CEO của Apple - Tim Cook khẳng định tích cực xem xét đề nghị của Chính phủ Việt Nam về việc tăng số lượng nhà cung ứng nội địa và nâng tỷ lệ sử dụng dịch vụ, hàng hóa nội địa cao hơn trong các sản phẩm của Apple trong thời gian tới.

Apple và các nhà cung ứng chuyển lắp ráp MacBook và đồng hồ thông minh sang Việt Nam sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nước ta.

Đó là nâng tầm vị thế ngành công nghiệp; kéo theo tăng trưởng kinh tế trong nước; thu hút đầu tư ngoài nước và các phúc lợi dành cho người tiêu dùng.

Nâng cao vị thế ngành công nghiệp Việt Nam

Việc dịch chuyển chuỗi cung ứng của tập đoàn điện tử lớn như Apple vào Việt Nam sẽ làm tăng vị thế của ngành công nghiệp điện tử trong nước trên bản đồ thế giới.

Thế giới sẽ nhìn nhận Việt Nam như một điểm đến tiềm năng và điều này cũng làm tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư và năng lực của lao động Việt.

Airpod được sản xuất tại Việt Nam.
Airpod được sản xuất tại Việt Nam.

Ngoài ra, việc Apple chuyển dịch sản xuất các sản phẩm vào Việt Nam thể hiện sự đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường có thể trở thành trọng điểm trong tương lai.

Khi Apple sản xuất Apple Watch và MacBook ở Việt Nam chứng tỏ thị trường đã đạt một số tiêu chuẩn nhất định của hãng sau thời gian thử nghiệm ở các nhóm sản phẩm tầm thấp.

Kéo theo các cơ hội đầu tư từ nước ngoài

Những tập đoàn công nghệ lớn như Apple hay trước đó là Samsung đầu tư vào Việt Nam là cơ sở quan trọng để các tên tuổi lớn khác tiếp tục rót nguồn vốn mới.

Đi kèm với đó là các trung tâm nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ, từ đó, sẽ giúp nâng cao chất lượng lao động trong nước, tạo ra nhiều nhân sự từ phổ thông đến tầm trung hoặc thậm chí là cao cấp.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook thăm nhà máy sản xuất các sản phẩm của tập đoàn này tại Việt Nam.
Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook thăm nhà máy sản xuất các sản phẩm của tập đoàn này tại Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp trong nước, việc Apple mở nhà máy sẽ kéo theo nhu cầu tìm kiếm các nhà cung ứng trong nước, đây chính là cơ hội của doanh nghiệp Việt.

Nếu doanh nghiệp trong nước có thể tham gia vào cũng như gia tăng được hàm lượng Made in Vietnam đối với các sản phẩm trong chuỗi sẽ giúp mang lại giá trị lớn hơn nhiều so với gia công, lắp ráp thông thường.

Thúc đẩy nền kinh tế phát triển và các cơ hội việc làm

Hãng công nghệ của Mỹ đầu tư vào Việt Nam kéo theo những tiềm năng xuất khẩu của nước ta.

Các doanh nghiệp trong nước mặc dù còn chậm nhưng đã có nhiều tiến bộ, dần nâng tỷ lệ tham gia vào chuỗi cung ứng, đóng góp nhiều hơn về giá trị gia tăng, giá trị xuất khẩu.

Nếu được chấp thuận sản xuất iPhone tại Việt Nam sẽ cần thêm khoảng 50.000 đến 60.000 công nhân.
Nếu được chấp thuận sản xuất iPhone tại Việt Nam sẽ cần thêm khoảng 50.000 đến 60.000 công nhân.

Kết quả là tốc độ xuất khẩu của Việt Nam năm 2022 tăng nhanh hơn so với 2021.

PGS-TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhận xét:

Dù “kinh đô sản xuất mới” là kỳ vọng quá lớn hiện nay, song Việt Nam đang có trong tay nhiều cơ hội và nếu nắm bắt tốt, chúng ta có thể đạt được vị trí này trong 5 - 10 năm tới.

Bên cạnh đó, Apple chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, thúc đẩy tiêu dùng, phát triển nền kinh tế.

Người dùng Việt được tiếp cận các sản phẩm của Apple sớm với chi phí ưu đãi hơn

Theo báo cáo kinh doanh quý II/2022, Việt Nam là một trong 3 thị trường có kết quả kinh doanh tốt nhất của Apple trên toàn cầu.

Dự kiến, trong năm 2022, tổng giá trị các sản phẩm của Apple bán ra tại Việt Nam sẽ đạt ngưỡng 2 tỷ USD.

Cũng theo các số liệu thống kê, nếu chỉ tính riêng trong mảng điện thoại di động cao cấp thì hiện Apple đang đứng số 1 tại thị trường Việt Nam với xấp xỉ 80% thị phần.

Đồng thời, tốc độ tăng trưởng cũng ở mức cao nhất khi từ 7% năm 2020 đã lên tới 9,8% tính cho đến hết quý I/2022.

Nhìn nhận được tiềm năng đang ngày một rõ rệt, hiện Apple đang có kế hoạch nâng hạng thị trường Việt Nam lên bậc 2 khu vực Đông Nam Á, cùng hạng với Thái Lan và chỉ kém duy nhất Singapore.

Các sản phẩm Apple lắp ráp tại Việt Nam sẽ giảm chi phí giúp người tiêu dùng tiết kiệm hơn.
Các sản phẩm Apple lắp ráp tại Việt Nam sẽ giảm chi phí giúp người tiêu dùng tiết kiệm hơn.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng trong nước sẽ được tiếp cận với các sản phẩm mới của Apple sớm hơn thay vì phải đợi hàng tháng sau khi những thiết bị này ra mắt.

Cùng với đó, chế độ hậu mãi và bảo hành cũng được cung cấp đúng chuẩn của hãng hơn.

Một ích lợi khác dành cho người tiêu dùng khi Apple chuyển qua sản xuất ở Việt Nam là giá các sản phẩm của hãng này sẽ giảm do không phải chịu thuế nhập khẩu.

Bên cạnh đó, nếu có iPhone made in Vietnam có thể giá thành chung trên thị trường sẽ dễ chịu hơn phần nào cho người tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, Apple đã liên tục chuyển dịch nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ cao của mình sang Việt Nam.

Điều đó cho thấy hãng công nghệ hàng đầu thế giới này đang dần coi nước ta là một thị trường trọng điểm.