Ngày 02/08/2021 – Giải thưởng VinFuture (VinFuture Prize) – Giải thưởng khoa học – công nghệ toàn cầu của Việt Nam – đã chính thức khởi động Vòng sơ tuyển.

Gần 600 đề cử từ khắp nơi trên thế giới sẽ trải qua quá trình đánh giá toàn diện để chọn lọc ra những gương mặt đại diện xuất sắc nhất cho Vòng chung kết, dự kiến tổ chức trong tháng 9 năm nay.

Buổi hội thảo trực tuyến (webinar) dành cho các đối tác đề cử Giải thưởng VinFuture đã diễn ra vào tháng 4 năm nay.

Buổi hội thảo trực tuyến cho các đối tác đề cử Giải thưởng VinFuture vào tháng 4/2021. Buổi hội thảo trực tuyến cho các đối tác đề cử Giải thưởng VinFuture vào tháng 4/2021.

Ban thư ký Giải thưởng VinFuture và các nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học sức khỏe, khoa học trái đất, khoa học máy tính, kỹ thuật – công nghệ, cũng như các chuyên gia chuyên ngành trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng sạch, công nghệ sinh học, vật liệu mới, bảo vệ môi trường… sẽ thẩm định gần 600 đề cử ở vòng chọn lọc.

null

Quá trình sơ lọc là một bước rất quan trọng. Quy trình này nhằm xác minh tính hợp lệ đầy đủ của từng đề cử, cũng như thu thập thêm các thông tin hữu ích, có giá trị và đa dạng hỗ trợ cho quá trình chấm giải một cách tổng thể.

Tất cả các giải thưởng VinFuture sẽ được thẩm định rất khắt khe, nghiêm ngặt dựa trên các chuẩn mực quốc tế cao nhất nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và toàn vẹn của cuộc thi.

Trong tháng 8 năm nay, Hội đồng Sơ khảo của Giải thưởng VinFuture gồm những nhà khoa học và chuyên gia uy tín đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các tập đoàn công nghệ – công nghiệp hàng đầu thế giới sẽ tiến hành đánh giá các đề cử dưa trên 3 tiêu chí cốt lõi bao gồm mức độ tiến bộ trong khoa học – công nghệ, tầm ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của con người và quy mô – tính bền vững.

Hội đồng sơ khảo của VinFuture. Hội đồng sơ khảo của VinFuture.

Có 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Developmental Goal – SDG) của Liên hợp quốc yêu cầu các đề án lọt vào Danh sách rút gọn phải đảm bảo bám sát.

Ngoài ra, sứ mệnh của Giải thưởng VinFuture là tạo ra những thay đổi có ý nghĩa tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên thế giới.

Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup và Đại diện ủy quyền của Quỹ VinFuture nhận định: “Là giải thưởng khoa học – công nghệ với mục tiêu phụng sự nhân loại, Giải thưởng VinFuture đặc biệt coi trọng việc thẩm định và đánh giá hồ sơ. Điều kiện tiên quyết là đề cử phải đáp ứng yêu cầu tạo ra tiến bộ, đột phá về khoa học – công nghệ. 

Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Tuy nhiên, để được đưa vào Danh sách rút gọn, thì các đề cử phải chứng minh được tiềm năng tạo ra các thay đổi tích cực ở quy mô lớn trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày của mọi người. Gần 600 đề cử đại diện cho gần 600 quan điểm và cách tiếp cận khoa học khác nhau nhằm giải quyết các thách thức mang tính toàn cầu. Chúng tôi tin tưởng rằng, Hội đồng Sơ khảo sẽ làm việc hết sức công tâm, với tinh thần trách nhiệm cao nhất để lựa chọn được những sáng kiến, nghiên cứu ​​khoa học có ý nghĩa nhất vào Vòng chung khảo”.

Quỹ VinFuture cũng sẽ tìm kiếm các nguồn tài trợ bổ sung, kết nối các nhà khoa học với hệ sinh thái của Vingroup và các nhà đầu tư có cùng tầm nhìn, chí hướng. 

Mục tiêu của VinFuture là thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và thực tiễn, thúc đẩy quá trình ứng dụng của nghiên cứu khoa học, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân loại.

Thông tin về Giải thưởng VinFuture (the VinFuture Prize).

Được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân, bà Phạm Thu Hương, Giải thưởng VinFuture là giải thưởng khoa học – công nghệ tầm cỡ toàn cầu dành cho các nghiên cứu khoa học mang tính đột phá.

Các sáng chế công nghệ đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời tạo ra môi trường sống bền vững cho các thế hệ tương lai. 

Những người chiến thắng của Giải thưởng VinFuture năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 20/12/2021. Dự kiến, lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20/01/2022. 

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web Giải thưởng VinFuture và địa chỉ Facebook tại đây.

Theo Vietnamplus