Thực tế, loại “đồ hút” này khá phức tạp, để thưởng thức nó, ta phải biết cách chọn đúng loại, cắt, châm lửa và cả những phương pháp bảo quản sao cho nó luôn giữ được chất lượng tốt nhất. 

Không giống như thuốc lá đơn thuần, hút xì-gà là nghệ thuật mà không phải ai cũng am hiểu và thường thức được nó.

Thưởng thức xì gà

Châm lửa

null

Để xì-gà cháy đều, hương vị không bị lẫn với các tạp chất khác, châm xì-gà sao cho đúng cách cũng là một điều cần phải để ý. Có 4 bước để châm một điếu xì-gà:

01 – Chọn đúng loại bật lửa. Bật lửa sử dụng khí butane và diêm có cán dài thường được sử dụng để châm xì-gà vì nó không gây ảnh hưởng tới hương vị.

Tuyệt đối không sử dụng giấy, bật lửa gas, nhất là nến (như Angelina Jolie đã làm trong bức ảnh trang trước) vì các thành phần này khi đốt sẽ ám vào điếu xì-gà gây ảnh hưởng tới hương vị.

02 – Làm nóng chân xì-gà. Chân xì-gà là phần chúng ta sẽ châm lửa. Vì vậy, trước khi châm có thể sấy qua một chút cho khô để dễ châm hơn bằng cách để ngọn lửa ở gần chân xì-gà, xoay điếu xì-gà vài lần.

03 – Châm xì-gà. Giữ ngọn lửa ở phía trước điếu xì-gà (không để chạm vào). Sau đó, rít vào cho tới khi chân xì-gà cháy. Cần nhớ không nuốt khói vào họng.

04 – Thổi nhẹ chân xì-gà. Nếu cần thiết, bạn hãy làm điều này để điếu xì-gà có thể cháy đều.

Để kiểm tra xem phần chân xì-gà đã cháy đều và cháy hết chưa, có thể đưa chân xì-gà ra trước miệng, thổi nhẹ vào phần cháy, phần lửa cháy sẽ có màu da cam.

Thưởng thức

01 – Hút xì-gà: rít khói xì-gà vào miệng giữ nó trong miệng vài giây để nếm và cảm nhận rồi thổi khói ra.

Khói của xì-gà không như thuốc lá, hương vị của xì-gà để thưởng thức chứ không phải để nuốt vào như thuốc lá. Hơn nữa, khói xì-gà nặng hơn khói thuốc lá rất nhiều.

02 – Cứ mỗi 30 giây cho đến 1 phút cần rít (bập bập) rồi xoay điếu xì-gà. Làm điều này khiến cho điếu xì-gà cháy đẹp và đều. Một điếu xì-gà tốt có thể cháy trong vòng 2 đến 3 giờ.

03 – Bỏ băng nhãn giấy sau 12 lần làm bước 2. Giải băng có tác dụng chống rách, rời các lá nhưng khi đã châm xì-gà thì không cần đến nó nữa.

Sau khoảng 12 lần rít, giải băng có thể sẽ tự động rơi xuống vì xì-gà nóng lên và khô dần. Cũng có người cho rằng không nên bỏ giải băng này ra để luôn nhớ được cữ hút của điếu xì-gà.

04 – Thưởng thức xì-gà với đồ uống có cồn. Đồ uống có cồn có thể làm tăng hương vị cho xì-gà. Một vài loại rất hợp với việc hút xì-gà như vang porto, cognac, bourbon hay scotch whisky hoặc vang đỏ – đặc biệt là Cabernet Sauvignon.

null

05 – Nhớ dập xì-gà khi bạn đã hút xong. Bạn chỉ việc đặt điếu xì-gà trong gạt tàn. Sau 1 vài phút không rít, xì-gà sẽ tự động tắt. Khi đặt xuống, nhớ thổi nhẹ qua điếu xì-gà.

10 loại xì-gà đắt nhất thế giới

10 – Padron Serie 1962 80 năm – Giá: 630.000 đồng (khoảng 30 USD) mỗi điếu

null

Loạt xì-gà được sản xuất để vinh danh Jose Orlando – người sáng lập ra nhà máy xì-gà này. Có thể mua từng điếu tại cửa hàng ở địa phương hoặc mua cả hộp gồm 8 điếu.

