Nghiên cứu cho thấy các công ty có nữ CEO có lợi nhuận cao hơn

Một nghiên cứu của Frank Recruitment Group - công ty nhân sự toàn cầu cho thấy:

87% các công ty trong danh sách Fortune 500 năm 2021 có nữ CEO, báo cáo lợi nhuận trên mức trung bình.

Trong khi đó, đối với những công ty không có nữ CEO, con số này đã giảm xuống còn 78%.

Thế giới doanh nghiệp đã có những bước tiến đáng kể đi đúng hướng trong hành trình hướng tới sự bình đẳng và đa dạng.

null
Chỉ có 15% CEO tại Fortune 500 công là nữ. (Nguồn: Statista).

Số lượng CEO nữ thuộc danh sách Fortune 500 (500 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ) đã chạm mức kỷ lục trong năm 2022 với 44 giám đốc điều hành.

Mặc dù chiếm gần 50% lực lượng lao động Mỹ, phụ nữ vẫn chưa đạt được sự công bằng thực sự với đồng nghiệp nam của họ.

Theo nghiên cứu từ Leanln.org và McKinsey&Co vào tháng 9/2021, phân biệt đối xử trong tuyển dụng, thành kiến vô thức và ít cơ hội thăng tiến là nguyên nhân dẫn đến khoảng cách này.

Các “nữ tướng” đang nâng bước kinh tế Việt Nam

"Phụ nữ chiếm một nửa bầu trời".

Hiện tại, câu nói đó đang đúng với Việt Nam khi nhiều doanh nghiệp nổi tiếng của đất nước được điều hành bởi phụ nữ.

Nữ CEO Mai Kiều Liên và hành trình đưa Vinamilk ra thế giới

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam đã đưa Vinamilk vào danh sách 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình dương.

Bà đã hiện thực hóa tham vọng đưa Vinamilk đạt doanh thu 3 tỷ USD, nằm trong top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017.

Bà Liên quan niệm, làm doanh nghiệp luôn phải xây dựng kế hoạch dài hạn để chủ động trong mọi tình thế.

Mỗi năm phải xem lại, phân tích yếu tố khách quan, chủ quan và có quyết sách phù hợp với tình hình thị trường.

Thêm vào đó, một trong những bí quyết thành công của Vinamilk, theo bà Liên, muốn có sản phẩm đi đầu trên thị trường thì phải luôn sáng tạo.

null
Qua 40 năm, Vinamilk đạt giá trị vốn hóa 13 tỷ USD nhưng bà Mai Kiều Liên vẫn còn những khát vọng đưa doanh nghiệp vươn xa hơn nữa.

Vì thế, bà luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng trong công ty.

“Đừng bao giờ đưa tôi ký duyệt những sản phẩm mà “người ta làm lời lắm”. Phải là sản phẩm mới, đi đầu trên thị trường“.

Được đào tạo ở Nga về chuyên ngành sữa nên bà tiếp cận rất nhanh và phát huy tốt sở trường khi là đầu tàu của thương hiệu sữa Việt Nam.

Chia sẻ những khó khăn và lợi thế khi là lãnh đạo nữ trong một công ty lớn bà Liên chia sẻ:

“Với cá nhân người phụ nữ, điểm mạnh là có tính chi tiết nên bản thân tôi làm việc gì cũng có kế hoạch rất chi tiết, tỉ mỉ mọi phương án và luôn lo xa cho mọi rủi ro có thể đến. Song với tôi nhiều khi sự thành công đến được ngày hôm nay cũng có 1 phần… liều”.

PNJ phát triển mạnh mẽ dưới sự phát triển của “nữ chủ tịch”

Dưới sự chèo lái của “thuyền trưởng” Cao Thị Ngọc Dung, PNJ đã phát triển vượt bậc từ một cửa hàng kinh doanh vàng bạc nhỏ ở quận Phú Nhuận.

Vị nữ chủ tịch này cho biết, thành công của PNJ bắt đầu từ câu hỏi tại sao, và ngay từ khi thành lập vào năm 1988, bà đã suy nghĩ rất nhiều về điều này.

Đồng ý đứng ra làm chủ cửa hàng, bà Dung đã vô cùng cứng rắn, mạnh mẽ khi lựa chọn mô hình hoạt động riêng biệt, không hề giống ai.

null
Bà Cao Thị Ngọc Dung được truyền thông nhắc đến với vai trò là một lãnh đạo có tầm nhìn.

Nữ “thuyền trưởng” chọn cách tự mình làm, không chấp nhận hợp tác để kinh doanh vàng.

Cuối cùng, mô hình của PNJ đã được minh chứng là đi đúng hướng.

Nữ chủ tịch PNJ cũng luôn ấp ủ tham vọng xây dựng ngành kim hoàn của PNJ để thế giới thấy được, người Việt Nam không hề thua kém bất kỳ ai.

Dưới sự lãnh đạo của bà, PNJ đã ghi nhận hàng loạt tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những doanh nghiệp kinh doanh vàng và trang sức hàng đầu.

Đặc biệt cuối năm 2019, PNJ đạt lợi nhuận lên tới 1000 tỷ đồng cùng 17.000 tỷ đồng doanh thu, nắm hơn ¼ thị phần ngành trang sức vàng của Việt Nam.

Chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp, CEO Dale Carnegie Việt Nam Nguyễn Trịnh Khánh Linh cho rằng bà ấn tượng nhất với PNJ.

Văn hóa kinh doanh của PNJ “luôn đặt lợi ích xã hội, lợi ích khách hàng vào lợi ích doanh nghiệp”, giúp cho PNJ trở thành Doanh nghiệp xuất sắc nhất ngành kim hoàn châu Á.

Đây là kết quả tất yếu của quá trình PNJ liên tục theo đuổi và thực thi xây dựng cho mình nền tảng văn hóa doanh nghiệp vững vàng và xem đó là nền tảng của phát triển bền vững.

Nguyễn Thị Phương Thảo: “nữ tướng” tỷ phú đầu tiên Việt Nam

Bà Thảo đã làm nên "kỳ tích" khi trở thành người phụ nữ duy nhất trong lịch sử nước nhà khởi nghiệp và điều hành hãng hàng không thương mại của chính mình – Vietjet Air.

Đây là nơi mà trước đó là sân chơi của riêng phái mạnh và bà trở thành một đại diện tiêu biểu là những người dám thách thức và phá vỡ mọi rào cản.

Với khối tài sản 2,5 tỷ USD, CEO Vietjet Air là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất Đông Nam Á.
null
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã làm nên lịch sử trong ngành hàng không thế giới khi là phụ nữ duy nhất khởi nghiệp và điều hành một hãng hàng không thương mại lớn.

Trong vai trò là một nữ doanh nhân, là một người đã và đang thành công trong sự nghiệp bà Thảo hiểu rõ hơn ai hết về điều này.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo từng chia sẻ rằng:

“Thương trường là nơi dành cho những người can đảm, trên thương trường, không có chỗ cho sự yếu đuối. Đã làm kinh doanh phải chấp nhận sự sòng phẳng. Các đối thủ cạnh tranh không bao giờ buông tha cho bạn vì bạn là phụ nữ”.

Theo bà Thảo một chúng ta làm kinh doanh, dù là bất cứ việc gì cũng cần phải cống hiến bằng 100% năng lực của chính, đừng bao giờ trông mong vào lợi thế.

Lời kết

Những nữ CEO đã cho thấy phụ nữ có thể thành công trong vai trò lãnh đạo ở bất cứ lĩnh vực nào và là nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế.