Thay vì đọc sách để giải trí, giới siêu giàu duy trì thói quen đọc sách để học tập, làm giàu và không ngừng trau dồi kiến thức ở mọi khía cạnh.

Các tỷ phú như Warren Buffett, Bill Gates hay Mark Zuckerberg dành phần lớn thời gian mỗi ngày của mình cho việc đọc sách để nâng cao kiến thức.

Nếu chúng ta chỉ đọc sách vì mục đích giải trí, chúng ta sẽ là một trong 99% người còn lại của Thế Giới.

Ngược lại, nếu chúng ta đọc sách để học tập và tích lũy kiến thức, chúng ta đang trên đường gia nhập vào danh sách 1% những người giàu nhất thế giới.

Những quyển sách cung cấp các kiến thức bổ ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

   1. Nguyên lý Marketing - Cuốn sách bán chạy nhất ngành Marketing

Philip Kotler được biết đến là huyền thoại Marketing Thế Giới khi ông tạo ra môn Marketing hiện đại với những lời khuyên đã trở thành kim chỉ nam cho các Marketer và doanh nghiệp.

Nếu như Philip Kotler được mệnh danh là cha đẻ ngành Marketing.

Thì quyển sách “Nguyên lý Marketing” chính là cuốn sách đỡ đầu cho bất kỳ sinh viên nào chọn theo đuổi chuyên ngành tuy đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng rất thú vị này.

Trong quyển sách “Nguyên lý Marketing” là sự chứa đựng những định nghĩa và tư duy, nguyên tắc cốt lõi nhất của lĩnh vực Marketing.

Cùng với đó, nội dung trong quyển sách được trình bày một cách sáng tạo bằng nhiều sơ đồ, biểu đồ và hình ảnh trực quan giúp người đọc dễ thấu hiểu và nhớ lâu hơn.

null
Nguyên lý Marketing - quyển sách “gối đầu” của các Marketer về ngành tiếp thị hiện đại.

Được phát hành lần đầu tiên năm 1992, đến nay Nguyên lý Marketing đã được các tác giả hiệu chỉnh 17 lần.

Sau những lần hiệu chỉnh là sự cập nhật không ngừng với những xu hướng trọng tâm ảnh hưởng đến hoạt động Marketing đương đại gần nhất.

Phiên bản thứ 17 bao gồm rất nhiều câu chuyện minh họa cách thức doanh nghiệp sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tối đa hóa tương tác của khách hàng.

Đồng thời, quyển sách định hình những cuộc trò chuyện, trải nghiệm cùng cộng đồng thương hiệu.

Với rất nhiều ví dụ và nghiên cứu tình huống thực tế, cuốn sách giúp người đọc ở trình độ nào cũng cảm thấy dễ hiểu, từ đó rút ra được bài học cho bản thân và ứng dụng nhanh vào thực tế.

Thậm chí, cuốn sách này còn được chọn làm giáo trình chính thức cho môn Marketing Căn Bản tại một số trường đại học ngày nay.

   2. Nền kinh tế trải nghiệm - một tác phẩm kinh điển với bất cứ doanh nghiệp nào

Hai tác giả Joseph Pine và James Gilmore đã chỉ ra yếu tố sẽ trở nên hấp dẫn nhất của văn hóa tiêu dùng trong thế kỷ 21 - trải nghiệm.

Tiền đề cơ bản của cuốn sách xuất phát từ quan điểm xã hội đã bước vào một kỷ nguyên mới, nơi trải nghiệm là sản phẩm kinh tế có nhu cầu cao nhất và tạo ra lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp.

Tác giả Pine và Gilmore cho rằng, đến nay lịch sử tiến bộ của nền kinh tế đã trải qua ba giai đoạn, và chúng ta đang trong quá trình bước vào giai đoạn thứ tư - “Kinh tế trải nghiệm”.

Trải nghiệm chính là yếu tố giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt, giúp khách hàng sẵn lòng bỏ thời gian, sự quan tâm và tiền bạc vào doanh nghiệp của mình.

null
Cuốn sách The Experience Economy giúp biến dịch vụ trở thành trải nghiệm khách hàng.

Trong quyển sách này, chúng ta sẽ biết được cách các chủ doanh nghiệp biến sản phẩm/dịch vụ của họ thành một sân khấu thật lộng lẫy.

Bởi vì chất lượng của trải nghiệm được cung cấp sẽ quyết định mức giá người tiêu dùng sẽ đồng ý bỏ ra.

Phần độc đáo nhất của quyển sách có lẽ xoay quanh khái niệm "trải nghiệm chuyển hóa".

Tức doanh nghiệp không những cần xây dựng trải nghiệm mà còn cần những trải nghiệm có thể thay đổi khách hàng từ trong ra ngoài.

   3. Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại - Cuốn sách giúp doanh nghiệp tránh các cạm bẫy cực kỳ nguy hiểm

Cuốn sách “Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại” được viết thông qua câu chuyện về sự sụp đổ của Đế chế Inca.

Hai tác giả Paul Williams và Andreas Krebs đã giúp người đọc tìm thấy những bí quyết để trở thành một lãnh đạo sáng suốt, định hướng về tầm nhìn cho doanh nghiệp mình.

