Nhờ những tiến bộ trong công nghệ tự động, xu hướng ứng dụng phương tiện không người lái (UAV) trong nông nghiệp đang nở rộ ở Trung Quốc với tốc độ chưa từng có.

nguoi-dan-dieu-khien-uav

Người nông dân điều khiển UAV trên đồng. Ảnh: China Daily

Vào một ngày nắng nóng của tháng 8 tại thành phố Khai Bình, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nam thanh niên Yonghui đội mũ rơm rời nhà mang theo bộ điều khiển UAV ra đồng. Anh là một trong những nông dân tại địa phương ứng dụng công nghệ UAV để gieo hạt và phun hóa chất nông nghiệp.

Theo báo Nhật Nikkei Asia Review, Yonghui Agricultural Equipment - một công ty chuyên về thiết bị nông nghiệp có trụ sở tại Khai Bình - đã thúc đẩy phong trào sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp tại địa phương. Yonghui Agricultural Equipment trở thành đại lý bán hàng cho DJI Technology - công ty Trung Quốc chuyên sản xuất và phân phối máy bay không người lái toàn cầu - theo một hợp đồng được ký kết vào năm 2016.

“UAV hiệu quả gấp 10 lần nhân lực lành nghề cũng như rất thân thiện với môi trường”, Li Liping – một nông dân tại thành phố Tương Hương, tỉnh Hồ Nam ứng dụng công nghệ UAV trong việc trồng trọt cho hay.

Cách đây 3 năm, lão nông 51 tuổi này mới học cách điều khiển UAV. Ông cho biết kể từ khi biết cách ứng dụng công nghệ vào làm nông, ông không cần phải đi bộ hết cánh đồng để phun thuốc và phân bón. “Nhìn thấy máy bay cất cánh rất thú vị”, ông Li nhớ lại lần đầu sử dụng UAV.

Cách mạng trong sản xuất nông nghiệp hậu Covid

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan khắp Trung Quốc, chính quyền các địa phương khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng trọt và gia tăng sản xuất. Ông Li cũng đã trồng thêm khoảng 20 hécta lúa sớm trong năm nay và dự kiến sản lượng sẽ tăng đáng kể nhờ công nghệ UAV.

Xiao Jianliang, một chủ trang trại lớn khác ở Tương Hương, cũng hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng UAV trong nông nghiệp. Xiao cho biết anh đã được cấp giấy phép điều khiển UAV vào cuối năm 2017 sau một chương trình đào tạo chuyên sâu kéo dài 15 ngày.

“Một cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp đang diễn ra nhờ quá trình cơ giới hóa và thâm canh thông minh, đặc biệt là ở những khu vực tiên phong như Tương Hương”, Li Xiangping - chuyên gia nông nghiệp ở Hồ Nam – nhận định.

Do nhu cầu về công nghệ được dự đoán sẽ tăng trong những năm tới, cả Li và Xiao đều mong đợi những chiếc UAV sẽ trở nên thông minh hơn và có thời lượng pin sử dụng lâu hơn.

He Guozhu (58 tuổi), một nông dân ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, cho biết khí hậu ấm áp ở khu vực này cho phép nông dân có thể trồng hai vụ mỗi năm.

Thay vì mang theo bình thuốc trừ sâu sau lưng, ông Guozhu bắt đầu sử dụng UAV để phun thuốc từ tháng 3. “Sử dụng UAV có thể tốn kém hơn một chút nhưng người dân sẽ không hít phải thuốc trừ sâu độc hại trong khi làm việc. Bên cạnh đó, cũng rất khó tìm nguồn nhân lực trẻ tuổi có sức khỏe, vì giờ đây đa số đều là người già, còn thanh niên đã rời làng quê và tới các thành phố lớn”, ông Guozhu chia sẻ.

Bản thân ông Guozhu cũng có mảnh đất rộng gần 8 hécta để canh tác nhưng con cháu ông đã rời quê lên thành phố để làm việc. Chính vì vậy, UAV trở thành một trợ thủ đắc lực cho ông. Chỉ trong vòng 1 giờ, mảnh ruộng của ông đã được phun thuốc đầy đủ.

Theo Hiệp hội Ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp Trung Quốc, ước tính Trung Quốc đang sử dụng hơn 50.000 UAV nông nghiệp để rải phân, phun thuốc trên khoảng 30 - 33 triệu hécta đất.

Ngành máy bay không người lái phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc một phần nhờ sự ủng hộ từ chính phủ nước này. Năm 2019, Quốc vụ viện đã định nghĩa người điều khiển máy bay không người lái là một nghề mới. Năm 2017, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin công bố chính sách đặt ra các quy định quản lý và bảo trì UAV, đồng thời đặt mục tiêu sản xuất máy bay không người lái với tổng trị giá 60 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020 và 180 tỷ nhân dân tệ vào năm 2025.

Theo Báo Tin Tức