Sau thời kỳ dịch bệnh, thị trường bất động sản đã có nhiều thay đổi.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và các nhà đầu tư, các xu hướng mới đã xuất hiện trong các dự án bất động sản.

Xu hướng bất động sản nghĩa trang thu hút các nhà đầu tư

Trải qua nhiều biến động do dịch bệnh, chiến tranh, xung đột…, tình hình thế giới trở nên vô cùng khó lường.

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã chọn đầu tư bất động sản thay vì các kênh đầu tư truyền thống như: ngoại tệ, chứng khoán, vàng…

Tuy nhiên, đầu tư căn hộ, nhà phố,... lại cần đến số vốn khá lớn.

Do đó, mặc dù chỉ là thị trường ngách, nhưng xu thế đầu tư vào các hoa viên nghĩa trang đã trở nên vô cùng thịnh hành nhờ vào nguồn vốn ít, pháp lý rõ ràng và tính thanh khoản cao.

null
Đầu tư bất động sản nghĩa trang đang trở thành xu thế. 

Về bản chất, vì đã được hoàn thiện về mọi mặt trước khi rao bán, bất động sản hoa viên nghĩa trang có mức giá rất hợp lý.

Lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 50% mỗi năm do nguồn cung hạn chế.

Ai cũng có thể đầu tư vào hoa viên nghĩa trang mà không cần phải hiểu biết về các kiến thức kinh tế.

Ngoài ra, sản phẩm này có tính thanh khoản cao do nhu cầu sở hữu và sử dụng rất lớn.

null
Đất nghĩa trang là ngách đầu tư mới lạ và sở hữu nhiều thế mạnh.

Yếu tố khác để các nhà đầu tư chú ý vào bất động sản “vĩnh hằng” là pháp lý rõ ràng và đầy đủ giấy tờ.

Nhờ vào tính cố định của sản phẩm, các nhà đầu tư sẽ được cấp sổ đỏ cho toàn bộ dự án kể từ khi xác lập quyền sở hữu và sử dụng “đất nghĩa trang”.

Hơn thế nữa, hiện nay đặt ra yêu cầu cần thay đổi sự hiện diện của các nghĩa trang truyền thống, khiến cho hoa viên nghĩa trang cao cấp có cơ hội được đồng bộ trên diện rộng, mở ra cơ hội vàng để các nhà đầu tư bước vào cuộc chơi lớn.

Trải dài từ Bắc vào Nam, hiện đã có nhiều dự án hoa viên nghĩa trang đi vào hoạt động.

Hầu hết các dự án này đều đáp ứng được nhu cầu về dịch vụ và tạo dựng được môi trường lưu giữ phù hợp với truyền thống của người dân.

Chẳng hạn, công viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên là một trong những nghĩa trang lớn nhất gần Hà Nội.

Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của nhiều doanh nhân, nhà thơ, nhà văn, nghệ sĩ nổi tiếng.

Tại Đồng Nai, công viên nghĩa trang Bình An nằm tại vị trí đắc địa về cả địa chất và phong thủy.

Cách thành phố Hồ Chí Minh 45 phút và sân bay Long Thành chỉ 5 phút, vị trí này thuận tiện cho việc đi lại và nhu cầu tiêu dùng bất động sản trên toàn quốc.

Ngoài ra, hệ thống cảnh quan và các công trình kiến trúc cũng được lấy cảm hứng từ các danh lam nổi tiếng, những tuyệt tác tâm linh và phong cảnh chứa chan sự ưu đãi của tự nhiên.

Thị trường bất động sản ‘khát’ phân khúc nhà ở dưỡng lão

Không nằm ngoài xu hướng của các quốc gia trên thế giới, Việt Nam thậm chí có tốc độ già hoá dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới khi chỉ mất 20 năm để chuyển từ già hoá dân số sang dân số già.

Tuy nhiên, theo khảo sát và thống kê, đến tháng 12/2020 nước ta mới chỉ có khoảng 80 cơ sở chăm sóc người cao tuổi ngoài công lập.

Chi phí tại một số trung tâm dưỡng lão tư nhân nằm trong khoảng 10 - 18 triệu đồng mỗi tháng, tuỳ thuộc vào loại phòng và tình trạng sức khoẻ của các cụ.

Trong bối cảnh mới, tuổi thọ bình quân của người Việt đã tăng từ 65,2 lên 73,6 tuổi từ 1989 đến 2019, cao hơn mức bình quân thế giới và tiệm cận với các nước phát triển.