Những câu chuyện doanh nghiệp được viết thông qua câu chuyện của những nhà điều hành từ các tập đoàn quốc tế, doanh nghiệp gia đình, công ty khởi nghiệp, tư vấn,...

Ngoài ra, trong “Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại” còn đưa ra và phân tích thêm về hàng loạt những tổ chức từng có thời gian làm mưa gió trên thị trường như Kodak, Daimler, AOL, Pan Am, Woolworth…

Hai tác giả đã chỉ ra thực tế rằng có rất nhiều tập đoàn lớn trên Thế Giới đã thất bại thảm hại, thậm chí bị xóa sổ hoàn toàn vì bị rơi vào bẫy ảo tưởng về khả năng của mình.

null
Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại là quyển sách giúp doanh nghiệp tránh những cạm bẫy trong kinh doanh.

Vì vậy, có thể nói "Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại" là một cuốn sách hữu ích với các nhà lãnh đạo cấp cao mong muốn duy trì sự phát triển bền vững lâu dài cho tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Cùng với đó, tác giả sẽ cung cấp cho người đọc những bài học quý giá, hữu ích để trở thành một nhà lãnh đạo duy trì được sự thành công của doanh nghiệp trong thời đại số hóa và nhiều biến động như hiện nay.

Sách dành cho những ai đang có ý định hoặc chuẩn khi khởi nghiệp

   1. Giải mã doanh nhân - Hóa giải những lầm tưởng về khởi nghiệp

Cuốn sách của David Sax thẳng thắn chỉ ra những lầm tưởng trong công việc, cuộc sống và tư duy của các nhà khởi nghiệp.

Thông qua việc kể lại một hành trình đầy hấp dẫn trong công cuộc tìm kiếm tinh thần kinh doanh, tác giả David Sax đã thực hiện một cuộc giải mã về những con người làm nghề kinh doanh.

Cuốn sách dành cho những ai đang khởi nghiệp hoặc có ý định khởi nghiệp, giúp họ nhìn thấy những khó khăn, thách thức và thực hiện hóa giấc mơ của mình.

Trong “Giải mã doanh nhân”, những trải nghiệm từ các “kiểu” doanh nhân được chia sẻ một cách đầy thú vị, khiến bất kỳ ai cũng đều vỡ lẽ ra nhiều điều và giúp độc giả khám phá bản chất thực sự của kinh doanh.

null
“Giải mã doanh nhân” là cuốn sách truyền tải nhiều thông điệp của tác giả David Sax.

Không chỉ giải thích những lầm tưởng phổ biến, mà tác giả David Sax còn chỉ ra sự đa dạng trong quá trình khởi nghiệp, kinh doanh và thách thức mà các các Startup cần phải nỗ lực để vượt qua.

   2. Hơn cả khởi nghiệp 2.0 - Từ một Startup đến vĩ đại

Jim Collins là nhà tư vấn dày dạn trong lĩnh vực kinh doanh và phát triển doanh nghiệp, một trong những nhà tư duy kinh doanh có tầm ảnh hưởng bậc nhất ngày nay.

Cuốn sách “Hơn cả khởi nghiệp 2.0” khi được phát hành đã nhanh chóng lọt top sách bán chạy nhất.

Và sách này đã để lại dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng kinh doanh, người có tầm ảnh hưởng lớn đến các nhà tiên phong trẻ, những người vào thời điểm đó đang kiến tạo nên cuộc cách mạng công nghệ làm tiền đề cho Thung lũng Silicon.

Hàng thập kỷ sau, thế hệ những nhà khởi nghiệp thành công vẫn tìm đến những chiến lược trong cuốn “Hơn cả khởi nghiệp 2.0” để trả lời những câu hỏi kinh doanh hóc búa nhất.

null
“Hơn cả khởi nghiệp 2.0” là một phiên bản toàn diện hơn cuốn sách mà Jim Collins và Bill Lazier đã viết trước đây.

Những chiến lược trong phiên bản trước giờ đây đã được phân tích lại trong bối cảnh năm 2020, điều này nhằm đảm bảo tính thời sự nóng hổi.

Trong “Hơn cả khởi nghiệp 2.0”, hai tác giả phân tích kỹ về nghệ thuật lãnh đạo doanh nghiệp, cách ra quyết định trong kinh doanh lẫn quyết định liên quan đến con người, mô hình trao quyền hợp lý cho nhân viên.

Về tầm nhìn doanh nghiệp, sách bàn về cách định mục tiêu từng giai đoạn một cách sáng suốt, đánh giá các thách thức để từng bước giải quyết mà không choáng ngợp.

Sách mang đến những giải pháp kinh doanh và những vấn đề liên quan

   1. Ai nói voi không thể khiêu vũ - tất cả chỉ phụ thuộc vào khả năng của người điều hành

Khủng hoảng trong kinh doanh là vấn đề khó tránh khỏi đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, và IBM - tập đoàn IT huyền thoại của Thế Ggiới cũng không ngoại lệ.

