Ngành công nghiệp âm nhạc - nơi quy tụ các nghệ sĩ, hãng thu âm, địa điểm biểu diễn, quản lý nghệ sĩ, nền tảng kỹ thuật số,... là một môi trường phức hợp với tiềm năng tiệm cận toàn cầu hóa rất lớn.

Sự hợp tác giữa giọng ca Việt và ngôi sao ngoại không chỉ là phương thức quảng bá hiệu quả mà còn là cách để nâng tầm chất lượng cho sản phẩm âm nhạc Việt.

Thu hút nghệ sĩ quốc tế đến Việt Nam

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển đa dạng của các chương trình âm nhạc, số lượng các nghệ sĩ quốc tế đến với Việt Nam cũng gia tăng nhanh chóng.

Thông qua đó khán giả Việt Nam đã có cơ hội tiếp cận, trải nghiệm với các hoạt động âm nhạc mang tầm quốc tế.

Thu hút nghệ sĩ quốc tế đến Việt Nam, tạo thêm các không gian gặp gỡ chuyên môn trong ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam và quốc tế đang là một nhu cầu cần sự quan tâm.

Có thể thấy ngành công nghiệp âm nhạc của Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức trong hội nhập toàn cầu hoá.

Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để chúng ta quảng bá và đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới.

Bên cạnh đó, việc các hãng thu âm quốc tế “tấn công” thị trường nhạc Việt được cho là tín hiệu vui với với những nhà sản xuất và nghệ sĩ.

null
Hãng đĩa quốc tế Sony Music Entertainment tiến vào thị trường Việt Nam.

Có những nhạc sĩ nước ngoài viết cho nhạc cụ đàn bầu Việt Nam, mời nghệ sĩ nhạc cụ dân tộc Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn.

Nhiều dàn nhạc nổi tiếng thế giới như Boston (Mỹ), NHK (Nhật Bản), dàn nhạc giao hưởng London, dàn nhạc giao hưởng kiểu mẫu của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga... với những nghệ sĩ quốc tế hàng đầu đã đến Việt Nam giao lưu biểu diễn.

Chẳng hạn, chương trình giao lưu Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng âm nhạc quốc tế tới Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ guitar nổi tiếng trong nước và quốc tế như:

Phạm Văn Phúc, Vũ Hiển, Trần Xuân Hòa, Nutavut Ratanakarn (Thái Lan); Lee Song Ou, Honam Ji (Hàn Quốc); Henrique Munoz (Tây Ban Nha); Elena Ortega Pinilla (Tây Ban Nha); Kozo Tate (Nhật Bản); Johannes Moller (Thụy Điển)…
null
Nghệ sĩ 6 quốc gia giao lưu guitar quốc tế Hà Nội lần thứ 4.

Tạo điều kiện để nghệ sĩ Việt Nam “vươn tầm” thế giới

Đưa nhạc Việt sống lại trên thị trường nội địa dường như chưa đủ với những nhạc sĩ trẻ.

Ghi tên Việt Nam trên bản đồ âm nhạc quốc tế mới là khát vọng mà các nhạc sĩ trẻ Việt hướng đến.

Trong vài năm gần đây, nhiều tên tuổi đã thành công trong xu thế này như: Suboi, Sơn Tùng M-TP, Binz, Lê Cát Trọng Lý…

Đã có sản phẩm của các nhạc sĩ trẻ Việt Nam nhận được sự ủng hộ từ phía khán giả quốc tế.

Như Suboi - cô nàng rapper đã tạo được nhiều dấu ấn với những người yêu nhạc trong và ngoài nước qua những bản rap do chính cô sáng tác.

null
Suboi nỗ lực đưa dòng nhạc Hip-hop của người Việt đến với thế giới.

Hoặc Sơn Tùng M-TP là người mở đường rất thành công khi đưa âm nhạc Việt Nam "Mỹ tiến", anh được tờ South China Morning Post của Hồng Kông (Trung Quốc) mệnh danh là "hoàng tử V-pop".

null
Ca nhạc sĩ Việt Nam kết hợp với nghệ sĩ tên tuổi nước ngoài, cũng là một cách thức hiệu quả để quảng bá âm nhạc Việt Nam ra thế giới.

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ Việt Nam cũng có thêm cơ hội để giao lưu, học hỏi cũng như quảng bá sản phẩm âm nhạc của mình đến với đông đảo nghệ sĩ và khán giả quốc tế.

Lê Cát Trọng Lý với ca khúc "8 chữ có" kết hợp với nhóm Kenyan Boys Choir, hay Vũ hợp tác với Lukas Graham trong "Happy For You" gặt hái nhiều thành công trên các nền tảng nghe nhạc và các bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế.

null
Âm nhạc Lê Cát Trọng Lý đã chinh phục hàng triệu trái tim yêu nhạc trong và ngoài nước.

Việc chinh phục thị trường âm nhạc thế giới vẫn còn rất nhiều khó khăn, đầy thử thách và các nhà chuyên môn nhận xét đó sẽ là chặng đường rất dài.

Nhưng tài năng của những nhạc sĩ trẻ sẽ là niềm kỳ vọng của sứ mệnh đưa nhạc Việt vươn xa.

Lời kết

Vẫn còn quá sớm để biết được liệu sự bắt tay giữa giọng ca Việt và sao ngoại có tạo nên dấu ấn cho nhạc Việt ở thị trường thế giới như khao khát của nhiều ca sĩ Việt hay không.

Nhưng rõ ràng, việc hội nhập bằng những lần hợp tác này sẽ tạo nên dấu ấn mới cho hành trình chinh phục tương lai của nhạc Việt.