain

Trên lộ trình phát triển dài hạn của mình TrustKeys sẽ trở thành một Blockchain riêng có tên là TKBlockchain.

TKBlockchain sẽ phát triển các module One – Stop giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp dễ dàng tích hợp và ứng dụng Blockchain vào công việc kinh doanh của mình.

Lời kết

VBU tạo ra Blockchain Nation Report nhằm với mục đích ủng hộ tôn vinh và khuyến khích các hoạt động đầu tư, phát triển bền vững công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Cũng qua việc VBU tôn vinh các dự án mà các chuyên gia của họ cho rằng có tiềm năng chính là điều khích lệ rất nhiều đối với các dự án đã và đang phát triển.

Việc được xướng tên trong Nation Report năm 2022 này là sự vinh dự của các doanh nghiệp được vinh danh, cũng mở ra cơ hội và niềm tin vào việc hiện thực hoá các dự án lấy công nghệ Blockchain làm nền tảng.