Xu hướng liên minh nở rộ

Liên minh thương hiệu hay còn gọi là sự kết hợp, hợp tác thương hiệu dần trở thành xu hướng mới của giới kinh doanh.

Việc “bắt tay” giữa các thương hiệu là con đường ngắn nhất để sản phẩm sản xuất trong nước vươn ra thế giới.

Bởi mỗi doanh nghiệp đều sẽ sở hữu những "vũ khí" riêng, nếu không bị xung đột về lợi ích thì khi kết hợp, hai bên sẽ trở thành bộ đôi "song kiếm hợp bích", dễ dàng thắng thế trên nhiều mặt trận.

Việc “bắt tay” giữa các thương hiệu là con đường ngắn nhất để sản phẩm sản xuất trong nước vươn ra thế giới. Việc “bắt tay” giữa các thương hiệu là con đường ngắn nhất để sản phẩm sản xuất trong nước vươn ra thế giới.

Việc liên minh giữa các thương hiệu là chuyện không mới, nhưng ở nước ta, xu hướng này mới du nhập và phát triển khoảng vài năm trở lại đây.

Sản phẩm thời hậu liên minh không chỉ được lòng người tiêu dùng trong nước, mà còn được kỳ vọng sẽ chinh phục thị trường thế giới.

Ngày nay, trước xu thế hội nhập trong kinh doanh cùng với sự phát triển của nhiều hình thức liên kết, hợp tác đã và đang mở ra một viễn cảnh liên minh mới theo những chiều hướng tích cực.

Bằng việc thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác lẫn nhau, các doanh nghiệp đang dần chuyển mình theo xu hướng của thời đại, thiết lập những giá trị mới, tận dụng nhiều cơ hội để gia tăng lợi nhuận.

Những thương vụ đình đám trong năm 2021:

Vinamilk với chiến lược "mua tận gốc bán tận ngọn'', bắt tay ông trùm "mát lạnh" và liên minh "bắt bò tại chuồng"

Vinamilk và Kido chi 400 tỷ đồng lập liên doanh thực phẩm và đồ uống

Ngày 5/2/2021, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết vừa được Bộ Kế hoạch - đầu tư cấp chứng nhận đầu tư ra nước ngoài để thành lập liên doanh tại Philippines với số vốn đầu tư ban đầu 6 triệu USD, trong đó Vinamilk góp 50% và đối tác giữ 50%.

Vinamilk và Kido chi 400 tỷ đồng lập liên doanh. Vinamilk và Kido chi 400 tỷ đồng lập liên doanh vào đầu năm nay.

Mục tiêu hoạt động chính của công ty liên doanh theo hướng nhập sữa, tiếp thị, phân phối sữa và các sản phẩm từ sữa tại thị trường Philippines.

Cùng ngày, công ty liên doanh giữa Vinamilk và Công ty cổ phần Tập đoàn Kido cũng được Hội đồng quản trị Vinamilk thông qua nghị quyết thành lập với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 trị giá 400 tỷ đồng để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nước giải khát không gas có lợi cho sức khỏe và kem với thương hiệu Vibev.

Việc liên doanh với Kido được hai bên thống nhất từ tháng 6-2020. Vinamilk nắm 51% vốn trong liên doanh, phần còn lại của Kido.

Kido được biết đến các mảng hoạt động kinh doanh chính gồm bán buôn thực phẩm và mua bán nông sản thực phẩm, công nghệ phẩm và vải sợi; sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm và nước uống như nước đá, kem, sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu ăn và kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

Kido được biết đến các mảng hoạt động kinh doanh chính gồm sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm và nước uống như nước đá, kem, sữa và các sản phẩm từ sữa,... Kido được biết đến với các sản phẩm chủ lực như kem, sữa và các sản phẩm từ sữa,...

Đặc biệt, dù trước đó cả Vinamilk lẫn Kido đều đang cạnh tranh ở phân khúc sản phẩm kem, nhưng Kido được các chuyên gia thị trường đánh giá đang có ưu thế hơn Vinamilk nếu so về thương hiệu, thị phần, trong khi Vinamilk "nhỉnh" hơn về yếu tố giá.

Dây chuyền sản xuất đồ uống của Liên doanh Vinamilk - Kido. Dây chuyền sản xuất đồ uống của Liên doanh Vinamilk - Kido.

Vinamilk và Vilico ký ghi nhớ hợp tác 500 triệu USD - Liên minh thực phẩm khép kín

Sau bản hợp đồng với Kido, Vinamilk tiếp tục bắt tay với Vilico để mở rộng thị trường với dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc.