09 – Cohiba Esplendido – Giá: 720.000 đồng (khoảng 34 USD)

null

Thương hiệu xì-gà Cuba nổi tiếng bắt đầu từ thập niên 1960, sản xuất tại Havana. Có thể mua hộp 25 điếu hoặc hộp nhỏ gồm 3 điếu. Giá cho một hộp xì-gà từ 1,95 triệu đồng tới 15,8 triệu đồng (92 USD tới 750 USD).

08 – Stradivarius – Giá: 735.000 đồng (34,7 USD)

null

Loại xì-gà này thường đựng trong hộp 10 điếu. Để tạo nên hương vị đặc biệt, Stradivarius được pha trộn từ thuốc lá ở các vùng khác nhau bao gồm cả Mexico và cộng hoà Dominican.

07 – Louixs – Giá: 1,05 triệu đồng (50 USD)

null

Loại xì-gà này được các nhà phê bình tôn vinh là loại xì-gà ngon nhất mà tiền có thể mua được. Louixs được sản xuất bởi công ty Goldwin Metropolitan, thường được bán theo từng điếu lẻ.

06 – Arturo Fuente Opus X BBMF – Giá: 1,17 triệu đồng (55 USD)

null

Loại xì-gà này dành riêng cho dân sưu tập. Rất khó có thể tìm thấy nó ở các cửa hàng. Dòng chữ BBMF là viết tắt của Big Bad Mother F**ker. Người ta gọi nó là dòng xì-gà được thiết kế để gây tranh cãi.

05 – Vua Đan Mạch (King of Denmark) – Giá: 1,58 triệu đồng (75 USD)

null

Loại xì-gà này thường chỉ làm theo đơn đặt hàng. Mỗi ngày, nhà máy chỉ sản xuất được 30 điếu Vua Đan Mạch. Mỗi điếu xì-gà được bọc bởi một lá kim loại có tên của khách hàng.

Tuỳ theo yêu cầu cá nhân, những điếu xì-gà có thể được trang trí thêm bởi kim cương, vàng và bạc với giá khoảng 95 triệu đồng (4.500 USD).

04 – Fuente Don Arturo AnniverXario – Giá: 1,64 triệu đồng (78 USD)

null

Loại xì-gà này được tạo ra từ năm 2001 nhưng 7 năm sau mới được ra mắt thị trường. Chủ tịch của công ty, Carlito Fuente đã tạo ra thương hiệu xì-gà để tưởng nhớ tới cha ông là Arturo.

Để có được 1 hộp gồm 46 điếu, bạn sẽ phải trả khoản tiền là 158,6 triệu đồng (7.500 USD).

03 – Arturo Fuente Opus X “A” – Giá: 1,67 triệu đồng (79 USD)

null

Đây là một trong những BST xì-gà hiếm nhất trên thị trường. Mỗi điếu có độ dài 23,3cm với đường kính 17,7mm.

Arturo Fuente Opus “A” được bán từng điếu một tại các cửa hàng xì-gà được tuyển chọn trên thế giới. Cũng có thể mua loại xì-gà này qua một vài đại lý trực tuyến.

02 – Cohiba Behike – Giá: 9,94 triệu đồng (470 USD)

null

Cohiba Behike dài khoảng 19cm với đường kính 21mm. Nó ra mắt thị trường lần đầu vào năm 2006 và chỉ được sản xuất với số lượng 100 điếu. Hiện tại, Cohiba đang có ý định đưa ra những thương hiệu xì-gà tương tự nhưng được bán với giá rẻ hơn.

01 - Gurkha Black Dragon - Giá 243,2 triệu đồng (1.150 USD)

null

Hiện tại, đây là loại xì-gà đắt nhất trên thị trường. Mỗi điếu Gurkha Black Dragon dài 21,5cm với đường kính 21mm được đựng trong hộp đục, chạm thủ công.

Loại xì-gà này rất hiếm và chỉ có thể mua được ở vài cửa hàng trên thế giới.

Theo Luxevn