Dự báo đến năm 2038, nhóm người trên 60 tuổi tại Việt Nam sẽ chiếm tới 20% tổng dân số, tương đương hơn 21 triệu người.

null
Viện dưỡng lão cao cấp là nơi mà các Cụ ông, Cụ bà được sinh hoạt chung trong 1 cộng đồng người cao tuổi, mọi người cùng hòa đồng trong sinh hoạt hàng ngày.
Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam cũng thuộc nhóm tăng nhanh nhất châu Á, trung bình tăng 8,1% trong 12 năm qua.

Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu lực lượng điều dưỡng đông đảo được “xuất khẩu” sang các nước như Nhật Bản, Đức…

Theo nhiều chuyên gia nhận định, nguồn cung viện dưỡng lão tại Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng so với nhu cầu thực tiễn, trong khi sẵn có lợi thế về nguồn nhân lực điều dưỡng viên.

Do đó dư địa phát triển ngành viện dưỡng lão ở Việt Nam là rất lớn.

null
Nhu cầu vào viện dưỡng lão ở Việt Nam những năm gần đây đang gia tăng mạnh.

Nhu cầu của viện dưỡng lão hiện nay cũng được chia thành 2 nhóm đặc trưng.

Một là, người cao tuổi không có điều kiện sống cùng con cái. Do con cái định cư nước ngoài hoặc làm ăn phương xa, hoặc không có thời gian chăm sóc chu đáo cho bố mẹ.
Hai là, nhóm người muốn tham gia để sinh hoạt cộng đồng, gặp gỡ những người cùng thế hệ.

Đối với nhóm thứ 2, yêu cầu đối với viện dưỡng lão tại Việt Nam không chỉ là gia tăng về số lượng mà còn phải kiện toàn về chất lượng.

Sắp tới đây, những sản phẩm dưỡng lão sẽ ngày càng phổ biến trên thị trường và trở thành những sản phẩm cần thiết cho những người đang bước vào tuổi “xế chiều”.

Xu hướng bất động sản xanh tiếp tục phát triển

Theo nghiên cứu của Nielsen, 73% người thuộc thế hệ trước sẵn sàng trả thêm tiền cho một bất động sản thân thiện với môi trường hoặc theo xu hướng Eco Positivity.

Khách hàng trên khắp đất nước đang trả nhiều tiền hơn cho các mặt hàng không có độc hại, bền vững hoặc hữu cơ.

Điều này là do xã hội đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc đưa ra các lựa chọn bền vững.

Nhu cầu đã cao, và sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

null
Ngôi nhà xanh được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường.
Các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến sự gia tăng mối quan tâm đối với bất động sản xanh và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, khi chính phủ công bố “Trợ cấp cho những ngôi nhà xanh”, rõ ràng việc đầu tư vào bất động sản thân thiện với môi trường là một cơ hội đầu tư thịnh vượng.

Mọi khía cạnh của một bất động sản thân thiện với môi trường đều được xây dựng với tính bền vững.

Các đặc tính ‘xanh’, ‘bền vững’ hoặc ‘thân thiện với môi trường’ này được xây dựng bằng vật liệu bền vững.

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của tất cả các ngôi nhà sinh thái là giảm chi phí nước và năng lượng, nhờ vào mức độ hiệu quả năng lượng cao.

Để nắm bắt nhu cầu này, trong vòng ba năm trở lại đây, hầu hết các dự án bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở đều đề cập yếu tố xanh như là một điểm thu hút người mua của dự án.

Ví dụ các dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như Vista Verde, Estella Heights,... và các dự án của đầu tư Việt Nam như Mizuki Park, Diamond Lotus Riverside,....

null
Nhiều dự án bất động sản “xanh” được công bố.

Theo Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, đến cuối năm 2021, thị trường Việt Nam mới có 201 dự án bất động sản được công nhận chứng chỉ xanh, bao gồm:

Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh (LEED) cấp bởi Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ (USGBC), Chứng chỉ công nhận công trình xanh (EDGE) cấp bởi tổ chức IFC và Lotus cấp bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).

Lời kết

Với nhu cầu ngày càng thay đổi của người tiêu dùng, nhiều hướng đi mới trong thị trường bất động sản đã xuất hiện, đòi hỏi các nhà đầu tư phải nắm bắt kịp thời xu hướng.