KOC - Người tiêu dùng có tầm ảnh hưởng

KOC là viết tắt của từ Key Opinion Consumer là những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường.
Công việc của họ là thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và đưa ra những nhận xét, đánh giá.

Thuật ngữ KOC là gì còn khá mới mẻ, vì thế, số lượng người theo dõi trên mạng xã hội của họ chưa nhiều.

Tuy nhiên, KOC dựa trên trải nghiệm và nghiên cứu sản phẩm nên có tác động mạnh mẽ đến quyết định của khách hàng vì tính khách quan và chuyên môn đáng tin cậy của mình.

Công việc của KOC là thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và đưa ra những nhận xét, đánh giá. Công việc của KOC là thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và đưa ra những nhận xét, đánh giá.

Sự khác biệt giữa KOC và KOL - Cuộc đối đầu về chất lượng và số lượng, cuộc đua ngầm giữa "thật" và "ảo'

null

Mức độ phổ biến 

Hiện nay, khi tìm kiếm từ khóa về KOL chúng ta sẽ nhận về hàng loạt dịch vụ với báo giá khác nhau, các thương hiệu thường sẽ chủ động tiếp cận KOL và ký hợp đồng hợp tác.

Ngược lại, thuật ngữ KOC là gì lại đang khá mới mẻ.

KOC – họ sẽ đứng trên cương vị người tiêu dùng, bắt đầu quá trình sử dụng sản phẩm và xem xét các sản phẩm quan tâm.

Sau đó, quá trình đánh giá sản phẩm sẽ diễn ra và họ nhận được khoản chi phí mà thương hiệu chi trả dựa trên mức hoa hồng.

KOL chịu trách nhiệm quảng bá trên quy mô lớn, KOC tập trung nhiều hơn vào hoạt động như bán hàng, dịch vụ khách hàng.

Sự khác biệt giữa KOC và KOL. Sự khác biệt giữa KOC và KOL.

Quy mô khán giả

KOL được phân loại dựa trên lượng người theo dõi trên mạng xã hội.

Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn KOL cũng như influencer trong chiến lược marketing hợp lý.

Nhưng đối với KOC thì lượng follow không phải yếu tố quyết định để xem xét.

Nhiều người đánh giá chân thực mới đi vào công việc nên họ còn sở hữu lượng follow hạn hẹp.

Tính chuyên môn - KOC không chỉ là người "viết tút ăn tiền"

Trong khi KOL đòi hỏi phải là những người có chuyên môn, kiến thức sâu rộng để có thể dẫn dắt người dùng thì KOC lại không như thế.

Họ đứng trong tâm thế là người đi mua hàng và đưa ra những đánh giá chủ quan của chính mình.

Dù vậy, KOC vẫn sở hữu độ tin cậy cao đối với khách hàng.

KOC dễ dàng được khách hàng đón nhận vì nó thực tế mà không hề mang tính quảng cáo cho thương hiệu nào, với nhiều nhãn hàng lựa chọn KOL nhưng PR sản phẩm không khéo léo thì người mua vẫn có thể dễ dàng nhận ra.

KOC kiếm tiền như thế nào?

Xét về khía cạnh kiếm tiền, giữa KOC và KOL không có gì khác nhau. Xét về khía cạnh kiếm tiền, giữa KOC và KOL không có gì khác nhau.

KOC vẫn có thể kiếm tiền từ Youtube, làm mẫu ảnh, tham gia các chiến dịch quảng bá thương hiệu, review sản phẩm bằng hình thức livestream.

Tuy nhiên khác một điểm, thay vì nhãn hàng sẽ trả tiền cho KOL để review sản phẩm, thì KOC sẽ là người chủ động lựa chọn và sử dụng sản phẩm, sau đó nhận lại mức hoa hồng từ thương hiệu trên số đơn bạn đã bán được.

Điển hình là một số KOC đang hợp tác với ACCESSTRADE hiện tại thông qua nền tảng ACCESS KOC. Đơn hàng của họ kiếm từ kênh Youtube không thua gì những Publisher chạy quảng cáo, làm SEO.

Doanh thu của một KOC tại ACCESSTRADE. Doanh thu của một KOC tại ACCESSTRADE.

Trên đây là doanh thu của một KOC tại ACCESSTRADE đang sở hữu kênh Youtube với hơn 300N người theo dõi, số tiền trên bạn kiếm được chủ yếu qua hình thức video Youtube.

Để đạt được kết quả như các bạn thấy, khoảng hơn 25.000 đơn hàng phát sinh, bạn KOC đã tạo ra tổng cộng hơn 100 video review sản phẩm trên Youtube.

Chi phí bỏ ra nhiều nhất cho sản phẩm thì đã được ACCESSTRADE cung cấp một phần, chủ yếu KOC chỉ bỏ công sức để dựng video, xây dựng đế chế của mình và tối ưu nó trên kênh Youtube.

Ứng dụng ACCESS KOC do ACCESSTRADE phát triển, là ứng dụng đầu tiên dành riêng cho Influencer hiện lọt top 3 ứng dụng phổ biến tại App Store vào cuối năm 2021.

Ứng dụng sở hữu giao diện thân thiện, màu sắc trendy, vô vàn chiến dịch với đa dạng ngành nghề với hoa hồng hấp dẫn, đề cao tính cá nhân đã mang lại nhiều trải nghiệm tốt cho người dùng.

null

Khi mà Gen Z trở thành đối tượng tiêu dùng chính, trở thành tâm điểm tác động tới toàn bộ mọi khía cạnh: là người khiến mạng xã hội trẻ hoá, khiến thương hiệu phải "chạy theo" ngôn ngữ trẻ, chiến dịch marketing xoay quanh người dùng trẻ.