Vào thời điểm tập đoàn gần như sụp đổ, ít ai nghĩ rằng IBM sẽ kịp thời xoay chuyển và hồi sinh bằng sự dẫn dắt của vị CEO mới Louis Gerstner.

Cuốn sách “Ai nói voi không thể khiêu vũ” của tác giả Louis V. Gerstner Jr nói về 2 giải pháp “cứu” IBM (International Business Machines) khỏi bờ vực thẳm mất phương hướng, nợ nần và phá sản.

Các giải pháp bao gồm: một là “Thay đổi văn hoá tư duy" của IBM, hai là "Mọi thứ đều bắt đầu từ khách hàng”.

Chiến lược rất tuyệt vời và làm “hồi sinh” IBM một lần nữa.

Cuốn sách chứng minh được rằng các tập đoàn lớn với hệ thống tổ chức khổng lồ vẫn có thể linh hoạt như các doanh nghiệp vừa và nhỏ - voi cũng có thể khiêu vũ - tất cả chỉ phụ thuộc vào khả năng của người điều hành.

null
“Ai nói voi không thể khiêu vũ” là một bản mô tả sự biến đổi hoàn toàn lịch sử của IBM.

Đến nay kinh nghiệm điều hành và quản lý của ông tại IBM vẫn luôn là bài học xương máu cho mọi doanh nghiệp tại bất cứ thời điểm nào của nền kinh tế.

Tất cả kinh nghiệm về quá trình lãnh đạo IBM đều được ông đúc kết trong cuốn sách “Ai nói voi không thể khiêu vũ”, vậy nên không có gì bất ngờ khi cuốn sách đã lọt top 100 Goodreads ngay từ thời điểm ra mắt.

Trong cuốn sách, Louis Gerstner ví tập đoàn công nghệ khổng lồ này như một “chú voi” và công cuộc dẫn dắt IBM thoát khỏi khủng hoảng giống như đang dạy voi khiêu vũ vậy.

Bạn sẽ thấy được cách mà Louis Gerstner định hình lại văn hóa tư duy và một loạt những thay đổi mang tính linh hoạt cao để IBM từng bước giành lại thị phần và tăng trưởng vượt bậc sau khủng hoảng.

   2. Đường đến tự do - Con đường dẫn đến tự do tài chính

"Đường đến tự do" (tựa gốc: "The Path") được viết bởi Peter Mallouk - nhà tư vấn tài chính số 1 nước Mỹ cùng với Anthony Robbins - bậc thầy về phát triển bản thân.

"Đường đến tự do" giúp bạn đọc nhận ra mục tiêu này không phải là giấc mơ ngoài tầm với, quản lý tiền bạc và đầu tư cũng chẳng hề phức tạp và cao siêu.

Tác giả Mallouk và Robbins đã phân tích cặn kẽ khái niệm tự do tài chính và đơn giản hóa nó thành một quá trình có nhiều bước nhỏ để bất kỳ ai cũng có thể đạt được mục tiêu này nếu thật sự quyết tâm.

Theo các tác giả, 5 bước nhỏ trên con đường dẫn tới tự do tài chính là:

Lập bảng kê giá trị tài sản ròng, Xây dựng kế hoạch tài chính, Chạy thử các dự phóng, Theo dõi và điều chỉnh và Lập danh mục đầu tư.

null
“Đường đến tự do” - Bí quyết đạt được thành công tài chính và hạnh phúc cuộc đời.

Thông qua 14 chương sách của "Đường đến tự do", các chiến lược, công cụ lẫn từ vựng tài chính (thuế, trái phiếu, bảo hiểm, cổ phiếu, bitcoin, các loại quỹ đầu tư…) được giải thích thông qua từ ngữ và ví dụ đơn giản.

Độc giả cũng sẽ tìm thấy rất nhiều câu chuyện đời thường gần gũi về việc lên kế hoạch nghỉ hưu, mua bảo hiểm, mua nhà,…

Trong cuốn sách, hai tác giả Peter và Anthony còn đặc biệt nhấn mạnh vai trò của một "công cụ" tối quan trọng khác: tâm trí của bạn, muốn giàu có bền vững, bạn buộc phải rèn luyện tâm trí.

Nỗi sợ, lòng tham, sự nôn nóng cảm tính, sự tiêu cực, thói quen chi tiêu bốc đồng,… bạn phải kiểm soát tốt tất cả chúng nếu không muốn đưa ra các quyết định tiền bạc một cách ngu ngốc.

Kết luận

Những cuốn sách dành cho những ai đang muốn phát triển những kiến thức, tìm kiếm giải pháp và nâng cao các kỹ năng của bản thân trong hoạt động kinh doanh có thể tham khảo bao gồm:

  • Nguyên lý Marketing - Philip Kotler
  • Nền kinh tế trải nghiệm - Joseph Pine & James Gilmore
  • Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại - Paul Williams & Andreas Krebs
  • Giải mã doanh nhân - David Sax
  • Hơn cả khởi nghiệp 2.0 - Jim Collins
  • Ai nói voi không thể khiêu vũ - Louis V. Gerstner Jr
  • Đường đến tự do - Peter Mallouk & Anthony Robbins