Vinamilk tiếp tục bắt tay với Vilico để mở rộng thị trường với dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc. Vinamilk tiếp tục bắt tay với Vilico để mở rộng thị trường với dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc.

Biên bản ghi nhớ của dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD, được các bên trao đổi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Cụ thể, công ty Vinamilk, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico), UBND tỉnh Vĩnh Phúc và tập đoàn Sojitz Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ về dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc với các nội dung:

Liên doanh đầu tư cơ sở chăn nuôi – chế biến – phân phối sản phẩm thịt bò tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường toàn quốc và xuất khẩu.

Các giai đoạn tiếp theo sẽ có thêm các sản phẩm nguồn gốc protein khác với công nghệ chế biến sâu và quy mô hợp tác dự kiến lên đến 500 triệu USD.

công ty Vinamilk, Vilico, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và tập đoàn Sojitz Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ về dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc. Công ty Vinamilk, Vilico, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và tập đoàn Sojitz Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ vào ngày 25/11 về dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc.

Kido bắt tay với Sơn Kim phát triển mảng bán lẻ

Cũng như Vinamilk, sau vụ hợp tác hồi đầu năm, Kido không để lỡ bất kỳ cơ hội "ngồi chung bàn" nào.

Đầu tháng 12 năm nay, sau thời gian dài đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới, Kido bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mảng bán lẻ thông qua việc bắt tay với Sơn Kim.

Kido bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mảng bán lẻ thông qua việc bắt tay với Sơn Kim. Kido bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mảng bán lẻ thông qua việc bắt tay với Sơn Kim.

Tập đoàn Kido có thế mạnh về sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm với gần 30 năm kinh nghiệm và thuộc top doanh nghiệp dẫn đầu ngành.

Trog khi đó, tập đoàn Sơn Kim là doanh nghiệp có kinh nghiệm và mối quan hệ rộng khắp trong lĩnh vực bán lẻ.

Cụ thể, hiện Kido là đơn vị nhiều năm liền giữ vị thế dẫn đầu thị trường kem với 43,4% thị phần cùng hệ thống Cool chain trải dài khắp cả nước và đứng thứ 2 ngành dầu tại Việt Nam với các thương hiệu Tường An, CookingOil, Marvela...

Trong sản xuất và bán lẻ, SonKim Retail đã thiết lập nhiều mối quan hệ vững chắc với đối tác quốc tế, trong đó phải kể đến GS Retail, với chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 và hệ thống các siêu thị online/offline được phát triển tại Hàn Quốc và khu vực Châu Á.

SonKim Retail với chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 và hệ thống các siêu thị online/offline được phát triển tại Hàn Quốc và khu vực Châu Á. SonKim Retail với chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 và hệ thống các siêu thị online/offline được phát triển tại Hàn Quốc và khu vực Châu Á.

Cùng với việc ký kết hợp tác này sẽ giúp tập đoàn Kido mở rộng hệ thống bán lẻ của mình, nhanh chóng đặt dấu ấn trên thị trường F&B với thương hiệu Chuk Chuk, đồng thời từng bước vươn ra thị trường quốc tế theo chiến lược đã đề ra.

Song song đó, tập đoàn Sơn Kim có thể mở rộng danh mục sản phẩm, gia tăng lượng khách hàng từ đó tăng tính cạnh tranh của hệ thống bán lẻ trong ngành.

Novaland và Samsung ký kết hợp tác, đồng hành lâu dài trên nhiều lĩnh vực

Ngày 8/11/2021 tại Novaland Gallery (2bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM), Tập đoàn Novaland cùng Samsung Vina chính thức ký kết biên bản hợp tác, đặt nền móng cho quá trình đồng hành trên nhiều lĩnh vực trong 5 năm tới.

Thông qua việc ký kết này, hai bên cùng hướng đến sự hợp tác lâu dài trong các lĩnh vực mà hai bên đang kinh doanh và hoạt động.

Đồng thời cùng nghiên cứu các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng, cán bộ nhân viên của mỗi bên khi mua sắm, sử dụng sản phẩm, dịch vụ thuộc hệ sinh thái của mỗi bên.

Đôi bên cùng nghiên cứu các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng. Đôi bên cùng nghiên cứu các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng.

Cụ thể, Samsung sẽ cung cấp các sản phẩm/dịch vụ cho Novaland với chi phí ưu đãi, hợp lý cùng tiến độ nhanh chóng; bao gồm các thiết bị điện, điện tử, điều hòa không khí WindFree, máy lạnh trung tâm trong hệ sinh thái thông minh Home IoT và ứng dụng SmartThings do Samsung sản xuất và phân phối.

