ong-vu-van-truc-gd-dell-technologies-viet-nam-cai-tien-khong-ngung-la-cach-thuc-duy-nhat-de-phat-trien1

Giám đốc kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam Vũ Văn Trực.

Chỉ còn hơn 100 ngày nữa, năm 2020 sẽ khép lại. Với hầu hết các doanh nghiệp (DN), đây là khoảng thời gian khó khăn bởi chuỗi cung ứng toàn thế giới đều gặp trở ngại. Anh đánh giá thế nào về khoảng thời gian đặc biệt này?

Ông Vũ Văn Trực: Ngay từ những ngày đầu năm 2020, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi rất lớn từ thương trường đến đời sống. Chúng ta tiến vào một thời đại mới, với những đòi hỏi rất mới. Dù Việt Nam là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh thì chúng ta cũng vẫn đang sống trong một điều kiện bình thường mới. Bối cảnh này, nếu không kịp thời thích ứng, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị bỏ lại phía sau. Mọi việc đều vận động theo một cách khác.

Ví dụ, cách đây một vài năm, khi nghĩ về tương lai của những chiếc máy tính cá nhân, chúng tôi chưa bao giờ mường tượng đến việc sẽ tổ chức một buổi họp báo trực tuyến để ra mắt hai sản phẩm đỉnh cao của Dell là XPS 13 9300, XPS 15 9500. Bởi, chỉ có tương tác trực tiếp, chúng ta mới có được trải nghiệm đầy đủ và xuyên suốt với sản phẩm, với nhau. Nhưng rồi, thực tại đã khiến chúng ta phải thích ứng. Buổi họp báo online của Dell cũng diễn ra ấn tượng và sự tương tác với các thành phần khách mời đều hiệu quả.

Công nghệ kết nối đã phát triển cách đây nhiều năm, đã có thể giúp con người trò chuyện trực tuyến từ nhiều nơi khác nhau nhưng phần lớn, chúng ta đều không thích hình thức này. Nay, phần lớn các cuộc hội họp đều diễn ra ở môi trường trực tuyến. Cả ở trong công tác quản lý nhà nước, giáo dục… việc trực tuyến đã trở nên thường nhật. Điều này cho thấy, những thay đổi đến từ sự cấp bách luôn khiến con người thích nghi nhanh hơn.

Sự thích nghi ở quy mô cá nhân vẫn luôn dễ dàng hơn tập thể. Trong bối cảnh hiện nay, theo anh, DN Việt Nam đã thích ứng với điều kiện mới?

 Ở giai đoạn đầu 2020, mọi hoạt động của DN có vẻ như chững lại. Nguyên nhân là vì cả thế giới đều hoang mang. Không ai trong chúng ta được chuẩn bị để thích ứng với dịch bệnh lần này. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, khi tình hình đã được khống chế, DN Việt Nam lại tiếp tục vận động. Mật độ làm việc online tăng dần, các tương tác từ xa ngày một hiệu quả hơn. Nghĩa là, DN đang thích nghi khá tốt với hiện tại. 

Dẫu thế nào thì cuộc sống vẫn không thể dừng lại. Chúng ta phải thích nghi và tìm ra được cách thức tốt nhất cho mình. Tôi nghĩ, đây là giai đoạn mà các DN không chỉ cần thích nghi mà sẽ phải thực hiện cải tiến để hoạt động hiệu quả.

Ở phía Dell, sự cải tiến mà anh đang nhắc đến sẽ là gì và như thế nào ?

Dell có một tinh thần khá đặc biệt mà chúng tôi theo đuổi từ trước đến nay. Đó là khái niệm Non-stop Innovation, không ngừng cải tiến. Việc cải tiến, nâng cao công nghệ gia tăng ứng dụng công nghệ vào đời sống để tạo nên phát triển mới đã trở thành “máu thịt” của các thành viên tập đoàn trên toàn cầu. Đó chính là lý do vì sao, dải sản phẩm của Dell luôn có sự thay đổi tích cực, khiến người dùng khao khát “lên đời” sản phẩm, dù rằng chất lượng của chúng tôi được xem là “nồi đồng cối đá” hơn cả trong giới công nghệ.

Dell đã chuyển đổi cách thức làm việc từ cuối 2019. Trước là để cải thiện môi trường công việc, sau là nâng cao khả năng làm việc, sáng tạo của nhân viên. Nhờ vậy, khi thế giới bước sang kỷ nguyên làm việc từ xa, chúng tôi thích nghi khá nhanh với bối cảnh hiện tại. Thậm chí, đến đầu quý IV/2020, Dell còn tiến đến tổ chức các buổi gặp gỡ khách hàng, kết nối đối tác qua hình thức online. Mới đây nhất là hai buổi webinar gặp gỡ trực tuyến với các DN nhỏ và siêu nhỏ trên cả nước qua hình thức trực tuyến. Hơn 400 DN đã tham gia sự kiện này của Dell và nhận được các hỗ trợ cần thiết để có thể thích ứng nhanh hơn với xu hướng làm việc từ xa hiện nay.

