Nghĩ khác về khái niệm “nhà"

Những khoảng thời gian tính theo tuần, thậm chí là theo tháng phải làm việc và học tập tại nhà khiến chúng ta trở nên gắn bó mật thiết hơn với không gian sống của mình. 

Nhiều người bắt đầu nhìn nhận đó không chỉ là chốn nương thân, mà còn là nơi làm ra kinh tế kết hợp hưởng thụ cuộc sống.

Có người quyết định chuyển đến nơi rộng rãi hơn và cũng có người tu sửa, mua sắm đồ nội thất hay hoặc ngược lại tối giản hết mức có thể. Lúc này, nhà là nơi chiếm phần lớn thời lượng cuộc sống nên rất cần chăm chút cho nó.

null

Trào lưu cây xanh trong năm 2021 mạnh mẽ đến nỗi cộng đồng quốc tế còn có hẳn một từ khóa để dành riêng cho người mê cây với tên gọi “plant parents” (bố mẹ chăm cây như chăm con). 

Đây là cụm từ dành cho những người có thú vui nuôi trồng cây cảnh như một cách để đối phó với căng thẳng.

Dù xuất hiện từ vài năm trước phải bước sang 2021, cụm từ này mới được dùng nhiều và trở nên phổ biến hơn.

Nếu như trước kia, người ta thường chỉ có thói quen chăm chút phòng khách, phòng ngủ thì giờ đây bếp lại chính là nơi thể hiện cá tính và “gu” của nhà chủ.

Năm 2021, những thiết bị nhà bếp thông minh thực sự trở nên phổ biến. Bởi chúng không chỉ là những món đồ nhập khẩu đắt đỏ nữa mà ngay cả những đồ dùng bình dân cũng được “lăng xê” nhiệt tình. 

Ngoài săn mua đồ dùng thông minh, năm vừa qua cũng chứng kiến nhiều gia đình đầu tư lớn cho căn bếp với các thiết bị đắt tiền đến từ các quốc gia nổi tiếng về đồ gia dụng như Đức, Pháp, Mỹ...

Phần lớn trong số đó có thể kể đến như máy rửa bát, lò nướng, lò hấp… đều có giá trị cao. 

null

Các bà nội trợ cho biết, việc ở nhà thường xuyên trong đại dịch COVID-19 khiến họ nhận thấy không gian bếp thực sự rất quan trọng.

Chọn mua thực phẩm theo cách khác

Đại dịch cũng là lúc khiến việc ăn uống thoải mái tại nhà hàng trở nên xa vời hơn bao giờ hết. 

Để sống sót, con người buộc phải đầu tư hơn cho việc nấu ăn tại nhà, song song với lên kế hoạch cho các món ăn và học thêm kỹ năng nấu nướng. Ngoài việc có lợi cho sức khỏe, rõ ràng nấu ăn tại nhà cũng rất kinh tế.

Người tiêu dùng năm 2021 quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng hoặc gia tăng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thực phẩm tăng cường miễn dịch. 

Đại dịch cũng là lúc khiến việc ăn uống thoải mái tại nhà hàng trở nên xa vời hơn bao giờ hết. Đại dịch cũng là lúc khiến việc ăn uống thoải mái tại nhà hàng trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Theo Hiệp hội thực phẩm thực vật Mỹ, doanh số bán thực phẩm từ thực vật đã tăng 27% trong một năm trước.

Khi mọi người nhận thức rõ hơn về tác động của thịt đối với môi trường, cũng như những lo ngại về đạo đức đối với quyền lợi động vật các chế độ ăn thuần chay hay ăn chay linh hoạt đã tiếp tục tăng lên. 

Người tiêu dùng cũng đang tìm kiếm nhiều thực phẩm hữu cơ hơn. Theo khảo sát của Hiệp hội Thương mại Hữu cơ Mỹ, trong năm 2021, doanh số bán thực phẩm hữu cơ đã tăng hơn 12% so với năm 2020. 

Điều này được thúc đẩy bởi những người tiêu dùng đang tìm kiếm nhu cầu sức khỏe tổng thể trong bối cảnh có nhiều thách thức về sức khỏe trên phạm vi toàn cầu.

Đại dịch COVID-19 cũng thúc đẩy người tiêu dùng mua thực phẩm và đồ uống để hỗ trợ hệ thống miễn dịch nhiều hơn. Các thành phần như vitamin C, D, kẽm, men vi sinh và thực phẩm chức năng đang được sử dụng nhiều hơn trong các công thức sản phẩm. 

