Sự trở lại của Salone del Mobile - Tuần lễ kiến trúc Milan 2022

Sau khi ngưng hoạt động vì đại dịch năm 2020 và chỉ mở triển lãm nhỏ năm 2021, thì năm 2022 Salone del Mobile trở lại hoạt động mạnh mẽ.

Đây là hội chợ chuyên về nội thất và trang trí nhà cửa. Tại đây tụ hội những thương hiệu, nhân vật và xu hướng có sức ảnh hưởng nhất ngành thiết kế nội thất.

Tuần lễ thiết kế Milan - vừa diễn ra vào tháng 6 tại khu chợ Rho do Fuksas, Italy, được xem là sự kiện toàn cầu được mong đợi nhất thế giới về thiết kế.

Đây là nơi những người yêu thích nội thất và trang trí được khám phá, giới thiệu sản phẩm.

null
Salone del Mobile - Tuần lễ kiến trúc Milan 2022 (Ảnh: Internet).

Nhà thiết kế nội thất Kelly Wearstler cho biết: “Tính bền vững là một chủ đề nhất quán ở đây”.

Mặc dù một tuần là không đủ để bạn có thể tham quan hết Tuần lễ thiết kế Milan, nhưng năm nay số người tham dự đã tăng lên so với năm ngoái.

Điều này cho thấy hội chợ đã được mong chờ nhiều như thế nào, và những thiết kế rất xứng đáng trở thành xu hướng trong thời gian tới.

Sản phẩm in 3D - phá bỏ những giới hạn cũ

Những sản phẩm được kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống và công nghệ in 3D mới, cùng với sự khám phá ra chất liệu của Triantafylli đã mang đến một tương lai đầy hứa hẹn về các sản phẩm nội thất 3D chứ không còn giới hạn bởi những hình dạng đã có.

In 3D là một kĩ thuật đã và đang góp phần phát triển ngành công nghiệp sản xuất đồ nội thất.
Các nhà sản xuất, nhà thiết kế và công ty nắm lấy công nghệ in 3D để tạo ra các dạng đồ nội thất, đồ trang trí,...

null
Ghế được sản xuất bằng công nghệ in 3D (Ảnh: Internet)

Công nghệ in 3D có thể tạo ra các hình dạng phức tạp mà các phương pháp sản xuất truyền thống khó hoặc không thể tạo ra được.

Điều đó tạo nên sự khác biệt trong phong cách trang trí ngôi nhà, những vật dụng có hình dáng độc đáo còn làm nổi bật căn phòng hay bàn làm việc của người dùng.

null
Vật dụng trang trí được sản xuất bằng công nghệ in 3D (Ảnh: Internet)

Vật dụng tái chế - khi thiết kế đi đôi với phát triển bền vững

Một trong những điểm nổi bật năm nay là nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đến vấn đề môi trường, và đầu tư vào công nghệ bền vững.

B&B Ý đã cho ra mắt bộ sưu tập ngoài trời đầu tiên của Piero Lissoni, Borea, được làm từ nhôm tái chế, với đệm từ chai nhựa.

Trong khi đó một số chiếc bàn được tráng men từ đá lava và kính tái chế từ màn hình TV, máy tính.

Nội thất làm từ vật liệu tái chế là một trong những thiết kế được rất nhiều người quan tâm và ủng hộ, đây là hành động giúp chúng ta hạn chế chất thải ra môi trường tự nhiên.

null
Bàn được sản xuất từ vật liệu tái chế (Ảnh: Internet)

Họa tiết vân đá - chất liệu cũ theo phong cách mới

Các nhà thiết kế đã tận dụng họa tiết của vân đá để tạo nên sự độc đáo, mới lạ trong các sản phẩm nội thất mới của mình.

Những chiếc giường bằng đá, tủ sách được làm từ đá cẩm thạch hay những chiếc bàn mặt tròn với lớp marble cắt mỏng tạo nên cảm giác nhẹ nhàng nhưng vẫn thanh lịch đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách tham quan.

null
Họa tiết vân đá tạo nên sự độc đáo cho chiếc bàn (Ảnh: Internet)

Hơi thở của thời trang - các thương hiệu bứt phá

Nhiều năm trở lại đây, các thương hiệu thời trang đã đẩy mạnh lĩnh vực thiết kế và trang trí nội thất khi nhận thấy đây là một thị trường vô cùng tìm năng.

Họ không chỉ dựa vào tên tuổi và nhóm khách hàng có sẵn, những sản phẩm được đưa đến Salone del Mobile cũng thật sự thu hút và ấn tượng

Một số thương hiệu thời trang ngày càng mở rộng bộ sưu tập trang trí nội thất như:

Hermes, Dior, Armani, Louis Vuitton, Versace,...

null
Ghế bành Sillaged’ Hermès (Ảnh: Internet)

Nội thất, địa hạt màu mỡ mới của các thương hiệu thời trang xa xỉ khi mảng kinh doanh này đem về cho họ hàng chục triệu USD.

Những khách hàng đến từ giới thượng lưu xem việc lựa chọn những sản phẩm trang trí từ các thương hiệu thời trang, như một xu thế chứng minh cho lối sống xa hoa.

null
Bộ sofa ngoài trời với gối in họa tiết Versace (Ảnh: Internet)

Thập niên 1970 - sự hoài niệm về quá khứ

Việc sử dụng những món đồ nội thất kiểu dáng thấp, sang trọng hay những chiếc sofa được bọc màu sáng cho thấy sự trở lại của phong cách thiết kế nội thất thập niên 70.

Đây là thời kỳ hoàng kim của nền văn hóa punks và hippies, nhạc disco, tivi màu.

null
Phong cách nội thất 1970 (Ảnh: Internet)

Sự đơn giản nhưng mang lại vẻ sang trọng, ấm cúng trong phong cách thiết kế nội thất 1970, khiến nhiều chuyên gia trong giới tin rằng đây sẽ là xu hướng nội thất trong thời đại này.