Đại diện Ban lãnh đạo của Samsung Vina và NovaGroup tham quan, trao đổi các ứng dụng công nghệ mới. Đại diện Ban lãnh đạo của Samsung Vina và NovaGroup tham quan, trao đổi các ứng dụng công nghệ mới.

Các bên cũng sẽ cùng phối hợp nghiên cứu và áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh tại các khu đô thị Novaland đang đầu tư và phát triển.

Bên cạnh đó, hai "ông lớn" cũng ưu tiên sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của nhau; đặc biệt là các tiện ích chăm sóc sức khỏe, lưu trú du lịch, vui chơi giải trí … do Novaland và Nova Service đầu tư phát triển.

Các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể sẽ được hai đơn vị triển khai phù hợp với mục tiêu của mỗi giai đoạn, thông qua việc ký kết các thỏa thuận và hợp đồng riêng biệt trong thời gian tới.

Novaland và Vinacapital hợp tác ứng dụng năng lượng tái tạo tại các dự án NovaWorld

Năng lượng tái tạo là một lĩnh vực đang nổi lên gần đây với tiềm năng rất lớn. Đi đôi với việc này, các 'ông lớn' trong ngành bất động sản cũng đã và đang 'dấn thân' vào thị trường này bao gồm:

Công ty cổ phần Tập đoàn Sao Mai, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô, Công ty cổ phần LICOGI 16, Công ty cổ phần Bamboo Capital, Bitexco Group cùng nhiều các doanh nghiệp khác.

Một tập đoàn lớn như Novaland hẳn nhiên cũng quyết tâm không bỏ qua 'miếng bánh' màu mỡ này. Tuy nhiên, khi hợp sức với VinaCapital thì tốc độ tiên phong và thâu tóm thị trường sẽ tăng lên rất nhiều.

Novaland hợp tác với VinaCapital để ứng dụng năng lượng tái tạo vào các dự án. Novaland hợp tác với VinaCapital để ứng dụng năng lượng tái tạo vào các dự án.

Ngày 7/12/2021, tại Novaland Gallery (2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM) Novaland và VinaCapital đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo tại các dự án mang thương hiệu NovaWorld.

Đây cũng là bước khởi đầu trong kế hoạch tăng cường sử dụng năng lượng xanh tại các khu đô thị của Novaland, đồng thời tối ưu hóa lợi ích của khách hàng và cư dân.

Theo biên bản ghi nhớ, Novaland sẽ cùng VinaCapital nghiên cứu, phối hợp tạo điều kiện để cư dân tại các khu đô thị của Novaland sử dụng năng lượng điện xanh ổn định trong thời gian dài.

Những năm gần đây, năng lượng sạch đang được thúc đẩy để đưa vào chiến lược dài hạn của khối doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

Với kế hoạch mới này, Novaland sẽ là một trong các tập đoàn bất động sản tiên phong cam kết sử dụng rộng rãi nguồn năng lượng đang được nhiều chuyên gia thế giới khuyến nghị.

Việc hợp tác này cũng là bước khởi đầu trong kế hoạch tăng cường sử dụng năng lượng xanh tại các khu đô thị của Novaland. Việc hợp tác này cũng là bước khởi đầu trong kế hoạch tăng cường sử dụng năng lượng xanh tại các khu đô thị của Novaland.

Lợi thế của việc ‘nhà giàu’ bắt tay nhau

Nhìn chung, các dự án hợp tác của các ‘ông lớn’ đều có ưu điểm và lợi thế nổi bật được thể hiện qua các khía cạnh:

Thứ nhất, về mặt kinh doanh, việc hợp tác này giúp cả hai bên tham gia nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tiết kiệm chi phí, tối ưu nguồn lực từ đó nâng cao doanh số, thúc đẩy tăng trưởng, tạo đà chiếm lĩnh thị trường.

Thứ hai, về mặt thương hiệu, đây là cơ hội để phô trương thanh thế, hai bên cũng có thể tăng độ nhận diện của sản phẩm cũng như thương hiệu trong từng phân khúc thị trường khác nhau thông qua cơ hội tiếp thị chéo.

Đồng thời, việc khai thác những tiềm năng riêng biệt của đôi bên giúp giảm thiểu chi phí cũng như thời gian sản xuất.

Cuối cùng, liên minh sẽ tạo nên sức mạnh thực sự để các bên tham gia vào các đấu trường lớn đặc biệt là cơ hội vươn ra toàn cầu.

Quỳnh Nhi - Trends Việt Nam