Thị trường giá trị hàng trăm tỷ USD

Nhìn một cách rộng hơn, thị trường đồ phụ kiện công nghệ trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông đang phát triển qua từng năm.

Theo báo cáo của Allied Market Research, thị trường đồ phụ kiện công nghệ đạt giá trị 117,8 tỷ USD vào năm 2019.

Số liệu này dự kiến đạt tổng giá trị 154,8 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 3,6% trong giai đoạn trên.

Ngày nay, điện thoại di động gần như là một vật không thể thiếu với bất kỳ cá nhân nào.

Chính điều này đã giúp thị trường phụ kiện điện thoại và công nghệ ngày càng phát triển.

Mọi người có xu hướng sử dụng các phụ kiện điện thoại như tai nghe, sạc, ốp lưng, kính cường lực,… vừa để làm tăng giá trị sản phẩm, vừa giúp bảo vệ điện thoại khỏi hư hỏng.

null
Dự kiến giá trị thị trường phụ kiện cho riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương giai đoạn 2022 - 2029. (Nguồn: Data Bridge Market Research).

Theo xu hướng thị trường phụ kiện điện thoại di động, các thương hiệu Mỹ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu Châu Á như Samsung, Sony và LG.

Ngoài ra, một số thương hiệu châu Á khác như BBK Electronics, Huawei và Xiaomi đã thâm nhập đáng kể vào thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, tỷ lệ thâm nhập internet tăng cũng thúc đẩy nền tảng bán lẻ trực tuyến.

null
Các kênh phân phối offline dự kiến vẫn chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường phụ kiện điện thoại. (Nguồn: Allied Market Research).

Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển của thị trường, cũng tồn tại một số mặt trái, trong đó đặc biệt là vấn nạn hàng giả và chiến tranh thương mại giữa các quốc gia.

Bên cạnh đó, mạng lưới phân phối mạnh mẽ và những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực hình ảnh và phụ kiện chụp ảnh được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội sinh lợi cho sự tăng trưởng thị trường.

Tính riêng tại khu vực Đông Nam Á, thị trường phụ kiện điện thoại nói riêng hay ngành sản phẩm công nghệ nói chung chưa đạt đến mức bão hòa.

Vấn nạn hàng giả tràn lan trên thị trường gây cản trở sự phát triển của hàng hóa đạt chất lượng

Công ty Nghiên cứu Thị trường Technavio cho biết thị trường ngày càng tăng đối với các phụ kiện giả mạo và thời hạn sử dụng ngắn của điện thoại thông minh có thể cản trở sự phát triển của thị trường.

Tính sẵn có cao của các sản phẩm giả mạo gây khó khăn cho việc kiểm soát các phụ kiện di động giả mạo đặt ra một thách thức.

Con số này ghi nhận mức tăng trưởng cao ở các nền kinh tế mới nổi như Indonesia, Malaysia, Ấn Độ và Đài Loan ở APAC.

Nhu cầu này được thúc đẩy bởi sự ưa thích ngày càng tăng đối với các sản phẩm giá rẻ trong khu vực và tính sẵn có cao của các sản phẩm giả mạo.

null
Sự sẵn có dễ dàng của các sản phẩm này trên mọi kênh phân phối gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Bao gồm cả các cửa hàng bán lẻ vật lý và trực tuyến, ở mỗi quốc gia, gây khó khăn cho việc kiểm soát doanh số bán các mặt hàng giả.

Theo Technavio, doanh số bán phụ kiện giả ngày càng tăng.

Do đó, hiện tượng này đang làm cản trở thị trường phụ kiện điện thoại di động toàn cầu.

Các thương hiệu không ngừng cải tiến sản phẩm

Sự cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu ngày càng gay gắt.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang tập trung vào việc tích hợp các tính năng và công nghệ tiên tiến trong sản phẩm của họ để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường.

Những đổi mới như vậy sẽ cho phép người dùng sử dụng thiết bị của họ cho một số ứng dụng.

Các tính năng như quay video độ nét cao, truy cập các ứng dụng di động và chơi các trò chơi sẽ tạo ra nhu cầu về các phụ kiện như pin dự phòng, tai nghe, vỏ bảo vệ…

null
Các yếu tố như nhu cầu về phụ kiện không dây thông minh tăng lên.
Những tiến bộ mới nổi trong phụ kiện chơi game và những tiến bộ công nghệ trong OTG (On The Go) - một công nghệ cho phép người dùng kết nối điện thoại của mình với các thiết bị ngoại vi và thiết bị đính kèm không dây đang thúc đẩy tăng trưởng thị trường phụ kiện Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông.

Sự gia tăng nhu cầu này là do sự thay đổi trong sở thích nghe nhạc của khách hàng trên các thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ngày nay, người dùng có thể dễ dàng nghe nhạc thông qua các nền tảng phát trực tuyến nhạc, chẳng hạn như Spotify, YouTube và SoundCloud.

Lời kết

Ngoài ra, trên thị trường hiện tại còn rất nhiều những đơn vị kinh doanh tập trung nhiều vào các sản phẩm phụ kiện điện thoại và phụ kiện công nghệ.

Từ đó, sự cạnh tranh trên thị trường sản phẩm phụ kiện công nghệ dự kiến sẽ thúc đẩy trong những năm tới.