1. Tranh NFT - Thị trường không dành cho số đông

Vào đầu năm 2022, NFT dường như đang trên đà thống trị tất cả các lĩnh vực trên Thế Giới.

Không giống như các thị trường nghệ thuật truyền thống, tranh NFT hay tranh bán dưới dạng NFT là một phiên bản mã hóa của tranh gốc.

Nói một cách đơn giản, một người nghệ sĩ tạo một bức tranh thì bản gốc vẫn thuộc về người vẽ, còn bản mã hóa được chuyển đổi dưới dạng kỹ thuật số thuộc về người mua.

null
Tranh NFT là phiên bản Digital từ bức tranh gốc.

Với tiền điện tử tràn ngập trong các lĩnh vực, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để lôi kéo các nhà sưu tập tham gia vào thị trường nghệ thuật?

Lý do để thu hút các nhà đầu tư “dấn thân” vào các bức tranh dựa trên chuỗi khối này là do sự tụt dốc về giá của tiền điện tử.

Và điều này ngày một tồi tệ hơn do sự bùng nổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Tại Việt Nam, họa sĩ nhí Xèo Chu (14 tuổi) là một trong những nghệ sĩ Việt đầu tiên có tranh bán đấu giá trên sàn giao dịch NFT.

Với số tiền đấu giá gần 23.000 USD (khoảng hơn 520 triệu đồng) cho một bức tranh kỹ thuật số “Hoa mai may mắn” của họa sĩ nhí Xèo Chu.

null
Họa sĩ nhí Xèo Chu kiếm hơn nửa tỷ đồng từ tranh NFT.

Bà Lynn Hoàng, đại diện sàn Binance NFT, đánh giá tác phẩm nghệ thuật của Xèo Chu được đấu giá khá cao, vì đây là tác phẩm vẽ tay và người mua chỉ nhận về bản Digital.

   2. Tranh mỹ thuật với mục đích vì cộng đồng

Mô tả bốn nhân vật ủ rũ trên nền màu xanh đặc trưng, 4 vị khách của Salman Toor là một trong những tác bật tại buổi đấu giá “Thế kỷ 21” của Christie diễn ra vào ngày 17 tháng 11.

Với mức giá nhận về là 856.800 đô la, bức tranh đã tăng giá gấp bốn lần so với ước tính ban đầu của nó.

Và một điều tuyệt vời là số tiền nhận được từ tác phẩm này sẽ được quyên góp cho một tổ chức từ thiện làm việc với các nỗ lực cứu trợ lũ lụt khẩn cấp ở Pakistan.

null
Số tiền từ buổi đấu giá “Thế kỷ 21” được họa sĩ Salman Toor gây quỹ.

Đây không phải là buổi đấu giá duy nhất của loại hình này trong năm nay.

Stanley Whitney và Gagosian đã bán một trong những bức tranh sơn dầu trừu tượng đặc trưng của nghệ sĩ thông qua Đấu giá nghệ thuật.

Và số tiền thu được từ tác phẩm sẽ được các họa sĩ dùng để ủng hộ Quỹ “Art for Justice Fund and Planned Parenthood” của Greater New York.

Đầu năm nay, các tổ chức nghệ thuật, nghệ sĩ và nhà đấu giá cũng đã nhanh chóng hành động để hỗ trợ Ukraine khi họ nhận ra mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng.

Mặc dù những cam kết hướng tới mục đích rộng lớn hơn này vẫn là một phần nhỏ trong hoạt động kinh tế của thị trường nghệ thuật.

Thế nhưng tốc độ và lực lượng những người tham gia vẫn tăng cao.

Ngoài ra, nhiều nhà sưu tập có xu hướng tập trung mua hàng từ các cộng đồng bị thiệt thòi như BIPOC, phụ nữ hoặc họa sĩ LGBTQ+.

Đi cùng đó, tính bền vững trong các tác phẩm nghệ thuật được nhiều nhà sưu tập ưu tiên.

Theo báo cáo của Art Basel và UBS, phần lớn các nhà sưu tập cho biết họ đã tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon bằng cách ít đến các hội chợ hơn và đang chọn các phương thức vận chuyển bền vững hơn.

   3. Xu hướng tranh trừu tượng tăng cao

Tranh trừu tượng là những bức tranh vẽ không theo bất kỳ một tiêu chuẩn của trường phái vẽ nào cũng như không thể hiện chính xác về một dạng vật chất nào.