Ông Đỗ Hữu Hưng - CEO ACCESSTRADE khẳng định:

“Thị trường KOC sẽ còn phát triển và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong 5 năm tới, thậm chí xa hơn nữa với tương lai rất xán lạn".

Ông Đỗ Hữu Hưng - CEO ACCESSTRADE. Ông Đỗ Hữu Hưng - CEO ACCESSTRADE.

Tối ngày 3/4, tập phát sóng đầu tiên của KOC VIETNAM 2022 đã chính thức lên sóng. Chương trình đã có  màn chào sân ấn tượng, mở ra xu hướng mới cho show truyền hình thực tế

Vòng loại của chương trình khiến người xem ngỡ ngàng trước không gian được đầu tư hoành tráng, chỉn chu từ ê-kíp cùng những thử thách gay cấn cùng luật chơi kịch tính từ host Châu Bùi, giám khảo xuyên suốt Kỳ Duyên và giám khảo khách mời An Phương.

Ban giám khảo luôn theo sát quá trình thực hiện bài dự thi của mọi thí sinh. Ban giám khảo luôn theo sát quá trình thực hiện bài dự thi của mọi thí sinh.

Màn chào sân của KOC VIETNAM 2022 đã chứng minh ê-kíp chương trình rất biết cách bắt xu hướng thế hệ mới.

Trong thời đại 4.0 ngày càng phát triển như hiện nay, nhiều show thực tế đã không còn phát sóng theo kiểu truyền thống trên truyền hình mà mở rộng hơn với hướng livestream trực tuyến.

Đây được xem như cách tiếp cận mới vô cùng hiệu quả với khán giả trẻ thời nay xem điện thoại, máy tính như "vật bất ly thân".

Nắm bắt tâm lý khán giả hiện đại, nhiều đơn vị sản xuất đã nỗ lực đầu tư để cho ra đời nhiều sản phẩm hay, đa dạng trên các nền tảng trực tuyến và VCCorp cũng không ngoại lệ, chính KOC VIETNAM 2022 là ví dụ điển hình rõ ràng nhất.

"My DNA - Chất riêng của tôi" là thử thách đầu tiên dành cho top 18 KOC VIETNAM 2022. "My DNA - Chất riêng của tôi" là thử thách đầu tiên dành cho top 18 KOC VIETNAM 2022.

Nếu như các show giải trí thông thường hiện nay đều không được phát trực tiếp mà phát chậm hơn 1 tiếng sau khi đã phát sóng trên truyền hình và chỉ dùng kênh truyền thống duy nhất là YouTube thì KOC VIETNAM 2022 lại hoàn toàn khác biệt.

Ê-kíp chương trình đã xác định rất rõ khán giả ở đâu, chương trình sẽ phát sóng ở đó, thay vì chỉ phát sóng trên 1-2 kênh chính như truyền hình & YouTube.

Và đặc biệt, trên tất cả các kênh sẽ phát sóng chương trình đồng thời cùng lúc để tạo sự bùng nổ mạnh mẽ nhất.

Đây là chương trình đầu tiên được phát sóng dưới dạng Mega livestream trên đa dạng kênh ngoài YouTube chương trình, apps của các thương hiệu đồng hành như Lazada hay hàng loạt các fanpage cộng đồng nổi tiếng. Đây là chương trình đầu tiên được phát sóng dưới dạng Mega livestream trên đa dạng kênh ngoài YouTube chương trình, apps của các thương hiệu đồng hành như Lazada hay hàng loạt các fanpage cộng đồng nổi tiếng.

Tạo hiệu ứng viral mạnh mẽ trên MXH thì chương trình còn được phát sóng đồng thời trên hệ thống website & các ứng dụng tin tức hàng đầu với độ phủ lớn nhất Việt Nam của VCCorp cùng nhiều đơn vị hợp tác.

Bên cạnh sự đa dạng của kênh phát sóng giúp người xem có thể theo dõi dù đang ở bất kỳ nơi đâu, tập 1 của vòng KOC Camp còn là nơi để người xem cùng nhau tương tác, bình luận và thậm chí có thể tìm được "nguồn cảm hứng" mua sắm khi được thấy các KOC review sản phẩm vô cùng tận tâm.

Dù chỉ mới lên sóng tập đầu tiên, KOC VIETNAM 2022 đã đạt loạt thành tích đáng nể khi cán mốc hơn 2 triệu lượt xem chỉ trong 1 giờ phát sóng trên đa nền tảng bao gồm hơn 100 website báo chí, 35 fanpage hợp tác, microsite chương trình, 5 apps báo chí thuộc sở hữu VCCorp, MXH Lotus và app thương mại điện tử Lazada.
Thậm chí, có những thời điểm KOC VIETNAM 2022 có tới hơn 41.000 người cùng theo dõi chương trình.

Với thành công của KOC VIETNAM 2022, tin chắc rằng trong thời gian tới VCCorp sẽ còn mở ra một chuỗi show thực tế lớn, được phát sóng theo hướng Mega Livestream - giải pháp phát sóng các chương trình đồng thời trên đa nền tảng hiện đại này!

Đây chắc chắn sẽ là giải pháp phát sóng đem lại hiệu quả ấn tượng cho các chương trình/show có quy mô lớn khác trên thị trường show truyền hình thực tế đang rất sôi động & phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Theo CafeBizMarketing AIAccesstrade