Chip và sự thiếu hụt trên quy mô toàn cầu

Chất bán dẫn (chip) là một phần công nghệ thiết yếu cho phép các thiết bị công nghệ có thể thực hiện chức năng mà chúng được con người tạo ra.

Chất bán dẫn có trong mọi thứ, từ lò nướng bánh và ấm đun nước đến máy bay chiến đấu và máy chơi game Nintendo Switch.

Khi dịch bệnh mới xuất hiện, các nhà sản xuất ô tô dự đoán doanh số bán hàng sẽ bị tác động tiêu cực nên huỷ đơn đặt hàng với các nhà cung ứng vi xử lý.

Tuy nhiên, họ đã nhầm, nhu cầu mua xe tăng lên khiến nhiều nhà sản xuất không có đủ những thành phần quan trọng mà các phương tiện ngày càng phụ thuộc.

Các hãng xe thu thập mọi nguồn cung vi xử lý để phục vụ sản xuất khiến tình trạng khan hiếm trở nên nghiêm trọng.

null
Cùng với tác động của đại dịch đối với nhân lực lắp ráp, các xưởng sản xuất đều trong tình trạng không có sản phẩm để giao (Ảnh: Pexels).

​​Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã tàn phá ngành công nghiệp xe hơi vào năm 2021 khi nhiều doanh nghiệp phải vật lộn để tìm các mảnh silicon mà họ cần để cung cấp năng lượng cho các tính năng như kiểm soát hành trình và cảm biến đỗ xe.

Tương tự, sự thiếu hụt chip cũng tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp công nghệ.

Không chỉ các công ty nhỏ, doanh nghiệp lớn cũng phải vật lộn để có đủ chip sản xuất.

CEO Martin Daum của Daimler Truck, công ty con của doanh nghiệp Daimler mới đây cho hay, công ty này hiện còn rất nhiều xe đang ở trong nhà máy không thể giao được vì chỉ "thiếu duy nhất 1 linh kiện”.

null
Đó sẽ là một con số khổng lồ và hãng phải bán số lượng ô tô ít hơn nhiều so với khả năng do thiếu hụt chip bán dẫn (Ảnh: Unsplash).

Với mức giá trung bình 100.000 euro (113.170 USD) mỗi chiếc xe, đồng nghĩa việc Daimler Truck thất thu vài tỷ Euro doanh thu.

Trong khi đó, Xiaomi đã tụt hạng trong danh sách các nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới trong quý 3 vừa qua, khi hãng này đương đầu với cuộc khủng hoảng thiếu con chip trên toàn cầu và mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook đã đưa ra cảnh báo rằng công ty “không miễn nhiễm” với các thách thức chuỗi cung ứng, lưu ý rằng mảng kinh doanh iPad có “những hạn chế về nguồn cung rất đáng kể” trong quý gần đây nhất.

Giám đốc tài chính của nhà sản xuất iPhone, Luca Maestri, cho biết có một số thách thức cần phải vượt qua trong quý hiện tại, bao gồm những hạn chế về nguồn cung liên quan đến COVID-19 có thể làm giảm doanh số từ 4 tỷ đến 8 tỷ USD.

Bao lâu thì nỗi ám ảnh này mới chấm dứt ?

Pekka Lundmark, Giám đốc Điều hành Nokia, nói: “Tình hình đã ổn định nhưng vẫn còn khá căng thẳng. Khi chúng ta nói về chất bán dẫn, chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng mọi thứ sẽ bắt đầu tốt hơn vào cuối năm”.

Theo tờ The Elec, CEO Qualcomm Cristiano Amon cho biết, tuần trước tình trạng khan hiếm đã “hạ nhiệt” và có thể tiếp tục như vậy trong năm tới.

null
Đầu năm nay, Samsung rất lo lắng về số lượng chip Snapdragon, tới mức phải cử người đứng đầu bộ phận di động TM Roh cùng một số giám đốc điều hành chuỗi cung ứng tới các bang để gặp gỡ, thuyết phục các công ty chip bổ sung thêm nguồn cung (Ảnh: Unsplash).

Các công ty cung ứng vi xử lý cho nhà sản xuất smartphone đều tăng giá, đồng nghĩa giá điện thoại sẽ cao hơn nữa vào năm sau.

Giám đốc điều hành của Volvo Cars Jim Rowan nói rằng Volvo hiện không có đủ chipset.

Ông nói thêm rằng công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này trong quý thứ hai nhưng cho biết công ty đã có “nguồn cung đảm bảo” sẽ giúp ích trong nửa cuối năm nay.

Để giải quyết tình trạng thiếu chip, rác thải điện tử đang trở thành một sự lựa chọn tạm thời.

Theo SCMP, CEO một tập đoàn công nghiệp lớn tại Trung Quốc tiết lộ, công ty ông đã phải mua máy giặt cũ, tháo chúng ra để lấy chip.

Tương tự, vì không nhập được linh kiện bán dẫn từ đối tác, một số doanh nghiệp phải tìm cách nhập rác thải điện tử và bóc tách để lấy chip mình cần.

null
Nhu cầu chip cho cả thiết bị và trung tâm dữ liệu đã tăng đột biến trong năm 2020 và 2021, một phần do đại dịch COVID-19 (Ảnh: Pexels).

Vào năm 2022, nhu cầu thị trường dự kiến ​​sẽ vẫn cao hơn trong dài hạn.

Nhiều nhà điều hành trong ngành công nghiệp chip dự đoán tình trạng khan hiếm chip chỉ có thể kết thúc trong năm 2023.

Theo GizChina, CEO Intel Pat Gelsinger nói rằng tình trạng khan hiếm chip sẽ kéo dài sang năm sau và chỉ có thể kết thúc trong năm 2023.

CEO Arm Holdings, Simon Segars thể hiện thái độ tiêu cực hơn khi cho rằng tình trạng này còn diễn ra lâu hơn nữa.

Bất chấp bối cảnh thiếu hụt vi xử lý toàn cầu, Google đặt hàng Samsung sản xuất chip tự phát triển đầu tiên mang tên Tensor trên tiến trình 5nm, sử dụng trên dòng điện thoại Pixel 6, hỗ trợ các tính năng AI đặc biệt của hãng.

null
Apple giới thiệu cặp đôi vi xử lý thế hệ mới cho máy tính Mac, có tên M1 Pro và M1 Max, chứa tương ứng 33,7 tỷ và 57 tỷ bóng bán dẫn (Ảnh: Unsplash).

Thế hệ chip mới có thể xuất hiện trên dòng iPhone 15 năm 2023.

Qualcomm cho biết, họ dự kiến chỉ cung cấp 20% lượng chip 5G cho Apple trong năm 2023, 80% còn lại là loại chip do Apple tự thiết kế.