Tôi luôn khuyến khích các đồng nghiệp cũng như đối tác luôn cần đổi mới, sáng tạo, nghĩ khác và làm khác. Tôi luôn ủng hộ cho đồng nghiệp triển khai các dự án mới. Chỉ khi thực hiện các dự án mới thì chúng ta mới tìm thấy nhiều cơ hội cũng như mục tiêu để hoàn thiện bản thân, cải thiện môi trường kinh doanh.

ong-vu-van-truc-gd-dell-technologies-viet-nam-cai-tien-khong-ngung-la-cach-thuc-duy-nhat-de-phat-trien2

Ông Vũ Văn Trực:“Dẫu thế nào thì cuộc sống vẫn không thể dừng lại. Chúng ta phải thích nghi và tìm ra được cách thức tốt nhất cho mình. Đây là giai đoạn mà các DN không chỉ cần thích nghi mà sẽ phải thực hiện cải tiến để hoạt động hiệu quả”.

Đây là câu chuyện đã bắt đầu từ 2013. Khi nhận ra 62,6% DN quy mô siêu nhỏ và nhỏ, khối DN chiếm tỷ lệ cao nhất Việt Nam gần như phải tự mày mò trong công tác đầu tư công nghệ trong khi gần 3%, tương ứng với 17.000 DN quy mô lớn có điều kiện tiếp cận thường xuyên những giải pháp công nghệ mới, chúng tôi đã hết sức bất ngờ. Có nhu cầu nhưng ngân sách nhỏ, lại thiếu thông tin tổng quát nên thường, những khoản đầu tư cho công nghệ của họ không khai thác được hết các giá trị. Dell đã quyết định ngồi lại với các đối tác công nghệ của mình như Intel, Microsoft, Western Digital, Nvidia, CyberPower, Canon, CSD… để có thể triển khai một chương trình dài hơi mang tên Dell Industrial Park Tour. Chúng tôi cùng nhau đến với các DN nhỏ và siêu nhỏ để lắng nghe và tư vấn cho họ các giải pháp công nghệ để giúp các DN tiếp cận thông tin cũng như cách thức đầu tư trang thiết bị, giải pháp và ứng dụng một cách hiệu quả nhất.

Quan niệm và cũng là phương châm làm việc tôi luôn theo đuổi là “win to win”. Muốn kinh doanh thành công thì phải giúp cho các đối tác thành công và phát triển trước, lúc đó sự thành công mới thực sự bền vững.

Các DN đón nhận chương trình này thế nào, thưa anh?

Ban đầu, chỉ là một thử nghiệm nhưng hưởng ứng từ phía DN rất cao. Tại buổi gặp gỡ, các chuyên gia công nghệ không những tư vấn, thiết kế giúp DN các gói sản phẩm đúng với nhu cầu và chi phí mà còn hỗ trợ kết nối các đầu mối thông tin khác. Nhiều DN đã bất ngờ khi biết chi phí của mình vẫn có thể trang bị trọn gói trang thiết bị phụ vụ công việc từ máy tính, máy in, hệ thống lưu trữ, lưu điện dự phòng, dịch vụ và các ứng dụng đám mây... Thậm chí, họ bất ngờ khi hiểu và khai thác nhiều hơn những ứng dụng cho phép từ Microsoft, Intel phục vụ cho công việc. Ngoài ra DN còn được Dell cùng các đối tác có những chính sách ưu tiên phục vụ cho nhu cầu của DN nhỏ.

Nghĩa là, DN nhỏ sẽ được “tập huấn” về mặt kiến thức công nghệ?

Dell Industrial Park-tour được DN đón nhận bởi đây không chỉ là điểm đến cập nhật kiến thức công nghệ mà còn là nơi cung cấp những tư vấn thiết thực, đúng với hiện trạng từng DN. 

Hơn cả, sự kiện còn tạo môi trường kết nối DN trong khu vực lại với nhau, cùng chia sẻ cơ hội phát triển. Hiệu quả mà các DN nhỏ nhận được khá lớn tạo động lực cho chúng tôi liên tục tổ chức các chương trình này, suốt sáu năm qua. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ giãn cách xã hội đã đẩy chuỗi sự kiến kết nối Dell Industrial Park Tour 2020 vào thế khó trong công tác tổ chức. Trong khi, kinh doanh trong kỷ nguyên làm việc tại nhà, DN lại càng cần ứng dụng công nghệ để vượt khó lúc này và chuẩn bị thích nghi với các phương thức kinh doanh mới trong tương lai. Chúng tôi quyết định vẫn duy trì việc kết nối nhưng trong môi trường online, qua hình thức webinar, để vẫn có thể lắng nghe và kịp thời hỗ trợ các DN nhỏ.

Theo Thế Giới Tiếp Thị