Nhu cầu về các loại gia vị có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như gừng, nghệ hoặc tỏi, ngày càng tăng.

Gừng, tỏi và nghệ hiện là những thành phần ngày càng quan trọng trong các sản phẩm. Giá trị nhập khẩu của các loại gia vị này tăng đáng kể vào năm ngoái. 

null

Nhiều công ty sử dụng nghệ và gừng trong nước trái cây và chiết xuất. Cả hai loại gia vị đều là thành phần chức năng trong đồ uống. Trong các loại nước ép, gừng đã trở thành một nguyên liệu hợp thời.

Ngồi ở nhà mua cả thế giới

Tại Đông Nam Á, 34% người mua quần áo online đã làm như vậy lần đầu tiên khi đại dịch bắt đầu và 94% người dùng dịch vụ kỹ thuật số mới có ý định tiếp tục sử dụng dịch vụ này nếu như COVID-19 kết thúc. 

Những người tham gia khảo sát của Google đồng ý rằng mua sắm trực tuyến rất thuận tiện, tiết kiệm thời gian và hiệu quả về chi phí. Cụ thể, người tiêu dùng có thể tiết kiệm 76% thời gian và 65% giá tốt nhất.

Với xu hướng này, các thương hiệu mua sắm trực tuyến cũng phát triển nhiều chương trình tiếp cận khách hàng, điển hình có thể kể đến kênh phát trực tiếp của Alibaba, Taobao… Việc này cho phép người tiêu dùng mua sắm trong khi xem đánh giá và giới thiệu sản phẩm.

null

Theo Shopify, thị trường thương mại điện tử toàn cầu có thể đạt tổng giá trị 4.890 tỷ USD trong năm nay và con số có thể tăng trong vài năm tới.

Hai năm trước, chỉ có 13,6% doanh số hàng hóa được thực hiện từ mua hàng trực tuyến, năm 2021, con số đạt 19,5%, tăng 45,8% thị phần trong vòng hai năm. Sự tăng trưởng này được dự đoán sẽ tiếp tục đạt 21,8% vào năm 2024.

Ở Việt Nam, dù bị ảnh hưởng bởi các quy định hạn chế di chuyển, giãn cách xã hội nhưng thương mại điện tử vẫn tăng trưởng khoảng 18%, ghi nhận tốc độ tăng nhanh nhất Đông Nam Á, theo Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số. 

Mua sắm trực tuyến cũng được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, tạo ra xu hướng tiêu dùng mới.

Việc chuyển dịch mua sắm sang thương mại điện tử cũng khiến ngày hội mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ như Black Friday và Cyber Monday trở nên ảm đạm hơn hẳn.

Nhiều khách hàng thay vì chen chúc mua tại các trung tâm thương mại đã chọn canh giờ để shopping online. 

Việc mua sắm điện tử ngày càng gia tăng, trở thành xu hướng dẫn đầu trong mùa dịch. Việc mua sắm điện tử ngày càng gia tăng, trở thành xu hướng dẫn đầu trong mùa dịch.

Xu hướng du lịch gần 

“Staycation” (ghép từ stay - tại chỗ và vacation - kỳ nghỉ trong tiếng Anh) được định nghĩa là một kỳ nghỉ không cần đi xa hoặc xuất ngoại, có thể dành thời gian ở quê hoặc đi du lịch ngắn đến các điểm chơi trong vùng. 

Vì sự tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn nên staycation đã trở nên được ưa chuộng trong bối cảnh COVID-19 hơn bao giờ hết.

Vì sự tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn nên staycation đã trở nên được ưa chuộng trong bối cảnh COVID-19 hơn bao giờ hết. Vì sự tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn nên staycation đã trở nên được ưa chuộng trong bối cảnh COVID-19 hơn bao giờ hết.

Ở Việt Nam, suốt những tháng đầu và giữa năm 2021, trào lưu cắm trại rất thịnh hành. Thậm chí, nhiều người còn chọn cắm trại trong công viên, ngay tại thành phố, miễn là có đủ chỗ để các bé thoải mái chạy nhảy và thay đổi không khí. 

Tất cả những gì các gia đình cần làm là bỏ ra chi phí sắm đồ ban đầu và những lần sau chỉ việc tái sử dụng, mua thêm thực phẩm cho mỗi chuyến đi.

Có một cách du lịch nữa đó là không cần phải lên máy bay đi quá xa, vì những resort gần nhà hoàn toàn đáp ứng được tiện nghi và sự thoải mái. 

