‘Gã khổng lồ’ trong ngành năng lượng ExxonMobil

Tập đoàn ExxonMobil là tập đoàn năng lượng lớn nhất ở Mỹ, là ‘hậu duệ’ kế tiếp của công ty Standard Oil (với ông chủ trứ danh John D. Rockefeller).

ExxonMobil được thành lập năm 1999 trước sự hợp nhất của hai công ty Exxon và Mobil. Rockefeller thành lập công ty Standard Oil năm 1870.

Sau đó, do tác giả Ida Minerva Tarbell xuất bản một cuốn sách viết về các hoạt động để dành được độc quyền của Standard Oil và vào năm 1911 do sự phản đối của công chúng, tòa án tối cao liên bang đã buộc Standard Oil phải tách thành 34 công ty nhỏ.

Hai trong số đó là Jersey Standard (cuối cùng trở thành Exxon) và Socony (Standard Oil of New York) cuối cùng trở thành Mobil.

Tập đoàn ExxonMobil là tập đoàn năng lượng lớn nhất ở Mỹ. Tập đoàn ExxonMobil là tập đoàn năng lượng lớn nhất ở Mỹ.

ExxonMobil hoạt động trong ngành công nghiệp dầu lửa và khí đốt.

Trong những năm gần đây, theo bảng xếp hạng của Fortune 500, Exxon Mobil luôn trong top 10 dẫn đầu với số tài sản và lợi nhuận khổng lồ.

Đặc biệt, trong năm tài khóa 2020, tập đoàn có trụ sở tại Texas này ghi nhận doanh thu 179,8 tỷ USD, gấp đôi doanh thu của Chevron - tập đoàn xếp thứ hai trong danh sách.

Ngoài ra tập đoàn còn sở hữu hàng trăm các công ty con khác như imperial Oil Limited – công ty bán lẻ dầu duy nhất ở Canada, và Seariver Maritime – một công ty vận chuyển dầu lửa.

Dự án khí đốt Cá Voi Xanh với tiềm năng đứng đầu cả nước

Mỏ Cá Voi Xanh có vị trí cách bờ biển miền Trung Việt Nam khoảng 100km về hướng Đông.

Đây là mỏ khí có trữ lượng lớn hơn mỏ Lan Đỏ và mỏ Lan Tây gấp khoảng 3 lần, ước tính là 150 tỷ mét khối và có tiềm năng trở thành dự án khí đốt lớn nhất cả nước.

Mỏ khí Cá Voi Xanh hiện đang được điều hành bởi Tập đoàn Exxon Mobil – Mỹ.

Tính tới thời điểm hiện nay thì các bên đã và đang triển khai thi công để nhanh chóng đưa dự án vào sử dụng trong thời gian sắp tới.

Theo kế hoạch, đơn vị điều hành sẽ tiến hành xây dựng đường ống nối vào bờ biển Chu Lai với tổng chiều dài khoảng 88km.

Đồng thời, điểm tiếp khí trên bờ sẽ được đặt tại khu kinh tế Mở Chu Lai thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Sau đó, khí đốt đã qua xử lý sẽ được cung cấp cho 4 nhà máy phát điện tại khu vực miền Trung.

Mỏ Cá Voi Xanh có vị trí cách bờ biển miền Trung Việt Nam khoảng 100km về hướng Đông. Mỏ Cá Voi Xanh có vị trí cách bờ biển miền Trung Việt Nam khoảng 100km về hướng Đông.

ExxonMobil vẫn tiếp tục triển khai Cá Voi Xanh sau một thời gian cân nhắc

Hồi tháng 10, hội đồng quản trị của ExxonMobil đã tranh luận gay gắt về việc có nên tiếp tục một số dự án dầu khí lớn, bao gồm mỏ khí Cá Voi Xanh tại Việt Nam.

Trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng thúc giục các công ty dầu khí tiết kiệm ngân sách và thân thiện với năng lượng xanh hơn.

Cuối tháng 11, tập đoàn năng lượng ExxonMobil thông báo sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho dự án khí đốt Cá Voi Xanh tại Việt Nam sau một thời gian tạm ngừng.

Cuối tháng 11, ExxonMobil thông báo sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho dự án khí đốt Cá Voi Xanh. Cuối tháng 11, ExxonMobil thông báo sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho dự án khí đốt Cá Voi Xanh.

Phát ngôn viên của ExxonMobil cho biết:

Tập đoàn đã hoàn thành thiết kế và kỹ thuật front-end cho dự án Cá Voi Xanh vào tháng 5 năm ngoái. Hiện tại, ExxonMobil đang hoàn thiện kế hoạch cuối cùng.

ExxonMobil có quyết định đầu tư vào mỏ Cá Voi Xanh hay không phụ thuộc vào một số yếu tố như phê duyệt từ các cơ quan có thẩm quyền, sự đảm bảo của Chính phủ Việt Nam, các thỏa thuận bán khí đốt và khả năng cạnh tranh kinh tế của mỏ.

Tổng hợp, Nguồn Vietnambiz, Govis, Saga