Bên cạnh đó, tổng thể của một bức tranh trừu tượng là sự pha trộn của những mảng màu sắc hoặc đôi khi chỉ là một khối hình đơn giản.

Tuy nhiên, nó lại mang đến cho người xem nhiều điều thú vị khi hiểu được ý nghĩa của từng bức tranh.

Đặc biệt, quy luật duy nhất của tranh trừu tượng là không có quy luật gì cả.

Hiện nay, nghệ thuật trừu tượng nói chung, nghệ thuật tranh trừu tượng hiện đại nói riêng đang được khá nhiều lứa tuổi yêu thích.

null
Tranh trừu tượng không theo một khuôn khổ nhất định nào.

Nghệ thuật vẽ tranh trừu tượng đòi hỏi trí tưởng tượng phong phú và bay cao.

Đồng thời kết hợp giữa màu sắc và không gian sẽ tạo nên những bức tranh trừu tượng đẹp và thu hút sự chú ý của người xem.

Hơn nữa, nhiều bạn trẻ thực sự thích thú với những bức tranh trừu tượng hiện đại, bởi vì nó mang đến sự mới lạ, thích thú cho không gian sống.

   4. Sự gia tăng của các họa sĩ trẻ

Đầu năm nay, họa sĩ có sức ảnh hưởng Rococo Flora Yukhnovich, sinh năm 1990 đại diện của bảo tàng Victoria Miro đã lập kỷ lục doanh thu mới khổng lồ: 3,1 triệu USD khi đấu giá.

Điều này đã làm kinh ngạc đến những ai yêu các tác phẩm nghệ thuật.

null
Họa sĩ trẻ có sức ảnh hưởng Rococo Flora Yukhnovich.

Tại cuộc đấu giá, các nghệ sĩ trẻ đang nhận được mức giá cao chưa từng có vào đầu thế kỷ này với tần suất đáng ngạc nhiên.

Đầu năm nay, một cuộc khảo sát của Artprice tập trung vào kết quả đấu giá tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ dưới 40 tuổi.

Cuộc khảo sát cho thấy thị trường mỹ thuật trẻ đã tạo ra 420 triệu đô la từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022 - tăng 28% so với năm trước.

Điều này là do cả giá trị và số lượng của các tác phẩm này được bán đấu giá đều tăng vào năm 2022.

Trong khi đó, về phía người mua, dường như không có giới hạn nào về số tiền mà các nhà sưu tập quan tâm sẽ chi trả.

Đó là lý do tại sao, ngay cả khi giá tăng chóng mặt, các tác phẩm của các họa sĩ trẻ vẫn có tính cạnh tranh.

Tỷ lệ bán hết các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ tại cuộc đấu giá thậm chí cao hơn so với phần còn lại của thị trường.

   5. Tôn vinh bản sắc và sự trân trọng đối với các nữ họa sĩ

Thời gian tới, bảo tàng sẽ hướng đến việc trưng bày toàn diện và đa dạng hơn các tác phẩm nghệ thuật.

Đặc biệt, các bảo tàng cũng sẽ hướng đến tập trung vào sáng tạo từ nữ nghệ sĩ, người đồng tính và các tác phẩm không chỉ của phương Tây mà trên toàn thế giới.

Viện Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại MoMA (New York) vừa thay đổi các tác phẩm với mức giá trị lên tới 450 triệu USD.

Viện Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan đang bắt tay vào dự án cải tạo đầy tham vọng với 10 phòng trưng bày dành riêng cho nghệ thuật Anh quốc, dự kiến khai trương vào mùa xuân năm sau.

Trong khi đó, phòng trưng bày Tate Modern cam kết tôn vinh nhiều nữ nghệ sĩ hơn, với các triển lãm cá nhân lớn của Lynette Yiadom-Boakye, Paula Rego, Magdalena Abakanowicz, Maria Bartuszová, Haegue Yang và Zanele Muholi.

null
Phòng trưng bày Tate Modern cam kết tôn vinh nhiều nữ nghệ sĩ hơn trong tương lai.

Kết luận

Thế Giới mỹ thuật đã hướng đến sự tự do và phóng khoáng trong nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Đi cùng với đó là các nhà sưu tầm đã hướng đến tính bền vững trong các bước tạo ra một bộ sưu tầm nghệ thuật bền vững.

Một điều vô cùng quý báu là hầu hết các họa sĩ đã hướng đến cộng đồng bằng cách gây quỹ và ưu tiên lựa chọn những tác phẩm từ nhóm các họa sĩ chịu thiệt thòi.