Trên thế giới, một trào lưu khác cũng được áp dụng trong thời gian dịch bệnh đó là “workation”, được ghép từ “work” – làm việc và “vacation” – kỳ nghỉ, có nghĩa là du lịch kết hợp với làm việc từ xa của giới văn phòng. 

Xu hướng này được coi là sẽ ngày càng được ưa chuộng, ít nhất là trong vài năm tới vì cho phép mỗi người có thể vừa hoàn thành công việc nhưng vẫn có thể kết hợp hưởng thụ cuộc sống.

Trên thế giới, một trào lưu khác cũng được áp dụng trong thời gian dịch bệnh đó là “workation”. Trên thế giới, một trào lưu khác cũng được áp dụng trong thời gian dịch bệnh đó là “workation”.

Với hình thức này, những người đi du lịch thường mang theo máy tính xách tay để tận hưởng không gian làm việc thoải mái, linh động, ít bí bách hơn hẳn những văn phòng truyền thống. Nhờ đó, hiệu quả công việc cũng được nâng cao đáng kể. 

Nghĩ về mua sắm tích cực

Tiêu dùng có ý thức không phải cụm từ mới mà đã xuất hiện từ những năm 1970. Tuy nhiên, xu hướng này đã tăng trở lại khi nhận thức về các vấn đề môi trường và xã hội ngày càng tăng. 

Có khoảng 80% cá nhân làm nhiều việc vì khí hậu nhiều ngang bằng với nỗ lực phục hồi hậu COVID-19. Điều này đặc biệt đúng với các mặt hàng xa xỉ, bởi các thương hiệu này nếu muốn duy trì sức hấp dẫn thì buộc phải theo xu thế.

Theo báo cáo “Xu hướng tiêu dùng toàn cầu 2021” từ Mintel, nhiều người tiêu dùng cho biết đang mua sắm tại các nhà bán lẻ ủng hộ những điều họ tin tưởng đồng thời tẩy chay các công ty có hành động phi đạo đức. 

Người mua đang ngày càng suy nghĩ nhiều hơn về những gì họ bỏ tiền ra để mang về nhà, như việc chúng có nguồn gốc từ đâu là một ví dụ.

Người giàu càng ngày càng mạnh tay hơn.

Theo ấn phẩm The Superyacht Group, doanh số bán siêu du thuyền toàn cầu đang tăng vọt trong bối cảnh số lượng tỷ phú ngày càng tăng và nhu cầu “trốn thoát” khỏi đám đông trong đại dịch COVID-19.

Còn trong báo cáo của Monaco Yacht Show, triển lãm du thuyền lớn nhất thế giới thì doanh số bán của cả du thuyền mới và du thuyền đã qua sử dụng đều đang đạt đến những con số kỷ lục. 

null

Thời điểm đầu tháng 8, đã có một bùng nổ. Giá du thuyền đã qua sử dụng có thể khởi điểm từ 10 triệu USD và nếu mua mới thì con số có thể lên đến 600 triệu USD. 

Cùng với du thuyền, thị trường xa xỉ cũng đã phục hồi không tưởng trong năm 2021 sau khi suy thoái mạnh vào năm 2020 và trên đà trở lại quỹ đạo tăng trưởng lịch sử. 

Công ty tư vấn Bain ước tính doanh số bán hàng xa xỉ trên toàn cầu có thể đạt 327 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra. 

Du lịch không phải là trải nghiệm được kỳ vọng sẽ tiêu dùng nhiều trong đại dịch nhưng với người giàu thì hoàn toàn khác. 

Theo Báo cáo Xu hướng Du lịch Toàn cầu từ American Express, 61% khách du lịch đang có kế hoạch chi tiêu “thoáng tay” hơn so với mức bình thường cho các chuyến đi năm 2021. 

Các khách sạn hoặc biệt thự sang trọng cũng là điểm đến được lựa chọn nhiều hơn khi người tiêu dùng tìm cách cân bằng giữa trải nghiệm độc đáo và tính riêng tư. 

null

Với các nhóm khách tinh hoa, điều quan trọng là sự trải nghiệm những thứ mà họ không tìm thấy được ở cuộc sống đất nước mình, vì thế các giá trị được tìm thấy trong chuyến du lịch phải khác biệt, chân thực. 

Không ít triệu phú, tỷ phú sẵn lòng thuê nguyên một khu resort, di chuyển bằng máy bay riêng với đội ngũ tuỳ tùng phục vụ bao gồm người giúp việc, đầu bếp… khi đi du lịch. 

Đó chỉ là một trong những yêu cầu rất nhỏ của những xu hướng du lịch sang trọng đang thu hút các du khách giàu có.

Theo Người Đồng Hành