Tiềm năng của Golf Việt Nam - Xu hướng tổ chức các giải đấu quy mô lớn

Theo số liệu của Hiệp hội Golf Việt Nam, số người chơi Golf tại Việt Nam tăng lên khoảng 100.000 người, số người chơi ít nhất 2 lần một tháng khoảng 30.000 người.

Đồng thời, theo Tổng cục Thể dục thể thao, cả nước đã có 80 sân Golf 18 hố đi vào hoạt động. 

Trong đó, có 32 sân đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, chạy theo đường biển dài 6.000 km, gắn liền với các khu nghỉ dưỡng sang trọng. 

Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 200 sân Golf 18 hố đi vào hoạt động (mỗi tỉnh hiện nay đều đang lên kế hoạch xây dựng 10-15 sân Golf, thậm chí cá biệt có một số tỉnh có từ 30-50 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý).

Cùng với sự bùng nổ của số sân và số người chơi, du lịch Golf cũng trở thành ngành nghề đầy triển vọng, nhất là khi Việt Nam liên tiếp được vinh danh là “Điểm đến Golf tốt nhất thế giới” (2019, 2021) và “Điểm đến Golf tốt nhất châu Á” (2017-2021) của Giải thưởng Golf thế giới. 

Năm 2020, du lịch Golf đón 1,5 triệu lượt khách quốc tế, 1,5 triệu lượt khách nội địa, doanh thu 4.500 tỷ đồng (theo Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam).

Đây là những minh chứng cho thấy du lịch Golf Việt Nam hoàn toàn có đủ tiềm lực và năng lực cạnh tranh để thu hút du khách cả ở thị trường trong nước và quốc tế.

Ngành Golf đang có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.
Ngành Golf đang có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Sự phát triển của bộ môn Golf kéo theo nhu cầu về dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng tăng cao. 

Những Golfer chuyên nghiệp có xu hướng nghỉ ngơi “tại gia” ở khu vực chơi Golf, tức là vừa giải trí vừa nghỉ dưỡng trong một khuôn viên biệt lập, khép kín.

Hai năm trở lại đây, dù ảnh hưởng bởi COVID-19, nhiều sân Golf mới gắn liền với các khu nghỉ dưỡng biển vẫn được khai trương tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. 

Các địa phương phát triển Golf mạnh nhất là:

Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương.

Đồng thời, các giải đấu chuyên nghiệp và nghiệp dư cũng ngày càng được nâng cấp từ số lượng cho đến quy mô.

Trong năm 2022, Hiệp hội Golf Việt Nam tổ chức thành công Hệ thống giải Golf nghiệp dư (VAS) gồm 6 giải và hệ thống giải Golf chuyên nghiệp Việt Nam (VGA Tour) gồm 5 giải. Mỗi giải đấu đều để lại những dấu ấn riêng.

Năm 2023, VGA Tour dự định sẽ có thêm 7 giải đấu nữa.

Hơn thế nữa, các doanh nghiệp tham gia phát triển Golf đều là những “ông lớn”, có cả những doanh nghiệp đủ điều kiện hợp tác và tổ chức các giải Golf tầm cỡ khu vực và quốc tế, ví như VGS Group đã và sẽ mang nhiều giải Golf quy mô về Việt Nam.

Các giải đấu Golf đang được tổ chức phổ biến hơn ở nước ta, phát triển cả về quy mô và số lượng.
Các giải đấu Golf đang được tổ chức phổ biến hơn ở nước ta, phát triển cả về quy mô và số lượng.

VGS Group - Mang các giải Golf quy mô về Việt Nam

Song song với việc đồng hành cùng giải Golf quy mô khu vực International Series Vietnam 2023 đang diễn ra tại KN Golf Links Cam Ranh, chủ tịch VGS Group Bùi Đức Long liên tục có hàng loạt cuộc gặp quan trọng với nhiều đối tác để tiếp tục thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp Golf và du lịch Golf tại Việt Nam.

Sáng 14/4 vừa qua, doanh nhân Bùi Đức Long đã có các buổi họp mặt quan trọng với ông Ken Kudo – đại diện Asian Development Tour (ADT) và ông Robert Turnbull – Giám đốc Asian Tour để trao đổi về việc hợp tác mang các giải Golf quốc tế đến Việt Nam ngay trong năm 2023.

Từ trái sang: HLV trưởng đội tuyển Golf quốc gia Nguyễn Thái Dương, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng, Ông Bùi Đức Long – chủ tịch VGS Group, ông Mark Reeves – đại diện tập đoàn BRG và ông Ken Kudo – đại diện Asian Development Tour.
Từ trái sang: HLV trưởng đội tuyển Golf quốc gia Nguyễn Thái Dương, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng, Ông Bùi Đức Long – chủ tịch VGS Group, ông Mark Reeves – đại diện tập đoàn BRG và ông Ken Kudo – đại diện Asian Development Tour.

