Triển lãm Ký họa - bảo tồn những giá trị di sản của đô thị và xem phim Cartographies do Eurotile Center

Triển lãm "Ký họa - bảo tồn những giá trị di sản của đô thị" và xem phim "Cartographies" do Eurotile Center phối hợp cùng Ashui.com, Urban Sketchers Vietnam và CLB Điện ảnh Kiến trúc tổ chức.

Thời gian: 09:00 Thứ Bảy, ngày 19/12/2020

Địa điểm: Eurotile Center, 433 Cộng Hòa, P. 15, Quận Tân Bình, TPHCM 

CHƯƠNG TRÌNH:

09:00 Đón khách / Cà phê sáng

10:00 Khai mạc triển lãm "Ký họa - bảo tồn những giá trị di sản của đô thị" (Urban Sketchers Vietnam)

10:05 Workshop: KTS Vũ Đức Chiến, KTS Hà Thanh

10:45 CLB Điện ảnh kiến trúc / chiếu phim “Cartographies" (biên đạo: Philippe Saire)

11:30 Networking

12:30 Kết thúc

Đăng ký tham gia [miễn phí] tại đây

THÔNG TIN TRIỂN LÃM

Việt Nam có chiều dài văn hóa, lịch sử, kiến trúc và đô thị. Mỗi một dân tộc đều có bản sắc riêng về xây dựng nơi chốn cho mình. Bên cạnh đó, đất nước ta đa dạng và phong phú về địa hình, khí hậu cũng là cơ sở tạo nên những đặc sắc riêng của từng vùng. Việt nam cũng có một hệ thống các di tích, văn hóa trải qua hàng ngàn năm, nhiều trong số đó đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Văn hóa đô thị từ nông thôn đến thị thành cũng khác nhau, phụ thuộc vào tập quán, văn hóa sinh hoạt, thói quen. Văn hóa tín ngưỡng cũng mang những sắc thái riêng và góp phần vào bức tranh toàn cảnh của đô thị Việt Nam đã trải qua một quá trình dài hình thành nên khái niệm đô thị. Những công trình, những bảo tàng, những dãy phố, những ngôi nhà đều mang lại những giá trị nhất định trong đô thị; những cột điện, những hàng cây đều mang đến những thi vị của đô thị, và đó là những hình ảnh đặc trưng của mỗi đô thị.

Mỗi một ngôi nhà, một góc phố đều có linh hồn, chúng tôi quan niệm vậy, và mỗi một thế hệ qua đi đều gắn bó với nơi mình ở, sinh ra và lớn lên. Tuy nhiên, việc đô thị hóa từ thành thị đến nông thôn và phát triển kinh tế hiện nay đã dẫn đến tình trạng có rất nhiều công trình di tích bị xuống cấp, phá bỏ để thay thế bằng công trình khác. Đối với chúng tôi đó là sự mất mát rất lớn của di sản đô thị.

Từ những trăn trở trên, chúng tôi đã thành lập nhóm Urban Sketchers Việt Nam. Từ năm 2013 đến nay, hoạt động chính của nhóm là ký họa đô thị, lưu lại những cảm xúc thông qua các tác phẩm ký họa để những công trình, những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh không bị lãng quên ở mọi nơi, mọi thời điểm mà chúng tôi đã đi qua.

Chúng tôi muốn dành tâm huyết của mình ghi chép lại quá trình đô thị hóa, mà mỗi khi nhìn lại, có thể chúng đã bị lãng quên, hoặc thay thế… hơn chăng là bị phá bỏ.

Chúng tôi có thể ghi chép lại những gì diễn ra xung quanh cuộc sống, nơi mà chúng tôi quan sát, cảm nhận, chia sẻ với những ai quan tâm đến hình ảnh đặc trưng của đô thị.

Chúng ta đang bị chai sạn bởi những phương tiện của cuộc sống hiện đại, chúng ta đang mất dần cảm xúc với đô thị.

Với mong muốn ghi lại, lưu giữ những cảnh đẹp, di tích kiến trúc, những ngôi nhà cổ, những góc đường rất đặc biệt… ở Việt Nam, chúng tôi kết nối và tạo nên một sân chơi văn hóa – nghệ thuật lành mạnh và trí tuệ cho các thành viên đam mê vẽ ký họa trên khắp mọi miền đất nước và quốc tế; đồng thời trở thành cầu nối để bạn bè quốc tế, trong nước được giao lưu, chia sẻ, học hỏi và tìm hiểu sâu sắc hơn về danh lam thắng cảnh, địa danh văn hóa, lịch sử của Việt Nam; góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về những giá trị của đô thị, có ý thức tôn trọng di sản, sống có trách nhiệm...

KTS Vũ Đức Chiến - Sáng lập Urban Sketchers Vietnam.

Triển lãm Ký họa - bảo tồn những giá trị di sản của đô thị và xem phim Cartographies do Eurotile Center

PHIM "CARTOGRAPHIES" /biên đạo: Philippe Saire

Hãy cùng CLB Điện ảnh Kiến trúc (am) đến với nghệ thuật Khiêu vũ, và khám phá mối tương quan của nó với Kiến trúc. Khi nói đến hai ngành nghệ thuật này, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều các phạm trù tương đồng như lực trọng trường, nhịp điệu, chuyển động, hay sự lặp lại, sự kề nhau, sự uốn vặn,... và tất nhiên cả hai đều liên hệ với một yếu tố chung là không gian. Kiến trúc sư hay nhà biên đạo đều thông qua cơ thể con người làm cho không gian trở nên sống động. Hay nói một cách khác, sự vận động của cơ thể cho phép họ định nghĩa và xây dựng không gian.

Philippe Saire (1957) là một nhà biên đạo khiêu vũ đương đại (contemporary dance) rất nổi tiếng của Thụy Sĩ. Ông đã cũng các vũ công của mình đi biểu diễn trên hơn 100 thành phố ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ La Tinh. Là một người luôn mong muốn đưa nghệ thuật khiêu vũ ra khỏi sân khấu để tiếp cận được với tối đa số đông, để đối diện với cuộc sống thường nhật, từ 2002 đến 2012 ông đã thực hiện một chuỗi trình diễn lấy tên “Cartographies”. Đây là những cuộc trình diễn trong một loạt không gian đô thị rất đặc biệt của thành phố Lausanne (Thụy Sĩ).

Cùng với âm nhạc, những vũ công sẽ tương tác với các không gian này để nêu bật tính chất của chúng. Nhưng đồng thời cũng chính cấu trúc đặc biệt của không gian sẽ khơi lên các chuyển động khác biệt của cơ thể, tạo ra màn trình diễn độc đáo duy nhất. Thông qua khiêu vũ, Philippe Saire cũng muốn người dân có một nhìn nhận khác về không gian đô thị của mình.

11 buổi trình diễn được ghi lại dưới dạng “vidéodanse” bởi các đạo diễn chuyên nghiệp. Chúng được công chiếu rộng rãi cho mọi người, và đã thành công trong rất nhiều festival về khiêu vũ đương đại của thế giới. Ngày 19 tháng 12 tới đây, CLB Điện ảnh Kiến trúc sẽ trình chiếu 6 phim tiêu biểu. Chúng ta sẽ chìm đắm trong thế giới của ngôn ngữ cơ thể, của không gian đầy chất quyến rũ, và của nghệ thuật điện ảnh “vidéodanse”..!

(CLB Điện ảnh Kiến trúc thành lập năm 2015 do Ashui.com và VUUV phụ trách)

Nguồn: Urban Sketchers Vietnam