Thỏa thuận giữa VGS Group và ADT nhanh chóng đi đến thống nhất với việc VGS Group là đơn vị độc quyền vận hành giải Golf ADT tại Việt Nam trong 3 năm liên tiếp. 

Cụ thể, doanh nghiệp của ông Bùi Đức Long là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tổ chức 3 giải thuộc hệ thống ADT và 1 giải Asian Tour vào các năm 2023, 2024 và 2025. 

Chủ tịch VGS Group Bùi Đức Long trao đổi chuyên môn với ông Ken Kudo – đại diện Asian Development Tour trong giờ giải lao.
Chủ tịch VGS Group Bùi Đức Long trao đổi chuyên môn với ông Ken Kudo – đại diện Asian Development Tour trong giờ giải lao.
Cũng trong sáng 14/4, Chủ tịch VGS Group Bùi Đức Long đã có cuộc gặp gỡ với ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng và đại diện của tập đoàn BRG để trao đổi sâu hơn về công tác tổ chức giải BRG Open Championship 2023 sắp tới. 

Thời gian và tên chính thức của giải đấu này sẽ được công bố vào cuối tháng 5/2023.

Đây không phải là lần đầu tiên VGS Group hợp tác với các đối tác quốc tế tổ chức những giải Golf tầm cỡ. 

Chủ Tịch VGS Group Bùi Đức Long - Những dự án tiềm năng về Golf

Trước đây, tên tuổi ông Bùi Đức Long gắn liền với nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Từ cuối năm 2021, ông Bùi Đức Long đã tập trung tối đa vào mảng Golf cùng với tập đoàn VGS Group.

​​VGS Group là tập đoàn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chuyên biệt về Golf có uy tín tại Việt Nam. 

Khởi đầu từ một công ty cung cấp các giải pháp công nghệ, cụ thể là hệ thống tính điểm chấp cho Golfer (Vhandicap), VGS Group lần lượt mở rộng quy mô lên tới 8 công ty thành viên trải dài từ Bắc tới Nam, mang tới các dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực Golf như:

Tổ chức các giải đấu quốc gia, giải đấu phong trào, truyền thông Golf, du lịch Golf, nền tảng mua sắm đồ Golf trực tiếp, dịch vụ giải thưởng HIO,...

null

Giải đấu quy mô quốc tế được tổ chức bởi VGS Group.
Giải đấu quy mô quốc tế được tổ chức bởi VGS Group.
Ví như, vào tháng 8/2022, VGS Group đã phối hợp với Asian Development Tour và tập đoàn BRG tổ chức thành công giải BRG Open Golf Championship Danang 2022. 

Ngoài ra, tháng 3/2023, đơn vị này cũng được Ban Tổ chức Ryder Cup 2023 lựa chọn đồng hành cùng giải Golf danh giá nhất hành tinh này với vai trò quảng bá giải đấu tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Không những thế, tại Việt Nam, ông Bùi Đức Long và VGS Group nổi lên như một hiện tượng trong giới Golf khi đưa công nghệ chơi Golf trong nhà của Hàn Quốc phát triển thành chuỗi Golf công nghệ thượng lưu do VGS Invest đầu tư. 

Dù mới được ra mắt vào giữa tháng 2/2023 nhưng chuỗi Golf này đang là cái tên hot trong ngành công nghiệp Golf Việt Nam hiện nay, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và cộng đồng Golfer bởi quy mô và cách đầu tư bài bản.

VGS Group được đầu tư bài bản trong ngành công nghiệp Golf.
VGS Group được đầu tư bài bản trong ngành công nghiệp Golf.

Lời kết

Có thể thấy, việc “bắt tay” hợp tác chiến lược giữa VGS Group với các đối tác quốc tế lần này không chỉ mang Golf đến gần hơn với đời sống và văn hóa của người Việt Nam mà còn tạo bước đệm vững chắc để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch Golf. 

Xa hơn, những cú “bắt tay” hợp tác này của ông Bùi Đức Long hứa hẹn giúp ngành công nghiệp Golf có thêm những dấu ấn mới, thu hút giới đầu tư và cả những Golfer quốc tế.

Đây là một tin vui lớn cho tín đồ Golf khi sắp tới được tiếp cận môn thể thao này tại Việt Nam, đồng thời là một thông tin đáng chú ý với giới đầu tư trong lĩnh vực du lịch Golf.